Thứ 7, 17/05/2025, 22:15[GMT+7]

Góp ý kiến vào Dự thảo Văn kiện Đại hội XII của Đảng

Thứ 2, 26/10/2015 | 10:19:08
862 lượt xem

Ông Nguyễn Xuân Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp xã Đông Quý, huyện Tiền Hải

Theo tôi, dự thảo văn kiện trình Đại hội XII của Đảng về lĩnh vực phát triển nông nghiệp cần có lộ trình xây dựng nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, ứng dụng công nghệ cao, nâng cao chất lượng nông sản. Phải có chính sách phù hợp với tình hình thực tế để cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững, phát triển nông nghiệp và kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới. Cần đề ra các giải pháp để tích tụ, tập trung ruộng đất, thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển nông nghiệp. Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, phát triển hợp tác xã kiểu mới; xây dựng bền vững chuỗi liên kết giữa nông dân, doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà nước.

Mạnh Thắng

Ông Hà Đình Lệ, hội viên Câu lạc bộ Lê Quý Đôn

Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã xác định rõ 6 nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện trong nhiệm kỳ tới. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm đầu tiên Đảng ta xác định liên quan đến công tác xây dựng Đảng. Bên cạnh những nội dung theo dự thảo Báo cáo, tôi đề nghị cần bổ sung thêm nội dung "chú trọng phát triển đội ngũ đảng viên cả về số lượng và chất lượng" vào nhiệm vụ trọng tâm thứ nhất. Trong đó chú trọng một số giải pháp như: tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy cấp trên về công tác kết nạp đảng viên. Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng giúp quần chúng nâng cao nhận thức về Đảng, trên cơ sở đó củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, hướng về Đảng và phấn đấu trở thành đảng viên.

Nâng cao chất lượng các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho quần chúng ưu tú; việc kết nạp đảng viên cần được coi trọng cả về số lượng và chất lượng, không được đơn thuần chạy theo số lượng góp phần xây dựng Đảng ta thực sự vững mạnh.

Đào Quyên

Đồng chí Trương Thị Tuyết Lan, Trường Chính trị tỉnh

Qua nghiên cứu dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI) trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, tôi thấy dự thảo Báo cáo đã đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI và 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới một cách thẳng thắn, khách quan, rõ ràng, trên tinh thần "nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, nói rõ sự thật, bám sát tình hình thực tế đất nước".

Tôi hoàn toàn nhất trí với chủ đề: "Tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh toàn dân tộc và dân chủ xã hội chủ nghĩa; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; xây dựng nền tảng để sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại".

Dự thảo Báo cáo có nhiều điểm mới, trong đó nổi bật là đánh giá 30 năm đổi mới với 5 bài học kinh nghiệm được tổng kết từ quá trình chỉ đạo thực hiện, phản ánh sát thực tiễn. Trong các giải pháp về công tác xây dựng Đảng, tôi thấy dự thảo Báo cáo đưa ra 10 giải pháp phù hợp yêu cầu thực tiễn, đặc biệt dự thảo Báo cáo đã khẳng định phải "...tăng cường quan hệ máu thịt giữa Đảng với dân" là vô cùng quan trọng và cấp thiết trong giai đoạn hiện nay, đúng với tư tưởng của Bác, của dân tộc ngay từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời được thể hiện trong Cương lĩnh chính trị đầu tiên của Đảng.

Tuy nhiên, khi nghiên cứu dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI) trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, đối với giải pháp thứ hai về đổi mới công tác tư tưởng, lý luận, cụm từ: "Đổi mới mạnh mẽ công tác giáo dục lý luận chính trị, học tập nghị quyết của Đảng. Thực hiện nền nếp việc bồi dưỡng lý luận, cập nhật kiến thức mới cho cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, đặc biệt là cấp trung ương", theo ý kiến của cá nhân tôi, nên sửa cụm từ này thành: "...đặc biệt là cán bộ chủ chốt" vì đây là đối tượng liên quan và quyết định đến mọi vấn đề quan trọng; còn nếu không thì bỏ cụm từ trên đi, vì nội dung trên sẽ làm cho người đọc cảm thấy có sự phân biệt giữa cán bộ trung ương và cán bộ địa phương mà mục tiêu Đảng, Nhà nước ta hướng tới là "dân chủ", "công bằng"...

Trung tá Phạm Văn Diên, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Thái Thụy

Trong dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI) trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Đảng ta tiếp tục khẳng định, phát triển và làm sâu sắc hơn quan điểm về kết hợp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội với quốc phòng, an ninh. Qua nghiên cứu tôi thấy, dự thảo Báo cáo đã nhấn mạnh nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc không chỉ là nhiệm vụ thường xuyên mà còn là vấn đề mang tính cấp bách hiện nay. Phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội là cơ sở quan trọng để củng cố quốc phòng, an ninh. Điều này thể hiện sự phát triển mới trong nhận thức, tư duy lý luận của Đảng ta, từ đó có thể thấy bảo vệ Tổ quốc không chỉ bó hẹp trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng, an ninh mà còn được mở rộng, được quán triệt sâu sắc và thực hiện đồng bộ, thống nhất trên tất cả các lĩnh vực… Nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, tăng cường quốc phòng, an ninh… phải hướng tới giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, lấy đó làm lợi ích cao nhất của quốc gia, dân tộc, là động lực bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Thiên Ân

Ông Phạm Văn Vang, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tiền Hải

Tôi hoàn toàn nhất trí với nội dung dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI) trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng về phát triển mạnh kinh tế biển, tập trung đầu tư, nâng cao hiệu quả các khu kinh tế biển nhằm tăng cường tiềm lực kinh tế quốc gia và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; chú trọng phát triển các ngành công nghiệp dầu khí, đánh bắt xa bờ và hậu cần nghề cá, kinh tế hàng hải, du lịch biển, đảo.

Theo tôi, để phát triển và đưa kinh tế biển thành nền kinh tế mũi nhọn, cần có thêm các chính sách hỗ trợ như Nghị định số 67/NĐ-CP của Chính phủ, các quy định cần cụ thể và có tính ổn định lâu dài. Cùng với tập trung các nguồn lực, cần đẩy mạnh xã hội hóa trong việc xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng các khu kinh tế biển. Đồng thời, phát triển nguồn nhân lực cao phục vụ nuôi trồng, khai thác, chế biến thủy sản; tăng cường các nghiên cứu và các giải pháp khoa học, công nghệ để nâng cao hiệu quả sản phẩm từ kinh tế biển; mở rộng xúc tiến thương mại và tìm kiếm thị trường tiêu thụ lớn, ổn định và ít rủi ro..., từ đó khuyến khích ngư dân bám biển, vươn khơi phát triển kinh tế, đạt mục tiêu kết hợp tốt giữa phát triển kinh tế biển với bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Phan Lợi

Ông Bùi Chiến, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học 4, phường Đề Thám, thành phố Thái Bình

Tôi thấy dự thảo các văn kiện trình Đại hội XII của Đảng có sự đầu tư, chuẩn bị công phu, thể hiện trí tuệ của Đảng. Chủ đề của Đại hội đã bao quát đầy đủ những vấn đề cốt lõi nhất, phù hợp với thực tiễn đặt ra cho đất nước trong giai đoạn tới. Về kết cấu, dự thảo Báo cáo chính trị đã có đổi mới, trình bày theo từng vấn đề, các nội dung nhận định trong dự thảo Báo cáo đầy đủ, bao quát và khoa học.

Tôi xin góp ý cụ thể vào phần V- Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo; phát triển nguồn nhân lực: Cần có giải pháp cụ thể hơn nữa theo hướng giảm tải chương trình giáo dục, đào tạo và cung cấp những kiến thức phổ thông cơ bản nhất, chú trọng "học đi đôi với hành" và giáo dục, hình thành nhân cách cho học sinh. Chương trình đào tạo các bậc học phải thiết thực, nhẹ nhàng, khơi được tính sáng tạo của người học. Ngân sách dành cho giáo dục, đào tạo cần được sử dụng một cách có chiến lược, lộ trình cụ thể và có cơ chế kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Ngoài ra, dự thảo Báo cáo chính trị cần nhấn mạnh việc đào tạo nguồn nhân lực phải gắn với nhu cầu sử dụng hiệu quả, nâng cao chất lượng giáo dục, hướng nghiệp cho học sinh THPT để các em có sự lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân trong tương lai.

Thu Thủy
  • Từ khóa