Đà Lạt - vùng núi sản xuất một số loại phô mai ngon nhất châu Á
Paris thu nhỏ
Vào đầu những năm 1900, Đà Lạt là địa điểm tuyệt vời dành cho người Pháp trong thời gian họ chiếm đóng Việt Nam bởi thời tiết mát mẻ. Chính vì vậy, Đà Lạt được gọi là "Le Petit Paris” (tức Paris thu nhỏ).
Ảnh hưởng của văn hóa Pháp vẫn có thể được cảm nhận trong kiến trúc thuộc địa trang trí nghệ thuật, đại lộ lát đá và đặc biệt nhất là ẩm thực nơi đây. Từ bánh mì đến bột, người Pháp đã nhập khẩu và giới thiệu nhiều nguyên liệu ẩm thực trong thời gian này - bao gồm cả phô mai.
Cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng một giờ đồng hồ di chuyển sẽ đến với nhà máy sản xuất phô mai Đơn Dương. Nhà máy này được thành lập vào năm 2011 bởi chuỗi nhà hàng Ý / Nhật nổi tiếng có trụ sở tại Việt Nam Pizza 4P. Tại đây, một lượng lớn phô mai Việt Nam được sản xuất và bán cho các khách sạn, nhà hàng và cửa hàng sữa trên toàn khu vực.
Độ cao và khí hậu mát mẻ của khu vực làm cho nó trở thành môi trường chính để bò sữa phát triển mạnh và sản xuất sữa chất lượng hàng đầu.
Ban đầu, nhà máy phô mai Đơn Dương bắt đầu sử dụng ít hơn 50 lít sữa mỗi ngày. Ngày nay, 30 công nhân sử dụng 5.000 lít mỗi ngày để tạo ra 13 loại phô mai khác nhau, từ ricotta đến bocconcini. Tất cả phô mai của họ là 100% tự nhiên, không có chất phụ gia.
Đối với sữa, nguồn cung của nhà máy đến từ nhiều nông dân và nhà sản xuất khác nhau. Nhưng trong nỗ lực cải thiện chất lượng và tính nhất quán của sữa hơn nữa, Pizza 4P hiện đang tìm cách xây dựng trang trại bò sữa của riêng mình.
Trang trại để bàn trong 24 giờ
Pizza 4P's sản xuất mozzarella chất lượng cao tại trang trại phô mai ở Đà Lạt.
Trong vòng 24 giờ sau khi làm phô mai, nó được chuyển đến các nhà hàng của Pizza 4P tại Sài Gòn, Hà Nội, Nha Trang và Đà Nẵng. Một trong những món thực đơn đáng chú ý nhất của họ là camembert.
Keinosuke Konuki, quản lý nhà máy phô mai Pizza 4P ở Đà Lạt nói: "Phô mai camembert của chúng tôi được phát triển với sự hợp tác của một thợ thủ công được đào tạo tại Pháp". Nhưng phô mai phổ biến nhất của Pizza 4P là burrata và mozzarella kem của họ, tự do rắc lên tất cả các loại pizza của họ và hào phóng cắt ra để lộ một trung tâm kem.
Mỗi ngày, công nhân tại trang trại tạo ra 1.500 đến 2.000 miếng burrata và 2.000 đến 3.000 quả bóng mozzarella.
Mặc dù khu vực này có mối quan hệ chặt chẽ với người Pháp, nhưng Pizza 4P nói rõ rằng họ không bắt chước các kỹ thuật được sử dụng ở Ý và Pháp.
Konuki chia sẻ: "Bất chấp ảnh hưởng của Pháp, tất nhiên, chúng tôi đã phát triển phô mai theo cách riêng của chúng tôi. Chúng tôi làm phô mai ở Việt Nam và không thể có được thông tin một cách dễ dàng, như ở châu Âu. Tất cả những gì chúng tôi có thể làm là dùng thử và sai sót. Phải mất thời gian và công sức ".
Nâng cao ẩm thực Việt Nam
Peter Cường Franklin, đầu bếp và chủ nhà hàng Anan Saigon ở Thành phố Hồ Chí Minh, đến từ Đà Lạt cho biết: “Không có nhiều lịch sử làm phô mai ở Đà Lạt cho đến gần đây. Có vẻ như người Pháp hài lòng với việc nhập phô mai từ nước họ, và người Việt Nam không có áp lực lớn với phô mai ngoại trừ phô mai con bò cười”.
Đà Lạt nổi tiếng với sự hợp nhất món ăn từ đường phố đến cao cấp của mình, tạo ra phiên bản của riêng mình bằng phô mai mozzarella và scamorza từ nhà máy phô mai Đơn Dương và nhiều loại thảo mộc tươi từ khu vực.
Tại Sài Gòn, Franklin hiện đang cho thử nghiệm phòng Đà Lạt - một phòng ăn riêng tại nhà hàng của mình. Sàn gỗ xương cá của căn phòng, các điểm nhấn màu xanh lá cây và thực vật sống. "Thực đơn nếm thử Đà Lạt" của ông sẽ bao gồm phô mai Đà Lạt, atisô và dâu tây "được trồng trong thời kỳ thuộc địa Pháp".
Khi Việt Nam mở cửa trở lại du lịch quốc tế , khách du lịch cũng có thể đến Đà Lạt và thử các loại phô mai địa phương tươi ngon nhất của đất nước kết hợp với một số rượu vang địa phương và dâu tây chín. Hoặc ghé thăm một trong những nhà hàng của Pizza 4P tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Nha Trang.
Thanh Doan – Dịch từ CNN
(sinh viên thực tập)
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Lễ phát động “300 ngày chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn tỉnh
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- Gặp mặt truyền thống kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam
- UBND tỉnh: Tiếp tục nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng
- Khoa học - động lực cho phát triển
- Năm 2024, tổng sản phẩm GRDP trên địa bàn tỉnh ước tăng 7,32%
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam
- UBND tỉnh họp nghe báo cáo tiến độ thực hiện và công tác GPMB các dự án nhà ở thương mại và khu dân cư NTM kiểu mẫu
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội biểu quyết thông qua các dự án luật