Thứ 7, 20/04/2024, 10:16[GMT+7]

Điểm mới trong hội thi gói nấu bánh chưng, giã bánh giầy

Thứ 4, 03/04/2024 | 15:28:51
1,506 lượt xem
Hội thi gói nấu bánh chưng và giã bánh giầy là một trong những hoạt động đặc sắc nằm trong chuỗi các hoạt động dịp Giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm. Khác với những năm trước, hội thi năm nay, các huyện, thành, thị sẽ không cử đội đã 3 năm liên tiếp đạt giải Nhất tham gia thi, điều này cũng góp phần tạo nên sự mới mẻ, hấp dẫn và tinh thần khí thế cho các đội thi với quyết tâm giành được giải cao dâng lễ vật lên Vua Hùng.

Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy tại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hoá - Du lịch Đất Tổ năm 2023.

Hội thi gói nấu bánh chưng và giã bánh giầy nhằm tái hiện cuộc thi làm các lễ vật dâng cúng tổ tiên có từ thời Hùng Vương dựng nước, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào về lịch sử và sự sáng tạo trong lao động, thể hiện lòng hiếu kính với tổ tiên, cha mẹ, thể hiện ý thức và tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái của cộng đồng dân tộc đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị độc đáo của di sản văn hóa thời Hùng Vương và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ.

Theo thông lệ, vào dịp lễ hội Đền Hùng hàng năm, các đoàn giành giải Nhất hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy năm trước sẽ được dâng cúng bánh chưng, bánh giầy lên Vua Tổ vào năm sau.

Theo baophutho.vn 

  • Từ khóa