Ẩm thực Việt Nam trong top lành mạnh nhất
Việt Nam
Ẩm thực Việt được đánh giá có nhiều lợi ích sức khỏe nhờ có các món ăn tươi ngon, nhẹ nhàng. Theo chuyên gia ẩm thực Mỹ Largeman Roth, đồ ăn Việt sử dụng nhiều loại thảo mộc tươi, nhiều rau, hải sản và thường sử dụng nước hoặc nước dùng thay vì dầu ăn. Các rau gia vị truyền thống của Việt Nam bao gồm rau mùi, bạc hà, húng quế Thái, hoa hồi và ớt đỏ...
Một trong những món ăn lành mạnh và ngon nhất của Việt Nam là phở. Phần nước dùng bổ dưỡng gồm nhiều loại gia vị có tác dụng chống oxy hóa.
Thái Lan
Ẩm thực Thái Lan nổi tiếng với các món ăn chống ung thư. Đặc trưng trong số đó là món súp Tom Yam Gung, được chế biến từ tôm, rau mùi, sả, gừng và các loại thảo mộc khác. Những thành phần này được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa rất mạnh, ức chế sự phát triển ung thư. Các gia vị như gừng, nghệ và sả, thường có trong các món ăn của người Thái giúp hỗ trợ điều trị bệnh tật. Nước cốt dừa và gia vị cay cũng giúp thực khách tăng cường sức đề kháng.
Nhật Bản
Theo truyền thống, người Nhật thường chia món ăn thành những phần nhỏ và thường ăn nhiều loại rau xanh như bắp cải, negi (hành lá) và nasu (cà tím). Họ luôn giữ thói quen ăn uống lành mạnh, sử dụng các nguyên liệu theo mùa. Khi ăn, họ sử dụng nhiều loại gia vị như wasabi, nước tương và tsukemono (rau củ muối).
Các món Nhật thường được hấp hoặc chiên nhanh, và trong khi ăn, nhiều người cũng thực hành nghệ thuật Hara Hachi Bu: ăn cho đến khi no 80%. Người Nhật cũng uống trà xanh trong các bữa ăn, một cách hiệu quả để nạp chất chống oxy hóa.
Nếu đến Nhật Bản, hãy thử món súp miso truyền thống của đất nước này. Nó thường chứa rong biển, đậu phụ và một số thành phần khác tùy thuộc công thức nấu ăn theo vùng và theo mùa.
Ấn Độ
Các loại gia vị đặc trưng không chỉ mang đến cho món ăn hương vị độc đáo mà còn được chứng minh có khả năng phòng ung thư, chữa lành viêm nhiễm hay nóng trong, thậm chí ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
Cà ri chay là món chủ đạo của nhiều vùng trong cả nước, bên cạnh một số nơi sử dụng thịt như thịt lợn hoặc bò. Món ăn phổ biến và tốt cho sức khỏe là lobhia, bao gồm các loại đậu được phủ trong nước sốt cà chua cùng thảo mộc và gia vị. Ngoài ra, cà ri gà sốt bơ nổi tiếng dùng gia vị gồm ớt, sữa chua, gừng, hành và tỏi cũng là món ăn nên thử.
Hy Lạp
Hai món ăn nổi bật gắn liền với tên đất nước này là salad và sữa chua, do đó không quá bất ngờ khi nền ẩm thực truyền thống của Hy Lạp có trong top lành mạnh nhất thế giới. Các món ăn truyền thống chủ yếu làm từ các loại đậu, rau, cá và ngũ cốc, ít thịt - do đó ít chất béo bão hoà. Đồ ăn Hy Lạp thường có giá trị dinh dưỡng rất cao, đặc biệt giàu omega-3 từ những nguyên liệu phổ biến như đậu xanh, ớt và cá mòi.
Tây Ban Nha
Ẩm thực Tây Ban Nha được thế giới biết đến với tapas - món khai vị hoặc dùng trong bữa ăn nhẹ. Tapas có các loại ăn nguội (như tapas thịt nguội, tapas phô mai trộn dầu olive) hoặc nóng (các món chiên mực, cá). Món ăn này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, khẩu phần nhỏ sẽ giúp thực khách no vừa phải và tiêu hóa tốt hơn.
Với chế độ ăn giàu chất xơ, ít chất béo, sử dụng nhiều đậu, rau, dầu ô liu, hải sản và cá, người Tây Ban Nha dễ dàng kiểm soát cân nặng và sức khỏe.
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Lễ phát động “300 ngày chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn tỉnh
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- Gặp mặt truyền thống kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam
- UBND tỉnh: Tiếp tục nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng
- Khoa học - động lực cho phát triển
- Năm 2024, tổng sản phẩm GRDP trên địa bàn tỉnh ước tăng 7,32%
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam
- UBND tỉnh họp nghe báo cáo tiến độ thực hiện và công tác GPMB các dự án nhà ở thương mại và khu dân cư NTM kiểu mẫu
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội biểu quyết thông qua các dự án luật