Thứ 5, 13/02/2025, 22:09[GMT+7]

Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ

Thứ 5, 13/02/2025 | 18:31:58
315 lượt xem
Chiều ngày 13/2, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương đánh giá kết quả thực hiện Đề án 06 của Chính phủ tháng 1 và triển khai nhiệm vụ tháng 2/2025.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Thái Bình.

Dự họp tại điểm cầu Thái Bình có đồng chí Phạm Văn Nghiêm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ phó Tổ công tác Đề án 06 của tỉnh.

Tháng 1/2025, các bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong cả nước đã chủ động triển khai nhiều giải pháp thực hiện Đề án 06 của Chính phủ theo chức năng, nhiệm vụ và đạt những kết quả tích cực. Đến nay, các bộ, ngành đã cung cấp 54/76 dịch vụ công thiết yếu. Cổng dịch vụ công Quốc gia đã tiếp nhận hơn 30,6 triệu hồ sơ trực tuyến, hơn 17 triệu giao dịch thanh toán trực tuyến với số tiền hơn 10 nghìn tỷ đồng. Tỷ lệ hồ sơ trực tuyến của bộ, ngành đạt 59,57% (tăng 29,17% so với cùng kỳ năm 2023), địa phương đạt 56% trong tổng số hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC). 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoàn thành nâng cấp hệ thống thông tin giải quyết TTHC, phục vụ kết nối với phần mềm dịch vụ công liên thông. Bộ Công an đã cấp trên 87,9 triệu thẻ căn cước, thu nhận trên 80 triệu hồ sơ định danh điện tử, kích hoạt trên 60 triệu tài khoản. Báo cáo cũng chỉ rõ còn 39 nhiệm vụ hiện đang chậm tiến độ và cần tập trung triển khai 57 nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Các đại biểu dự hội nghị.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã báo cáo kết quả triển khai Đề án 06 tại cơ quan, đơn vị, địa phương; đồng thời đề xuất, kiến nghị những giải pháp nhằm thúc đẩy thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao sự quyết tâm vào cuộc lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các bộ, ngành, địa phương đối với việc thực hiện Đề án 06 thời gian qua.

Đồng chí đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục bám sát mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Trong đó, tập trung vào các nhiệm vụ như xây dựng triển khai chương trình hành động của Chính phủ; các chương trình hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh, hợp tác xã chuyển đổi số… Các bộ, ngành nằm trong định hướng cơ cấu, sắp xếp, hợp nhất tổ chức bộ máy chủ động nghiên cứu phương án hợp nhất và nâng cấp các hệ thống thông tin giải quyết TTHC của bộ, ngành mình, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, không làm gián đoạn việc quản lý. Rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến Luật Dữ liệu thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước được phân công; thực hiện theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền kịp thời sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật bảo đảm phù hợp với quy định. Rà soát, điều chỉnh các quy trình nội bộ để đáp ứng các quy định của Luật Giao dịch điện tử; thực hiện các biện pháp, giải pháp linh hoạt sáng tạo, hiệu quả cho phép sử dụng các giấy tờ điện tử tích hợp trên tài khoản định danh điện tử thay thế giấy tờ giấy khi thực hiện các TTHC; sớm có phương án cắt giảm các thành phần hồ sơ khi dữ liệu đã được số hóa.

Đồng chí cũng đề nghị tổ công tác, các các bộ, ngành, địa phương cần tập trung tháo gỡ các khó khăn, điểm nghẽn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ, đồng thời nghiêm túc thực hiện chế độ giao ban, kiểm điểm tiến độ hàng tuần các nhiệm vụ của Đề án 06.

                                                         Thu Thủy