Thứ 3, 18/06/2024, 02:52[GMT+7]

UBND tỉnh làm việc với Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, Liên danh nhà đầu tư Tập đoàn T&T và Tập đoàn Orsted

Thứ 3, 02/08/2022 | 18:01:41
13,369 lượt xem
Chiều ngày 2/8, các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Quang Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn công tác Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, Liên danh nhà đầu tư Tập đoàn T&T và Tập đoàn Orsted do ông Carsten Baltzer Rode, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam làm trưởng đoàn để trao đổi một số vấn đề liên quan đến triển khai điện gió và dự án điện gió ngoài khơi dự kiến triển khai tại Thái Bình. Dự buổi làm việc có lãnh đạo một số sở, ngành.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với đoàn công tác Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam và Liên danh nhà đầu tư Tập đoàn T&T và Tập đoàn Orsted.

Video: 02822-_UBND_TINH_LAM_VIEC_VOI_DAI_SU_QUAN_DAN_MACH_TAI_VIET_NAM_2.mp4?_t=1659447674

Giới thiệu về tỉnh, đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thông tin: Thái Bình là tỉnh nằm ở phía Nam đồng bằng sông Hồng; có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế như hệ thống giao thông thuận lợi, có nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, có ba mặt giáp sông, một mặt giáp biển với tổng số 54km bờ biển, diện tích mặt biển do tỉnh quản lý là trên 3.600km2 nên rất có tiềm năng để phát triển điện gió. 

Đồng chí cũng ghi nhận, đánh giá cao sự nghiêm túc của Liên danh nhà đầu tư Tập đoàn T&T và Tập đoàn Orsted trong quá trình nghiên cứu khảo sát dự án điện gió ngoài khơi trên địa bàn tỉnh; đồng thời, bày tỏ tin tưởng sẽ có sự hợp tác thành công trong phát triển dự án điện gió ngoài khơi. Về phía tỉnh, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Liên danh nhà đầu tư Tập đoàn T&T và Tập đoàn Orsted trong quá trình nghiên cứu và phát triển dự án điện gió ngoài khơi trên địa bàn tỉnh.

Ông Carsten Baltzer Rode, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam cho biết: Từ năm 2013, chương trình hợp tác đối tác năng lượng Việt Nam - Đan Mạch đã được ký kết nhằm hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi xanh và bền vững ngành năng lượng. Đối với Orsted, đây là tập đoàn điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới với hơn 30 năm kinh nghiệm phát triển điện gió ngoài khơi tại rất nhiều thị trường quốc tế như Mỹ, Anh, Đan Mạch, Đài Loan; có nguyên tắc chủ đạo đó là trở thành đối tác đóng góp tích cực tại cộng đồng mà công ty hoạt động. Đối với Liên danh nhà đầu tư Tập đoàn T&T và Tập đoàn Orsted, hiện Liên danh đang đồng triển khai phát triển danh mục các dự án điện gió ngoài khơi với tổng công suất hơn 20GW được phân kỳ thành nhiều giai đoạn tại các tỉnh phía Bắc và các tỉnh phía Nam Việt Nam. Tại tỉnh Thái Bình, dự án điện gió ngoài khơi được chia làm 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 có công suất 1.000MW, tổng mức đầu tư 2,5 tỷ USD, sản xuất và phát vào lưới điện 3,5 tỷ kWh/năm, dự kiến năm 2030 sẽ đưa vào sử dụng; khi đi vào hoạt động sẽ đóng góp cho tỉnh không chỉ về sản lượng điện năng lượng tái tạo, giúp đáp ứng yêu cầu tiêu thụ điện cho sản xuất và sinh hoạt ngày càng tăng cao mà còn mang lại nguồn thu bền vững cho ngân sách. Hiện tại, dự án đã được UBND tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương bổ sung đưa vào danh mục các dự án quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (quy hoạch điện VIII).

Đại diện Liên danh nhà đầu tư Tập đoàn T&T và Tập đoàn Orsted bày tỏ mong muốn tỉnh tiếp tục quan tâm, ủng hộ để Bộ Tài nguyên Môi trường sớm ban hành văn bản chấp thuận công tác đo đạc quan trắc đánh giá tài nguyên biển, từ đó giúp liên danh nhà đầu tư Tập đoàn T&T và Tập đoàn Orsted có thể triển khai các bước tiếp theo bảo đảm tiến độ thực hiện dự án.

Các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với làm việc với đoàn công tác Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, Liên danh nhà đầu tư Tập đoàn T&T và Tập đoàn Orsted.Đoàn công tác Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, Liên danh nhà đầu tư Tập đoàn T&T và Tập đoàn Orsted tại buổi làm việc. 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy hoan nghênh, đánh giá cao sự chuyên nghiệp và quyết tâm của liên danh nhà đầu tư Tập đoàn T&T và Tập đoàn Orsted; đồng thời khẳng định đây là cơ hội lớn đối với tỉnh và tỉnh sẽ ủng hộ để liên danh nhà đầu tư Tập đoàn T&T và Tập đoàn Orsted có thể nghiên cứu đầu tư dự án điện gió ngoài khơi trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Với mong muốn chào đón các nhà đầu tư có tiềm lực và có uy tín đầu tư vào dự án điện gió trên địa bàn tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết, với những vấn đề thuộc thẩm quyền như: đặt trụ sở trung tâm điều hành, tạo hành lang để thiết lập hạ tầng kỹ thuật bao gồm cả đường dây truyền tải..., tỉnh sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho liên danh nhà đầu tư Tập đoàn T&T và Tập đoàn Orsted; đồng thời yêu cầu phải có sự trao đổi thường xuyên giữa liên danh nhà đầu tư Tập đoàn T&T và Tập đoàn Orsted và các cơ quan chức năng của tỉnh để có thể cụ thể hóa được dự án trong thời gian tới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng bày tỏ hy vọng với đất nước không chỉ phát triển về công nghiệp mà còn có nhiều tiềm năng trong phát triển nông nghiệp, văn hóa, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện, là cầu nối để tỉnh Thái Bình có thể hợp tác với các địa phương của Đan Mạch trên các lĩnh vực cùng có thế mạnh, từ đó phát huy tốt lợi thế để cùng phát triển.

 Minh Hương 

Ảnh: Thành Tâm

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày