Thứ 6, 01/03/2024, 11:10[GMT+7]

Tập đoàn Ford góp phần là cầu nối quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ

Thứ 5, 18/01/2024 | 08:33:42
948 lượt xem
Tiếp bà Kay Hart, Chủ tịch Khối thị trường quốc tế (IMG) của Tập đoàn Ford Motor và các thành viên cấp cao của Tập đoàn đang thăm, làm việc tại Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hy vọng, trong thời gian tới, Tập đoàn Ford tiếp tục phát triển, là cầu nối trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và bà Kay Hart, Chủ tịch Khối thị trường quốc tế (IMG) của Tập đoàn Ford Motor. (Ảnh: An Đăng - TTXVN).

Ngày 17/1, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp bà Kay Hart, Chủ tịch Khối thị trường quốc tế (IMG) của Tập đoàn Ford Motor và các thành viên cấp cao của Tập đoàn đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước chúc mừng những thành tựu mà Tập đoàn Ford đạt được trong 120 năm qua; đồng thời chúc mừng Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ford Việt Nam (Công ty Ford Việt Nam) có nhiều đóng góp quan trọng, được Nhà nước Việt Nam tặng Huân chương Lao động hạng Nhất trong dịp này.

Hiện Tập đoàn Ford đã đầu tư tại Việt Nam khoảng 208 triệu USD, giải quyết việc làm cho trên 5.000 lao động. Ngoài ra, Công ty Ford Việt Nam có nhiều hoạt động cộng đồng ý nghĩa, nhất là công tác hỗ trợ đảm bảo an toàn giao thông cho người dân Việt Nam cũng như công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua.

Vừa qua, Việt Nam và Hoa Kỳ tuyên bố nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, Phó Chủ tịch nước cho biết, đây là cơ hội rất lớn để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Các doanh nghiệp của Việt Nam và Hoa Kỳ như Tập đoàn Ford chính là những tổ chức để hiện thực hóa cam kết của lãnh đạo hai nước. Với sự nỗ lực từ 2 phía, thời gian qua, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư có sự tăng trưởng rất ấn tượng.

Về thương mại, Hoa Kỳ là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khu vực ASEAN, Việt Nam là đối tác thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ. Năm 2023, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đạt 111 tỷ USD.

Về đầu tư, Hoa Kỳ là đối tác đầu tư quan trọng, đứng thứ 11/143 quốc gia, vùng lãnh thổ có tỷ lệ đầu tư cao vào Việt Nam với khoảng 3.000 dự án còn hiệu lực, tổng số vốn đầu tư khoảng 12 tỷ USD, trong đó có Tập đoàn Ford.

Phó Chủ tịch nước cho rằng, tiềm năng và mong muốn của hai nước rất lớn, đặc biệt sau khi nâng cấp quan hệ, các lĩnh vực này sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Với lợi thế dân số đông, có vai trò quan trọng trong khu vực ASEAN, Việt Nam đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải cách thể chế, tạo môi trường thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, trong đó có doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Trong giai đoạn hiện nay, Việt Nam mời gọi các đối tác đầu tư theo các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, thực hiện các chủ trương về chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, phát triển bền vững. Nhấn mạnh trong thời gian tới, Tập đoàn Ford tiếp tục nghiên cứu để mở rộng cơ hội tác đầu tư tại Việt Nam, Phó Chủ tịch nước mong muốn Tập đoàn có nhiều đổi mới về công nghệ, quản trị doanh nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực...

Cho biết thực hiện cam kết tại Hội nghị COP 26, đưa mức phát thải ròng về "0" vào năm 2050, Phó Chủ tịch nước chia sẻ, Việt Nam hoan nghênh các công nghệ sản xuất tại Việt Nam sẽ chuyển đổi giảm phát thải môi trường; đồng thời nhấn mạnh công nghệ, cách quản trị của Tập đoàn Ford sẽ thực hiện cùng xu thế chuyển đổi số nhanh chóng của Việt Nam. Công ty Ford Việt Nam tiếp tục thực hiện các hoạt động cộng đồng để hỗ trợ khách hàng và người dân, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Phó Chủ tịch nước hy vọng, trong thời gian tới, Tập đoàn Ford tiếp tục phát triển, là cầu nối trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Cảm ơn Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã dành thời gian cho cuộc tiếp, bà Kay Hart khẳng định, nhà máy Ford Hải Dương là 1 trong 3 nhà máy lắp ráp quan trọng của Ford trong khu vực. Đồng thời, Việt Nam là một trong những thị trường trọng điểm của Tập đoàn Ford Motor trên toàn cầu.

Cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ, đồng hành của chính quyền các cấp trong thời gian qua, bà Kay Hart cho biết, Công ty Ford Việt Nam sẽ tăng cường trao đổi và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của chính quyền tỉnh Hải Dương và Chính phủ Việt Nam. Tập đoàn Ford đang tiếp tục nghiên cứu cơ hội mở rộng và phát triển sản phẩm, công nghệ mới ở Việt Nam. Với sự ủng hộ của các cấp chính quyền và Chính phủ, bà Kay Hart bày tỏ tin tưởng đội ngũ Ford sẽ có những chiến lược phù hợp, tự tin hướng tới thành công mới trong tương lai.

Nhấn mạnh hoạt động cộng đồng là chiến lược quan trọng, ưu tiên của Tập đoàn Ford, bà Kay Hart cho biết, Tập đoàn không chỉ đầu tư sản phẩm mà còn đầu tư vào con người và các hoạt động vì cộng đồng./. 

Theo: dangcongsan.vn