Thứ 7, 13/04/2024, 10:42[GMT+7]

Hơn 50 doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ tới Việt Nam

Thứ 5, 21/03/2024 | 09:04:13
289 lượt xem
Đoàn doanh nghiệp cấp cao thường niên bao gồm 50 công ty hàng đầu tại Hoa Kỳ, hoạt động trong nhiều lĩnh vực đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại cuộc họp báo do USABC tổ chức, nguyên Đại sứ Ted Osius Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN nhấn mạnh đây là phái đoàn doanh nghiệp lớn nhất của Hoa Kỳ tới Việt Nam kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện.

"Năm vừa qua, chứng kiến dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam tăng mạnh. Điều đó cho thấy, cải cách khuôn khổ pháp lý là một trong những động lực thu hút đầu tư", ông Ted Osius cho biết.

Cũng theo ông Ted Osius, thực tế con số đầu tư của Hoa Kỳ cao hơn nhiều con số thống kê, vì một số công ty lớn đầu tư vào Việt Nam qua Singapore (thống kê không tính vào FDI của Hoa Kỳ).

"Đoàn công tác gồm các doanh nghiệp lần này sẽ có các bước đi mới, áp dụng cách tiếp cận tổng thể hơn cả khu vực công và tư, nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam", ông Ted Osius nói.

Cùng quan điểm, ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc điều hành khu vực kiêm Trưởng Đại diện tại Việt Nam Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN cho rằng, Hoa Kỳ đóng vai trò dẫn chuỗi, tức là không bỏ tiền trực tiếp vào Việt Nam xây nhà máy nhưng yêu cầu các nhà cung cấp đầu tư, xây nhà máy, thuê công nhân để làm ra sản phẩm tại Việt Nam trong các lĩnh vực điện tử, giày da... tạo nên giá trị xuất khẩu hàng chục tỷ USD.

"Do đó, tầm quan trọng của các doanh nghiệp của Hoa Kỳ thực tế lớn hơn con số đầu tư hơn 11 tỷ USD được công bố", ông Thành nói.

Nhìn lại năm 1995, quan hệ thương mại 2 nước mới đạt kim ngạch khoảng 100 triệu USD, cho đến nay, Việt Nam đã là đối tác kinh tế lớn thứ 9 của Hoa Kỳ, ngược lại Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

"Các doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm đến Việt Nam và mong muốn thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực, thương mại, đầu tư để có những sản phẩm tốt, phục vụ lợi ích 2 nước", Đại sứ Marc Knapper, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam khẳng định.

Hơn 50 doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ tới Việt Nam - Ảnh 1.

Cuộc họp báo do USABC tổ chức tại Hà Nội

Đáng chú ý, ngay ngày đầu tiên tới Việt Nam, đã có doanh nghiệp trong đoàn của USABC ký kết hợp tác với phía Việt Nam. Bà Reta Jo Lewis, Chủ tịch Ngân hàng Xuất-Nhập khẩu Mỹ (US Eximbank) cho biết, ngày 18/3, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) và US Eximbank đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) trị giá 500 triệu USD. VDB và US Eximbank cùng nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội hợp tác đối với khoản tín dụng/bảo lãnh trung và dài hạn, thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Đại diện một số công ty, tập đoàn Hoa Kỳ tham gia Phái đoàn doanh nghiệp Cấp cao 2024 đều bày tỏ quan tâm tới thị trường Việt Nam. Ông Joseph Uddo, Tổng Giám đốc của AES Việt Nam, công ty có vốn đầu tư trực tiếp của Hoa Kỳ cho biết, tổng quy mô đầu tư của DN này vào Việt Nam đã lên tới hàng tỷ USD. Là nhà đầu tư lớn vào thị trường năng lượng tại Việt Nam, đại diện AES cho biết được truyền cảm hứng khi thấy định hướng phát triển của Việt Nam đang như mong đợi của doanh nghiệp.

"Chúng tôi thấy cơ hội lớn ở Việt Nam, nền kinh tế tăng trưởng nhanh, kéo theo nhu cầu sử dụng điện, cung cấp năng lượng. Thị trường Việt Nam có nhiều cơ hội, dân số 100 triệu người với lực lượng lao động trẻ, năng động", ông Joseph Uddo cho biết.

Dưới góc độ doanh nghiệp đã hoạt động tại Việt Nam, theo ông Rafael Frankel, Giám đốc Meta khu vực châu Á – Thái Bình Dương, phái đoàn doanh nghiệp lần này tạo ra bước tiến lớn trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Theo ông Rafael Frankel, dù còn nhiều thách thức nhưng các bên lạc quan về các cơ hội trước mắt. Tương lai kinh tế số ở Việt Nam là sáng lạn vì các doanh nghiệp cũng như con người Việt Nam cần cù, sáng tạo.

"Meta đã hợp tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức các cuộc thi về đổi mới sáng tạo, tạo ra các sản phẩm AI, các sản phẩm mới, tạo công cụ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy chuyển đổi số ở Việt Nam", ông Rafael Frankel cho biết.

Với doanh nghiệp lần đầu đến Việt Nam như Atmo, ông Alex Levy, đại diện công ty chuyên cung cấp giải pháp AI nổi tiếng tại Mỹ cho biết doanh nghiệp không chỉ muốn thành công trong kinh doanh, mà còn hy vọng sẽ mang lại giá trị lớn cho cộng đồng, xã hội.

"Chúng tôi không ưu tiên đầu tư vào quốc gia nào chỉ giúp doanh nghiệp kiếm tiền nhất, mà mong muốn các sản phẩm của công ty mang lại nhiều giá trị nhất. Trong chưa đầy 24 giờ có mặt tại Việt Nam, nhưng tôi đã cảm nhận được năng lượng, tinh thần tích cực của hàng triệu người Việt, là động lực lớn cho chúng tôi. Atmo muốn mang lại giá trị cho Việt Nam càng sớm càng tốt", ông Alex Levy chia sẻ.

Theo vtv.vn