Nét độc đáo của món bánh canh cá lóc Quảng Trị
Nguyên liệu
Bánh canh bột gạo 1kg
1 con cá lóc 1 kg
Rau đắng hoặc rau má, giá đỗ
Hành ngò, hành củ, gừng, hành tây
Gia vị: Hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu, hạt màu điều.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Cá lóc làm sạch, chà muối hạt. Cắt khúc hoặc để nguyên con tùy ý.
- Rau nhặt bỏ lá già, rửa sạch để ráo nước.
- Hành củ, hành lá, hành tây lột vỏ rửa sạch. Gừng thái chỉ.
Bước 2:
- Đầu tiên bạn bắc 1 nồi khoảng 2 lít nước lên bếp, cho vào đó 3 củ hành đập dập và gừng thái chỉ, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm.
- Cho cá lóc vào luộc, cá vừa chín tới thì vớt ra tô ướp với 1 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa cà phê mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, chút dầu ăn, hành tím băm nhuyễn rồi ướp cá thêm 30'.
Lưu ý: Có thể thêm nước hầm xương vào nồi nước luộc cá để nước đậm đà hơn.
- Bắc chảo khác lên bếp, phi thơm vàng hành củ rồi vớt ra chén.
- Bạn cho 1 muỗng cà phê hạt màu điều, rang trên lửa nhỏ để ra màu từ từ. Vớt hạt màu điều ra, chỉ lấy phần dầu cho vào nồi nước luộc cá.
- Nấu lại nước luộc cá 1 lần nữa cho sôi, nêm thêm hạt nêm, nước mắm, muối, đường, bột ngọt cho vừa ăn. Cho cá vô luộc lại 1 lần nữa, khi thấy thịt cá săn lại và chín đều bạn vớt cá ra để riêng, khi nào ăn mới cho cá vào tô, không nên để cá trong nồi lâu sẽ nát.
Nếu bạn luộc cá nguyên con thì nhớ lọc lấy phần thịt, còn phần xương cho lại vào nồi nước lèo.
Nêm nếm nước lèo lại lần nữa rồi vặn mức lửa nhỏ nhất để giữ độ nóng khi chan nước vào tô.
Lưu ý: Nếu muốn ăn nước lèo hơi sệt sệt thì bạn cho sợi bánh canh vào nấu trực tiếp trong nồi nước luộc cá, còn muốn ăn nước trong hơn thì bạn luộc riêng bánh canh với nồi nước khác nhé, khi luộc với nồi nước khác bạn nên vớt ra cho ngay vào thau nước lạnh để bánh canh không bị dính.
Trình bày
Bạn cho giá ở dưới, sợi bánh canh ở trên. Tiếp theo là cá lóc, hành lá thái nhỏ, hành tây thái mỏng và hành phi lên rồi chan nước lèo vào. Ăn kèm rau đắng hoặc rau má là chuẩn ngon luôn đấy!
Theo afamily.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Lễ phát động “300 ngày chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn tỉnh
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- Gặp mặt truyền thống kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam
- UBND tỉnh: Tiếp tục nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng
- Khoa học - động lực cho phát triển
- Năm 2024, tổng sản phẩm GRDP trên địa bàn tỉnh ước tăng 7,32%
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam
- UBND tỉnh họp nghe báo cáo tiến độ thực hiện và công tác GPMB các dự án nhà ở thương mại và khu dân cư NTM kiểu mẫu
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội biểu quyết thông qua các dự án luật