Phát triển tổ chức đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước: Dễ hay khó?
Sản xuất sứ gia dụng.
BÀI 3: CÒN NHIỀU RÀO CẢN
Những con số khiêm tốn
Trong những năm gần đây, nhờ những cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư của tỉnh, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã phát triển mạnh cả về quy mô và số lượng, góp phần quan trọng giải quyết việc làm cho người lao động, đóng góp vào ngân sách nhà nước, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Tính đến ngày 30/6/2016, Thái Bình có 4.925 doanh nghiệp với khoảng 400.000 lao động. Tuy nhiên, toàn tỉnh chỉ có 175 tổ chức cơ sở đảng ở các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước (chiếm 22,7% số cơ sở đảng toàn tỉnh) với 4.839 đảng viên (chiếm 4,6% số đảng viên toàn tỉnh). Thành phố Thái Bình là nơi tập trung lượng lớn doanh nghiệp nhưng số doanh nghiệp có tổ chức đảng chỉ "đếm trên đầu ngón tay". Theo báo cáo của Thành ủy Thái Bình, tính đến hết tháng 5/2016, thành phố Thái Bình có 1.130 doanh nghiệp với 13.652 lao động, tuy nhiên chỉ có 13 tổ chức cơ sở đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước với 109 đảng viên, 72 doanh nghiệp có 85 đảng viên nhưng chưa có tổ chức đảng. Từ năm 2010 đến tháng 6/2016, chỉ có 7/13 tổ chức đảng trong doanh nghiệp tư nhân được thành lập với 25 đảng viên.
Huyện Hưng Hà hiện có 212 doanh nghiệp nhưng cũng chỉ có 7 doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước có tổ chức đảng với 165 đảng viên. Toàn tỉnh hiện còn hàng trăm đảng viên đang làm việc tại các doanh nghiệp nhưng chưa có tổ chức đảng nên vẫn sinh hoạt tại nơi cư trú nhưng đóng góp của những đảng viên này cho tổ chức đảng nơi cư trú rất hạn chế vì phần lớn thời gian làm việc tại doanh nghiệp. Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động tỉnh, toàn tỉnh hiện có 1.863 công đoàn cơ sở với 100.580 đoàn viên nhưng chỉ có 406 tổ chức công đoàn ở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước (chiếm 8,26% số doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, 21,8% tổ chức công đoàn toàn tỉnh) với 55.435 đoàn viên. Hiện toàn tỉnh còn 106 doanh nghiệp đủ điều kiện nhưng chưa thành lập tổ chức công đoàn; 6/8 huyện chưa thành lập được hội phụ nữ trong doanh nghiệp. Số lượng tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước như vậy là chưa tương xứng với sự phát triển của doanh nghiệp, đồng nghĩa với việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động sẽ có những hạn chế, không tạo động lực để công nhân lao động quyết tâm phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng.
May hàng xuất khẩu.
Rào cản từ đâu?
Công tác phát triển đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước vẫn còn gặp khó khăn trước hết là do một số doanh nghiệp mới chỉ tập trung vào sản xuất, kinh doanh, thiếu quan tâm đến việc xây dựng tổ chức đảng và phát triển đảng viên. Đa số công nhân cũng chỉ quan tâm đến việc làm, thu nhập và còn mang nặng tâm lý người làm thuê, phải lao động theo ca, theo nhóm nên cần có thời gian nghỉ ngơi, không muốn tham gia sinh hoạt đảng, đoàn thể, bản thân cũng chưa xác định rõ mục đích vào Đảng là để phấn đấu, được tiếp tục bồi dưỡng nâng cao trình độ về mọi mặt. Anh Nguyễn Quang Trưởng làm việc cho một doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Nguyễn Đức Cảnh quan niệm: Những người làm trong cơ quan nhà nước mới cần vào Đảng còn công nhân như mình vào Đảng để làm gì. Đi làm đã vất vả lắm rồi nên mình rất ngại phải học tập chính trị, tham dự các cuộc họp, sinh hoạt… Cùng với đó, một số doanh nghiệp cũng chưa nhận thức đầy đủ về sự cần thiết, mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng tổ chức đảng trong doanh nghiệp. Nhiều chủ doanh nghiệp chưa hiểu đúng hoặc cố tình không hiểu đúng về vai trò, chức năng của tổ chức đảng trong doanh nghiệp, từ đó họ không muốn thành lập tổ chức đảng và cũng không tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức đảng hoạt động. Một chủ doanh nghiệp chia sẻ: Thời gian đối với doanh nghiệp là thời cơ, là tiền bạc nên chúng tôi rất sợ phải họp hành nhiều, báo cáo nhiều. Vì vậy, nếu thành lập tổ chức đảng trong doanh nghiệp, đề nghị các cấp, các ngành đổi mới phương thức lãnh đạo, sửa đổi lề lối làm việc của cấp ủy cho phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp. Nhiều chủ doanh nghiệp độ tuổi không còn trẻ nên đều e ngại, không muốn phấn đấu vào Đảng. Thực tế trên địa bàn tỉnh hiện vẫn còn nhiều tổ chức đảng trong doanh nghiệp nhưng chủ doanh nghiệp lại không phải là đảng viên.
Theo đồng chí Trần Lê Huy, Phó Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh, khó khăn hiện nay là ở một số doanh nghiệp dù đã có tổ chức đảng nhưng vẫn còn lúng túng về tổ chức và phương thức hoạt động, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu còn thấp, sinh hoạt đảng không thường xuyên, nội dung sinh hoạt nghèo nàn, tự phê bình và phê bình còn yếu, việc phân công nhiệm vụ cho đảng viên còn gặp nhiều khó khăn. Hoạt động của tổ chức đảng còn phụ thuộc vào chủ doanh nghiệp, vai trò lãnh đạo của cấp ủy và đảng viên chưa được phát huy. Ở những doanh nghiệp chưa có tổ chức đảng, công tác giáo dục chính trị, giác ngộ lý tưởng cách mạng của Đảng cho giai cấp công nhân chưa được chú trọng, còn gặp nhiều khó khăn. Nhiều nhân tố điển hình tiên tiến trong công nhân lao động cũng chưa được bồi dưỡng, tạo nguồn để kết nạp Đảng.
Những hạn chế trong công tác phát triển đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực ngoài nhà nước ở tỉnh ta hiện nay xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân khách quan là đây là vấn đề mới và khó, việc cụ thể hóa các chủ trương, chính sách thành cơ chế để thực hiện còn chậm và thiếu đồng bộ. Thêm vào đó là việc chưa nhận thức đầy đủ, sâu sắc yêu cầu, nội dung các chỉ thị, nghị quyết, đề án của trung ương, của tỉnh về phát triển tổ chức đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước nên chưa chủ động lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, vận động thành lập tổ chức đảng, chưa quan tâm đúng mức đến việc tổng kết, rút kinh nghiệm và nhân rộng điển hình.
(còn nữa)
Nguyễn Hình
Tin cùng chuyên mục
- Phối hợp tuyên truyền Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân khu 3 lần thứ X 10.04.2025 | 19:59 PM
- Trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ IX - năm 2024 21.01.2025 | 01:34 AM
- Tinh-gọn-mạnh-hiệu năng-hiệu lực-hiệu quả 05.11.2024 | 14:15 PM
- Chống lãng phí - Thông điệp mạnh mẽ của Tổng Bí thư Tô Lâm 30.10.2024 | 15:58 PM
- Triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tuyên giáo 30.09.2024 | 17:56 PM
- Nhiều giải pháp sáng tạo nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền đại hội Đảng các cấp 28.09.2024 | 18:29 PM
- Thành phố: Phổ biến Quy định số 144-QĐ/TW và Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị cho đội ngũ báo cáo viên 24.07.2024 | 16:49 PM
- Thành phố: Tổng giá trị sản xuất tăng 5,7% 09.07.2024 | 16:10 PM
- Khai giảng lớp thứ nhất bồi dưỡng cán bộ quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV 09.07.2024 | 09:02 AM
- Quy định 144-QĐ/TW: Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới 04.07.2024 | 08:58 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam