Thứ 6, 02/12/2022, 12:39[GMT+7]

Những tấm lòng vàng

Chủ nhật, 02/10/2022 | 21:56:21
2,028 lượt xem
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến hoạt động nhân đạo từ thiện. Người đã căn dặn: “Phải xuất phát từ tình thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”. Khắc ghi lời căn dặn của Người, hoạt động nhân đạo từ thiện luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm thực hiện, trở thành hoạt động thường xuyên, liên tục. Việc làm ấy không những mang lại giá trị cho người nhận mà còn có ý nghĩa đối với cả người cho đi.

Lãnh đạo Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh cùng đại diện nhóm thiện nguyện Tâm Sen tặng quà học sinh khuyết tật và mồ côi nhân dịp năm học mới.

Những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh cũng như các huyện, thành phố đã dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo, giúp đỡ các đối tượng bảo trợ xã hội, trong đó có người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Cùng với đó, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh luôn đồng hành cùng Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh có nhiều đóng góp về vật chất và tinh thần cho hoạt động bảo trợ người khuyết tật và trẻ em. “Thương người như thể thương thân”, những việc làm từ thiện đã góp phần lan tỏa điều tích cực, làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Nói đến công tác nhân đạo từ thiện thời gian qua, không thể không nhắc đến Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh. Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân luôn đồng hành cùng Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh thăm hỏi, tặng quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các đối tượng bảo trợ xã hội khác với hàng chục nghìn suất quà, hàng trăm nhà tình thương, hàng nghìn suất học bổng trị giá hàng chục tỷ đồng. 

Ông Đỗ Văn Vẻ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết: Trong những năm qua, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân rất tích cực phát triển sản xuất, kinh doanh, thực hiện trách nhiệm xã hội, tham gia hoạt động xã hội, từ thiện và tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Trong quá trình thực hiện trách nhiệm xã hội, Hiệp hội đặc biệt chú ý đến các đối tượng là người khuyết tật, trẻ mồ côi, những người yếu thế. Tôi rất vui bởi những đối tượng được giúp đỡ đã có thêm động lực để bước tiếp, những người tàn tật, các cháu mồ côi được học hành, lập nghiệp trong cuộc sống. Có những đối tượng được chúng tôi giúp đỡ sau này đã phát triển đi lên rất tốt.

Hội Doanh nhân nữ tỉnh trao quà cho người khuyết tật xã Quang Trung (Kiến Xương).

Bà Hoàng Thị Hồng, Chủ tịch Hội Doanh nhân nữ tỉnh tâm sự: Bản thân tôi cũng là trẻ mồ côi, chính vì vậy tôi rất thấu hiểu và thông cảm với những mảnh đời khó khăn. Chị em trong Hội Doanh nhân nữ chúng tôi luôn tâm niệm là làm ra để đi làm từ thiện. Từ trước đến nay chúng tôi đều một lòng hướng thiện, mong muốn đóng góp chút công sức nhỏ bé của mình để mang lại những điều tốt đẹp cho xã hội.

“Lấy công xây nghĩa bắc cầu, lấy lòng nhân ái cao sâu giúp đời” - Anh hùng Lao động, Nghệ nhân Trần Văn Sen, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hương Sen luôn quan niệm như vậy. Những năm qua, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hương Sen thường xuyên dành nguồn lực đáng kể để trợ giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Doanh nghiệp đã nhận được nhiều giải thưởng quốc tế, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của các bộ, ngành trung ương và của tỉnh về hoạt động nhân đạo từ thiện.

Công ty TNHH Sản xuất và xuất nhập khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Tây An (Tiền Hải) hiện có trên 7.000 lao động, trong đó có trên 200 lao động là người khuyết tật. Thời gian qua, tình hình sản xuất, kinh doanh dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng Công ty luôn trích lợi nhuận của đơn vị để dạy nghề, truyền nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật và hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền nhiều tỷ đồng. Hay như bà Nguyễn Lân Phương, nguyên cán bộ thanh tra tỉnh nay đã ngoài 80 tuổi, mặc dù tuổi cao, sức yếu nhưng vẫn rất tích cực đi giúp đỡ những người tàn tật, trẻ em mồ côi. Bà đã đồng hành cùng Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh suốt 25 năm qua, là Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh hội nhiều khóa. Gia đình bà có 4 thế hệ làm từ thiện; đã đóng góp để hỗ trợ cho các đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh với số tiền và quà trị giá hàng trăm triệu đồng, ngoài ra còn đỡ đầu nhiều trẻ em mồ côi cả cha và mẹ.

Ông Mai Xuân Trường, Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh cho biết: Được sự giúp đỡ của các tổ chức phi chính phủ, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, hoạt động nhân đạo từ thiện của Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh đã có những thành tích đáng khích lệ. Đặc biệt là sự giúp đỡ của các doanh nghiệp, doanh nhân trong suốt gần 3 thập kỷ qua đã dành cho những người khuyết tật, trẻ mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và cho những đối tượng bảo trợ xã hội khác. Qua sự giúp đỡ đó, nhiều đối tượng khuyết tật, trẻ mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã từng bước ổn định cuộc sống và vươn lên trong học tập, lao động.

Thật khó có thể kể hết những tấm lòng nhân ái của các doanh nghiệp, doanh nhân, những nhà hảo tâm đã dành cho những người khuyết tật, trẻ em mồ côi. Họ - những con người vừa có tài vừa có tâm đã luôn dành những tình cảm đặc biệt để góp phần xoa dịu nỗi bất hạnh của người khuyết tật và trẻ mồ côi.

Chị Phùng Thị Minh Tâm, Trưởng nhóm thiện nguyện Tâm Sen, thành phố Thái Bình
Tôi luôn tâm niệm mỗi con người sinh ra được lành lặn, sống trong một gia đình có cha, có mẹ đã là một hạnh phúc lớn và hạnh phúc hơn nếu mình được cho ai đó thêm một nụ cười, chìa tay ra khi họ cần sự giúp đỡ. Với tâm niệm đó, nhóm thiện nguyện Tâm Sen đã đến với người khuyết tật, trẻ môi côi để cùng chia sẻ, giúp họ vơi bớt khó khăn, tiếp thêm động lực để họ vươn lên trong cuộc sống.

Cháu Nguyễn Hà Anh, phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình
Thời gian qua, Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh cùng các nhà hảo tâm đã đến tặng quà, động viên hai chị em cháu. Đó đều là những phần quà hết sức ý nghĩa và có giá trị, giúp chị em cháu có thêm động lực, niềm tin để tiếp tục đến trường. Cháu rất xúc động và xin gửi lời cảm ơn sự quan tâm của các bác, các cô, các chú. Cháu hứa sẽ nỗ lực học tập để không phụ lại sự quan tâm, giúp đỡ đó.


Duy Tùng 

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày