Thứ 3, 21/05/2024, 13:34[GMT+7]

Đền Hùng dự kiến đón 500.000 khách trong ngày Giỗ Tổ (18/4)

Thứ 5, 18/04/2024 | 08:44:06
2,423 lượt xem
Hôm nay (18/4) là ngày chính lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Ban quản lý Đền Hùng dự kiến đón 500.000 khách trong ngày này.

Đông đúc du khách từ mọi miền Tổ quốc đổ về Khu di tích lịch sử Đền Hùng để dâng hương, vãn cảnh, chiều 17/4.

Con số này ít hơn 50% so với năm 2023. Nguyên nhân là do năm nay chỉ nghỉ lễ một ngày. Trong khi năm 2023, Giỗ Tổ Hùng Vương trùng với dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, kéo dài 5 ngày.

Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm nay kéo dài từ ngày mùng 1 - 10/3 âm lịch, tức từ mùng 9/4 đến hôm nay.

Trong suốt kỳ lễ hội, cao điểm nhất là ngày Chủ nhật vừa qua (15/4), Đền Hùng đã đón 700.000 du khách.

Ông Lê Trường Giang (Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng) cho biết Ban tổ chức đã xây dựng phương án, kịch bản cụ thể để không xảy ra tình trạng quá tải khi người dân dâng hương ngày Giỗ Tổ.

Theo ông Lê Trường Giang, trong thời gian từ 6 - 9h hôm nay sẽ diễn ra hoạt động dâng hương của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Người dân tạm thời chưa lên núi Nghĩa Lĩnh. Lượng khách dự kiến sẽ bị ùn ứ ở dưới trung tâm lễ hội. Ban tổ chức đã bố trí các điểm sinh hoạt văn hóa để người dân, du khách tham gia trong thời gian chờ đợi làm lễ.

Bên cạnh đó, các lực lượng có trách nhiệm sẽ làm hàng rào mềm để bố trí từng đợt du khách lên núi Nghĩa Lĩnh. Hàng rào mềm giúp đảm bảo an toàn, không xảy ra hiện tượng chen lấn, xô đẩy. Việc phân luồng được tổ chức từ trục hành lễ, từ đó sẽ hạn chế tối đa việc tắc nghẽn.

"Dự kiến ngày 18/4 sẽ có khoảng 500.000 lượt khách. Nếu lượng khách quá đông, ban tổ chức sẽ chia nhỏ thành từng đợt lên dâng hương", ông Giang cho hay.

Cũng theo ông Giang, ở các đền và các vị trí tập trung đông người có bố trí điểm sơ cứu để đảm bảo an toàn cho người dân tới Đền Hùng.

Nhiều hoạt động văn hóa dịp Giỗ Tổ

Trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, nhiều hoạt động văn hóa đã được tổ chức, như: đâm đuống, đánh trống đồng; Lễ rước kiệu các xã, phường, thị trấn vùng ven Khu di tích về Đền Hùng; hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh dày.

Cùng với đó, các hoạt động thể dục, thể thao, trò chơi dân gian truyền thống thu hút đông đảo du khách tham gia.

Nội dung phần hội được gắn kết chặt chẽ với các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch, thể hiện bản sắc văn hóa độc đáo của vùng đất Tổ.

Theo vtv.vn

  • Từ khóa