Thứ 4, 05/02/2025, 16:49[GMT+7]

Sắt son với Đảng Kỳ 3: Khi đức tin và niềm tin hòa quyện

Thứ 4, 11/12/2024 | 08:55:40
1,066 lượt xem
Phát huy tinh thần yêu nước, nêu gương trong mọi phong trào, những đảng viên là người có đạo là “hạt nhân” xây dựng đoàn kết lương giáo, góp phần tạo nên sức bật mới cho cơ sở, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ông Phạm Văn Nghi (người đứng giữa), Phó Chủ tịch HĐND xã Phú Châu (Đông Hưng) tìm hiểu tình hình hoạt động của HTX DVNN xã.

Vào Đảng để được cống hiến 

Với bản lĩnh của người lính Cụ Hồ, đảng viên Công giáo yêu nước, trải qua nhiều vị trí công tác ở địa phương, ông Phạm Văn Nghi, Phó Chủ tịch HĐND xã Phú Châu (Đông Hưng) luôn nỗ lực, tận tâm cống hiến, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ông tích cực tham mưu đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của HĐND xã, tổ chức các kỳ họp hiệu quả; ban hành nhiều nghị quyết quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh; tăng cường giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND xã, việc thực thi pháp luật của UBND xã cũng như của các tổ chức, công dân... 

Ông Nghi chia sẻ: 34 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng cũng là 34 năm công tác tại địa phương, tôi rút ra kinh nghiệm muốn tạo được sự đồng thuận trong nhân dân thì người cán bộ trước hết phải năng động, trách nhiệm, nhiệt tình với công việc, luôn bám sát cơ sở, gần dân, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, nói đi đôi với làm thì dân mới tin và làm theo.

Ông Phạm Thanh Hà, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Phú Châu cho biết: Xã có 60 hộ đồng bào có đạo, đồng chí Phạm Văn Nghi đã thực hiện tốt vai trò “hạt nhân” kết nối đồng bào có đạo với cấp ủy, chính quyền địa phương, thắt chặt đoàn kết lương giáo. Phú Châu hôm nay vươn mình đổi mới với tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 3 năm gần đây đạt 6,95%, quyết tâm trở thành xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2025. Trong thành tích đó có đóng góp của đồng chí Phạm Văn Nghi. 

Được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Quan Khê, xã Tân Lễ (Hưng Hà), ông Trần Công Lý, nguyên Phó Trưởng ban Kinh tế - Xã hội, HĐND huyện Hưng Hà luôn gương mẫu vận động nhân dân thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, phát huy tinh thần “Kính Chúa, yêu nước”, sống “Tốt đời, đẹp đạo”, “Bác ái, yêu thương”, chia sẻ, giúp đỡ nhau, thực hành đường hướng “Sống phúc âm trong lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Ông đã cùng Hội đồng Giáo xứ Quan Khê vận động bà con giáo dân trong thôn hiến 200m2 đất mở rộng đường vào nhà thờ, xây dựng sân thể thao cho thanh thiếu nhi trong và ngoài Giáo xứ; đồng thời, xây dựng quỹ khuyến học với số tiền 100 triệu đồng khen thưởng các cháu học sinh đạt thành tích cao trong học tập. Nhiều năm liên tục Giáo xứ Quan Khê được công nhận “Xứ, họ đạo 4 gương mẫu”. 

Ông Trần Công Lý, đảng viên có đạo tiêu biểu Giáo xứ Quan Khê, xã Tân Lễ (Hưng Hà) xây dựng trang trại VAC diện tích 2 ha thu lãi gần 200 triệu đồng/năm. 

Theo ông Trần Công Lý: Muốn bà con tin thì mình phải là người nêu gương trong chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và tiên phong trong hành động. Cùng với đó, tất cả các khoản đóng góp, ủng hộ của bà con phải được công khai, minh bạch, người dân được thực hiện quyền kiểm tra, giám sát đối với những đóng góp của mình. Không chỉ tích cực tham gia hoạt động xã hội, ông còn nỗ lực phát triển kinh tế gia đình với mô hình trang trại trên diện tích 2ha trồng 200 cây nhãn, bưởi và 200 cây cảnh, thu lãi gần 200 triệu đồng/năm. 

Trong câu chuyện với chúng tôi, linh mục Hoàng Văn Hồ, quản nhiệm Giáo xứ Quan Khê chia sẻ: Đồng bào Công giáo luôn tin tưởng cấp ủy, chính quyền địa phương, hướng đến mục tiêu “Người Công giáo tốt chính là người công dân tốt”. Đối với các đảng viên khi về phục vụ trong Giáo xứ như ông Trần Công Lý có thể được gọi là một hạt nhân trong việc gây dựng tình đoàn kết lương giáo ở địa phương. Tôi cũng hy vọng từ hoạt động tích cực của ông Trần Công Lý và những đảng viên người Công giáo khi nghỉ hưu hoặc còn công tác trong các cơ quan, đơn vị sẽ cùng chung chí hướng đoàn kết lương giáo, chăm lo cho đời sống nhân dân, xây dựng quê hương giàu mạnh. 

Lan tỏa những giá trị nhân văn 

Với quan niệm đến với thế gian để được phục vụ, cống hiến, để lại tinh thần, lưu lại đạo nghĩa, nhiều năm qua, đảng viên, Ni sư Thích Đàm Hoa, trụ trì chùa Kiếu, xã Song An (Vũ Thư) không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện tốt phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”. Trên cương vị Phó Trưởng phân ban ni giới tỉnh, Phó Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện, Trưởng phân ban ni giới huyện Vũ Thư, thành viên MTTQ, Hội Chữ thập đỏ, Hội Khuyến học xã, Ni sư tích cực vận động tín đồ, Phật tử tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do MTTQ phát động như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Người tốt, việc tốt báo công dâng Bác”, “Xây dựng chùa cảnh 4 gương mẫu”. Ni sư cũng một lòng hướng thiện, vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm tặng hàng trăm suất quà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo, học sinh vượt khó học giỏi, đồng bào bị ảnh hưởng của thiên tai, tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19... với số tiền mỗi năm gần 100 triệu đồng. 

Ni sư, đảng viên Thích Đàm Hoa, trụ trì chùa Kiếu, xã Song An (Vũ Thư) tích cực vận động các Phật tử tham gia xây dựng " chùa cảnh 4 gương mẫu". 

Ông Nguyễn Việt Anh, Bí thư Chi bộ thôn An Phúc, xã Song An đánh giá: Những việc làm của Ni sư Thích Đàm Hoa và nhà chùa là cầu nối gieo duyên, hướng thiện cho mọi người, dù việc nhỏ nhưng ý nghĩa sâu sắc, giúp những hoàn cảnh khó khăn vơi đi bất hạnh. 

“Những điều nhà chùa đã làm rất nhỏ nhoi, tôi chỉ mong muốn hướng đạo cho mọi người làm việc thiện. Còn sức khỏe ngày nào tôi sẽ quyết tâm để làm nhiều việc thiện hơn nữa để làm đẹp cho đời, góp sức xây dựng đất nước ngày càng phát triển” - Ni sư Thích Đàm Hoa chia sẻ. 

Đảng viên theo đạo Tin lành Trần Thị Nhuận, Hội thánh Tin lành Khả Cảnh, xã Hồng Tiến trao quà khuyến học cho học sinh. 

Cùng quan niệm như Ni sư Thích Đàm Hoa, đảng viên theo đạo Tin lành Trần Thị Nhuận, Hội thánh Tin lành Khả Cảnh, xã Hồng Tiến (Kiến Xương) luôn suy nghĩ khi mình còn sức khỏe sẽ cống hiến hết mình, làm nhiều việc có lợi cho dân, có ích cho quê hương. Nhiều năm qua, bà tích cực tuyên truyền bà con trong Hội Thánh chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, tham gia xây dựng nông thôn mới. Bà cũng là nhân tố tích cực vận động xây dựng quỹ khuyến học, tổ chức tặng quà cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó, đạt thành tích cao trong học tập... với số tiền mỗi năm hàng chục triệu đồng. 

Theo mục sư Hoàng Văn Dương, Quản nhiệm Hội thánh Tin lành Khả Cảnh: Đảng viên Trần Thị Nhuận là một trong những tín hữu xuất sắc có lòng yêu thương cộng đồng, trung tín một lòng phụng sự Chúa. Khi được Đảng dìu dắt, tín nhiệm, bà cùng các đảng viên của đạo Tin lành đã trở thành “hạt nhân” kết nối giáo dân với cấp ủy, chính quyền các cấp, qua đó để các tôn giáo, cộng đồng xã hội thấu hiểu hơn những giáo lý tốt đẹp về đạo Tin lành. 

Là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam dù tôn giáo khác nhau nhưng họ đều chung một tấm lòng sắt son theo Đảng, cống hiến hết mình vì lợi ích của cộng đồng. Sự nỗ lực và những cống hiến của đảng viên, cốt cán vùng giáo đã góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương. 

(còn nữa)

Nhóm phóng viên