Lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Indonesia
Tối 5/12, tại Jakarta, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia và Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Indonesia phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2024) và 35 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2024).
Tham dự buổi lễ có gần 300 khách mời là các Đại sứ, đại diện các nước; Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, các lực lượng Quân đội của Indonesia; Đoàn Tùy viên quốc phòng các nước tại Indonesia cùng các cán bộ nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Indonesia.
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Tạ Văn Thông đã nhắc lại thời khắc lịch sử ngày 22/12/1944, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Namđược thành lập. Tên gọi “Quân đội Nhân dân” do Chủ tịch Hồ Chí Minh lựa chọn, mang ý nghĩa của một đội quân “từ nhân dân, vì nhân dân.”
Đại sứ bày tỏ cảm ơn Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, các đồng nghiệp và bạn bè Indonesia đã nỗ lực đóng góp thiết thực vào việc tăng cường hợp tác trên mọi phương diện, trong đó có hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam-Indonesia; góp phần bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của hai nướccũng như duy trì hòa bình, an ninh và thịnh vượng chung của khu vực.
Đại tá Nguyễn Tuấn Đức, Tùy viên Quốc phòng tại Indonesia đã điểm lại lịch sử ra đời và chặng đường phát triển vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong 80 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Trong thời đại cách mạng mới, bản chất tốt đẹp và truyền thống được tôi luyện qua các cuộc chiến tranh tiếp tục được phát huy trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc. Quân đội Nhân dân Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trong việc xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Các thế hệ chiến sỹ Quân đội Nhân dân Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ,” luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của một đội quân chiến đấu, lao động, sản xuất.
Đại tá Nguyễn Tuấn Đức nhấn mạnh Việt Nam đang tiến tới ngày càng minh bạch hơn trong chính sách quốc phòng để tăng cường sự hiểu biết và xây dựng lòng tin giữa Việt Nam và cộng đồng quốc tế; tạo điều kiện nâng cao hiệu quả hợp tác, hội nhập quốc tế trong lĩnh vực quốc phòng giữa Việt Nam với các nước và giải quyết các vấn đề an ninh đang nổi lên.
Đến nay, Việt Nam đã tham gia nhiều cơ chế, diễn đàn quốc phòng, quân sự đa phương ở cả cấp độ khu vực và quốc tế; thiết lập quan hệ quốc phòng với hơn 100 nước, mở Văn phòng Tùy viên quốc phòng tại 35 nước và Liên hợp quốc. Bên cạnh đó, hiện có 42 nước có Văn phòng Tùy viên quốc phòng tại Việt Nam.
Theo Đại tá Nguyễn Tuấn Đức, những năm gần đây, quan hệ quốc phòng, quân sự giữa Việt Nam và Indonesia không ngừng được củng cố và phát triển.
Tại buổi lễ, Chuẩn tướng Immer Butarbutar, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chiến lược, Bộ Quốc phòng Indonesia đã phát biểu chúc mừng nhân dân và Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ông khẳng định mối quan hệ giữa Indonesia và Việt Nam trong lịch sử được xác định bằng sự tôn trọng lẫn nhau, chia sẻ các giá trị và nỗ lực hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong quốc phòng và an ninh.
Quan hệ đối tác bền chặt giữa hai nước được xây dựng bằng sự tin tưởng, hiểu biết và cam kết chung nhằm thúc đẩy một khu vực ASEAN tự do, cởi mở và hòa bình.
Hai quốc gia đã tích cực hợp tác để tăng cường ổn định khu vực, thúc đẩy hòa bình và tăng cường năng lực quốc phòng của mỗi bên. Tinh thần đó là tài sản quan trọng và sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới để giúp hai nước đối mặt với những thách thức an ninh toàn cầu.
Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia và Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Indonesia cũng phối hợp tổ chức trưng bày ảnh về đất nước, con người Việt Nam và mối quan hệ hợp tác tốt đẹp nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam-Indonesia./.
Theo Baocaovien.vn
Tin cùng chuyên mục
- Tiếp tục đẩy mạnh công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới 29.06.2022 | 22:16 PM
- Người Việt Nam ở nước ngoài trao đổi kinh nghiệm dạy và học tiếng Việt cho thế hệ trẻ 29.06.2021 | 10:01 AM
- Thăm hỏi, động viên các tu nghiệp sinh Việt Nam tại Israel sau xung đột chiến sự 28.05.2021 | 14:42 PM
- Ca Covid-19 tử vong đầu tiên ở Lào là người Việt 10.05.2021 | 08:13 AM
- Tham tán Đỗ Thanh Hải: Đã đưa gần hết người Việt ở Ấn Độ về nước 26.04.2021 | 14:00 PM
- Lao động Việt Nam được gia hạn lưu trú ở Hàn Quốc thêm 1 năm 15.04.2021 | 16:44 PM
- Nghị sĩ cam kết đảm bảo an ninh cho người Việt tại Mỹ 15.04.2021 | 10:10 AM
- Nạn nhân gốc Việt chiếm hơn 8,5% số vụ tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á 08.04.2021 | 08:38 AM
- Hai chuyến bay đưa người Việt ở Myanmar về nước 08.03.2021 | 17:16 PM
- Cộng đồng người Việt tại Lào đón Tết Nguyên tiêu, cầu quốc thái dân an 26.02.2021 | 15:16 PM
Xem tin theo ngày
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Bí thư Tỉnh ủy: Thăm, động viên các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịp đầu xuân mới
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh: Thăm, động viên một số doanh nghiệp tại huyện Quỳnh Phụ, Đông Hưng
- Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Thăm, động viên một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thái Thụy
- Khởi công xây dựng nhà máy sản xuất rượu soju tại khu công nghiệp Liên Hà Thái
- Cộng đồng doanh nghiệp thi đua đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh ngay từ đầu xuân mới
- Thủ tướng đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025
- Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với UBND tỉnh
- Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy và các đồng chí lãnh đạo tỉnh: Dự lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Ất Tỵ năm 2025
- Đồng chí Đỗ Đức Duy, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh
- Thành phố Thái Bình: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Ất Tỵ