Đảng bộ xã Liên Hiệp Chuyển mạnh từ "học tập" sang "làm theo" gương Bác
Ông Lê Văn Doanh, hội viên Hội Cựu chiến binh xã Liên Hiệp chăm sóc vườn cây cảnh của gia đình.
Học tập nghiêm túc
Với 294 đảng viên sinh hoạt tại 10 chi bộ, để việc thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa mạnh mẽ, thời gian qua, Đảng bộ xã Liên Hiệp chú trọng tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, nêu cao tinh thần tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt với phương châm: “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Chỉ đạo các đoàn thể tổ chức học tập, đẩy mạnh tuyên truyền các chuyên đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (cán bộ, đảng viên nào vắng mặt sẽ bố trí học lại, nếu tiếp tục vắng mặt thì học với lớp của quần chúng). Cách làm này đã nâng tỷ lệ cán bộ, đảng viên tham gia học tập đạt 98% trở lên. Xã thường xuyên tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết, văn bản liên quan đến việc học tập và làm theo gương Bác trên hệ thống truyền thanh để mọi người biết, học tập và làm theo; đồng thời đưa vào nội dung sinh hoạt chi bộ thường kỳ hàng tháng. “Khắc phục tình trạng chung chung và hình thức trong xây dựng kế hoạch, tổ chức học tập và làm theo gương Bác, Đảng bộ xã đã lựa chọn những vấn đề cụ thể, phù hợp với thực tế địa phương, nghiêm túc học tập và thực hiện, tạo ra hiệu quả sâu rộng” - ông Đặng Xuân Tiếp, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Liên Hiệp nhận xét.
Chuyển mạnh thành làm theo
Đến nay, Liên Hiệp duy trì không tổ chức cỗ bàn linh đình trong đám cưới, đám tang; thực hành tiết kiệm theo gương Bác được 40 triệu đồng cho các đồng chí đảng viên khó khăn vay không lấy lãi. Đội ngũ cán bộ, công chức xã, nhất là bộ phận một cửa thực hiện nghiêm khẩu hiệu: “Không để tồn đọng công việc”, nêu cao tinh thần trách nhiệm giải quyết nhanh gọn, đúng trình tự, thủ tục, công khai, minh bạch các thủ tục hành chính cho nhân dân đến liên hệ công việc.
Đăng ký về đích nông thôn mới năm 2015 nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, sự gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên, sự đồng thuận, chung tay góp sức của toàn thể nhân dân, chỉ trong 45 ngày nước rút, Liên Hiệp đã tiếp nhận gần 2.700 tấn xi măng, bê tông hóa 100% đường giao thông nông thôn, chỉnh trang các tuyến giao thông nội đồng, xây dựng mới các công trình phúc lợi, hoàn thành các tiêu chí, cán đích nông thôn mới trong năm 2014.
Quá trình thực hiện Chỉ thị số 03, các tổ chức chính trị, đoàn thể trong xã đã có những cách làm hay theo gương Bác. Điển hình như Hội Cựu chiến binh với mô hình tổ sản xuất, kinh doanh giỏi gồm 24 hội viên, giúp nhau về kỹ thuật, kinh nghiệm, giống, vốn, tiêu thụ sản phẩm, mỗi năm thu lãi hàng trăm triệu đồng/hộ, tiêu biểu như các ông: Lê Văn Doanh, Dương Văn Hà, Lương Văn Hán... Bà Lương Thị Hạnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã cho biết: 100% cán bộ, hội viên phụ nữ thực hành tiết kiệm theo gương Bác bằng cách sử dụng bóng đèn compact, xây hầm biogas trong chăn nuôi để tiết kiệm năng lượng; 7/7 chi hội thành lập quỹ tình thương, tiết kiệm được 91 triệu đồng cho 64 lượt chị khó khăn vay, 25 chị được vay vốn đã thoát nghèo. Cán bộ, hội viên phụ nữ còn là lực lượng chủ yếu tham gia đào, đắp bờ vùng, bờ thửa, làm đường giao thông nông thôn; xây dựng mô hình cánh đồng trồng 13ha bí và 7ha trồng ngô vụ đông…
Đảng bộ, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, nhân dân sáng tạo trong cách làm đã đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của xã lên 10,4%/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt 23,5 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo năm 2014 còn 2,52%. 4 năm liền Đảng bộ xã Liên Hiệp đạt danh hiệu “Đảng bộ trong sạch vững mạnh”, chính quyền và các đoàn thể đạt vững mạnh và vững mạnh tiên tiến. Xã đã tổ chức đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới và Bằng công nhận chuẩn văn hóa. Đây chính là tiền đề, động lực quan trọng để cấp ủy, chính quyền và nhân dân Liên Hiệp tiếp tục phấn đấu, giữ vững và phát huy những thành tích đã đạt được,, xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu mạnh.
“Sau 4 năm thực hiện Chỉ thị số 03, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Liên Hiệp không chỉ được nâng cao mà còn chuyển thành hành động cụ thể, thiết thực, hiệu quả. Không còn hiện tượng cán bộ đi làm muộn, về sớm mà luôn tích cực tự học tập và rèn luyện để vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, toàn xã không có cán bộ, công chức bị xử lý kỷ luật, nhiều năm liền Đảng bộ đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh. Nghiêm túc trong học tập, sáng tạo trong cách làm đã đưa Liên Hiệp cán đích nông thôn mới trước một năm so với kế hoạch”.
(Đồng chí Nghiêm Quang Sáng, Bí thư Đảng ủy xã) |
Thu Hiền
Tin cùng chuyên mục
- Phối hợp tuyên truyền Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân khu 3 lần thứ X 10.04.2025 | 19:59 PM
- Trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ IX - năm 2024 21.01.2025 | 01:34 AM
- Tinh-gọn-mạnh-hiệu năng-hiệu lực-hiệu quả 05.11.2024 | 14:15 PM
- Chống lãng phí - Thông điệp mạnh mẽ của Tổng Bí thư Tô Lâm 30.10.2024 | 15:58 PM
- Triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tuyên giáo 30.09.2024 | 17:56 PM
- Nhiều giải pháp sáng tạo nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền đại hội Đảng các cấp 28.09.2024 | 18:29 PM
- Thành phố: Phổ biến Quy định số 144-QĐ/TW và Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị cho đội ngũ báo cáo viên 24.07.2024 | 16:49 PM
- Thành phố: Tổng giá trị sản xuất tăng 5,7% 09.07.2024 | 16:10 PM
- Khai giảng lớp thứ nhất bồi dưỡng cán bộ quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV 09.07.2024 | 09:02 AM
- Quy định 144-QĐ/TW: Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới 04.07.2024 | 08:58 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam