Chủ nhật, 24/11/2024, 15:03[GMT+7]

Lưu giữ hương vị bánh trung thu truyền thống

Thứ 4, 28/08/2024 | 10:39:36
2,627 lượt xem
Tháng 7, tháng 8 âm lịch hàng năm là thời điểm các cơ sở sản xuất bánh kẹo trên địa bàn huyện Đông Hưng tất bật vào vụ sản xuất bánh nướng, bánh dẻo phục vụ nhu cầu của khách hàng dịp tết Trung thu.

Bánh trung thu truyền thống vẫn là sự lựa chọn của các cơ sở sản xuất bánh kẹo ở Đông Hưng.

Từ tháng 7 âm lịch, xưởng chế biến thực phẩm bánh kẹo Thiên Đức, xã Nguyên Xá đã tập trung máy móc, nhân lực sản xuất hàng nghìn chiếc bánh nướng, bánh dẻo phục vụ thị trường nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Để cho ra lò những mẻ bánh thơm ngon, an toàn, chủ xưởng đã mạnh dạn đầu tư một dây chuyền sản xuất tự động hóa cao, công suất 60 chiếc bánh/ phút. 

Năm nay, đơn hàng tăng so với mọi năm nên hầu hết công nhân phải làm tăng ca. Chị Hoàng Thị Hoa, công nhân xưởng chế biến thực phẩm bánh kẹo Thiên Đức cho biết: Chúng tôi phải tăng ca 2 tiếng/ngày bảo đảm sản xuất đủ bánh để cơ sở giao đúng thời hạn cho khách. Chúng tôi luôn tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm, bảo hộ lao động. Còn anh Trần Văn Đông chia sẻ: Mỗi ngày xưởng sản xuất khoảng 3 tấn bánh trung thu theo đơn đặt hàng và để bán lẻ. Ngoài loại bánh nhân truyền thống, chúng tôi còn sản xuất thêm bánh nướng nhân sữa dừa, sầu riêng, đậu đỏ... nhưng bánh nhân thập cẩm, đậu xanh người tiêu dùng vẫn ưa chuộng, đặt mua nhiều nhất. 

Mặc dù phải cạnh tranh với nhiều loại bánh nhập ngoại nhưng các cơ sở sản xuất bánh trung thu ở Đông Hưng vẫn trung thành sản xuất các loại bánh truyền thống để lưu giữ hồn cốt làng nghề, nét đẹp ẩm thực, văn hóa của quê hương. 

Ông Nguyễn Đình Mạnh, chủ cơ sở sản xuất bánh kẹo Đình Mạnh, xã Đông Sơn cho biết: Từ cuối tháng 6 âm lịch, cơ sở đã khởi động hệ thống máy móc tập trung sản xuất bánh nướng, bánh dẻo phục vụ tết Trung thu. Năm nay, từ đầu vụ đơn hàng đã nhiều hơn năm ngoái, mỗi ngày cơ sở sản xuất 2 tấn bánh trung thu các loại với nhiều kích cỡ khác nhau, chủ yếu là bánh nhân truyền thống. Mỗi chiếc bánh được tạo hình hoa văn và họa tiết bắt mắt, nhân bánh đa dạng song chủ yếu là truyền thống, quen thuộc được nhiều người thích như thập cẩm, đậu xanh, khoai môn... Cơ sở luôn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, giữ uy tín với khách hàng bằng chất lượng sản phẩm; nghiên cứu làm nhiều mẫu hộp, túi đựng bắt mắt phục vụ khách hàng mua làm quà biếu và trưng bày cho đẹp. Dự kiến dịp tết Trung thu năm nay hàng nghìn chiếc bánh nướng, bánh dẻo sẽ được ra lò từ cơ sở sản xuất bánh kẹo Đình Mạnh. 

Các cơ sở sản xuất bánh trung thu tích cực đầu tư máy móc để nâng cao công suất, chất lượng sản phẩm.

Trước đây, các cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn huyện Đông Hưng chủ yếu nướng bánh bằng lò than, đến nay đều đã chuyển sang sử dụng lò nướng bằng điện, rút ngắn thời gian, nâng cao chất lượng sản phẩm, không gây ô nhiễm môi trường. 

Ông Phạm Huy Chương, Chủ tịch UBND xã Nguyên Xá cho biết: Hàng năm, vào dịp tết Trung thu, chúng tôi đều tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn, đồng thời tuyên truyền, ký cam kết với các chủ cơ sở bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở đều chấp hành nghiêm quy định, đầu tư máy móc hiện đại, ứng dụng công nghệ sản xuất bảo đảm chất lượng, vì vậy làng nghề bánh kẹo Nguyên Xá vẫn duy trì và phát triển. 

Bên cạnh những chiếc bánh trung thu mang phong cách hiện đại với kiểu dáng, màu sắc, hương vị đa dạng là những chiếc bánh trung thu truyền thống, kiểu dáng đơn giản nhưng có hương vị riêng, giá cả hợp lý được sản xuất bởi các cơ sở bánh kẹo trên địa bàn huyện Đông Hưng vẫn luôn là sự lựa chọn của đông đảo người tiêu dùng. 

Làng nghề bánh kẹo Nguyên Xá tất bật sản xuất bánh trung thu phục vụ nhu cầu của thị trường. 

Thu Hiền