Độc đáo những cách ăn trái cây 'không giống ai' của người Việt
Trái cây nướng
Có lẽ nhiều người sẽ bất ngờ khi nghe thấy điều này, nhưng thực tế thì một số loại trái cây khi mang đi nướng lên lại càng cho hương vị thơm ngon hơn hẳn, một trong số những món kỳ lạ đó chính là chuối nướng. Cách ăn trái cây này của người Việt rất được ưa chuộng ở các tỉnh miền Tây và cũng là đặc sản Nam bộ nức tiếng gần xa.
Thông thường người ta sẽ dùng chuối Xiêm còn gọi là chuối sứ để chế biến món này. Sau khi cho từng trái lên bếp than nướng cho giòn lớp ngoài, khi ăn sẽ rưới thêm lớp mỡ hành hoặc nước cốt dừa mằn mặn để tăng thêm hương vị.
Cách ăn trái cẩy của người Việt này rất được ưa chuộng ở các tỉnh miền Tây.
Ngoài chuối nướng thì sầu riêng nướng cũng được xem là một món đặc sản khá quen thuộc của ẩm thực miền Nam. Được biết, món ăn này xuất xứ từ Singapore, nhưng từ khi du nhập vào Việt Nam nó đã nhanh chóng trở thành một món ăn được các tín đồ sành ăn ưa thích.
Cách ăn trái cây của người Việt này thường sử dụng với các loại trái cây như chuối, hay sầu riêng.
Khi nướng, người ta thường để trực tiếp sầu riêng còn nguyên vỏ vào lửa than cho đến khi lớp vỏ sần sùi bên ngoài cháy xém thành màu đen. Sau đó, chỉ cần tách trái sầu riêng ra thì phần thịt màu vàng bên trong sẽ tỏa ra mùi thơm lừng rất hấp dẫn khiến bao tâm hồn ăn uống không thể kiềm lòng được.
Trái cây luộc
Một cách ăn trái cây của người Việt độc lạ không thể không nhắc đến chính là trái cây luộc, mà trong số đó nổi bật nhất là món ổi luộc. Đây là món ăn có nguồn gốc từ ẩm thực Tây Bắc và sau đó dần phổ biến ở các thành phố lớn của Việt Nam.
Một cách ăn trái cây của người Việt độc lạ không thể không nhắc đến chính là trái cây luộc.
Muốn ổi luộc ngon, người ta phải chọn loại ổi thóc quả nhỏ, hơi xanh và vẫn còn chút vị chát. Để khi luộc lên thì ổi trở nên vàng óng, quả nào quả nấy toả hương thơm lừng, khi ăn cũng ngọt hơn và vị chát cũng mất hẳn.
Ổi, chuối là hai loại thường được dùng theo cách ăn trái cây của người Việt này.
Ngoài ra, chuối luộc cũng là món ngon gắn liền với tuổi thơ nhiều người. Thông thường, loại chuối được sử dụng mang đi luộc là chuối cau hay chuối sáp với những quả chỉ nhỏ bằng ngón tay. Chuối sau khi luộc lên có màu vàng óng, khi có cảm giác bùi bùi, dẻo thơm và không quá ngọt như chuối bình thường thế nên bạn có thể ăn mãi mà không thấy ngán.
Ăn trái cây với cơm
Thêm một cách ăn trái cây của người Việt kỳ lạ nữa chính là ăn trái cây tươi cùng với cơm trắng. Ở miền Tây, việc ăn cơm trắng trộn thịt kho hay một món mặn cùng các loại trái cây chín như xoài, dưa hấu, chuối,… không còn là chuyện lạ. Đặc biệt ở một số tỉnh Tây Nguyên như Đắk Lắk, người ta còn ăn cơm với bơ tươi.
Thêm một cách ăn trái cây của người Việt kỳ lạ nữa chính là ăn trái cây tươi cùng với cơm trắng.
Trái cây ăn với cơm thường là trái cây đã chín, được cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi dùng với cơm trắng nóng, chan thêm nước tương hoặc nước mắm để tăng thêm hương vị đậm đà.
Xoài, chuối, dưa hấu hay bơ là những loại thường được dùng trong cách ăn trái cây của người Việt này.
Thông thường, người ta thường ăn xoài và chuối khi có những món mặn như thịt kho hoặc cá kho, còn dưa hấu thì hay ăn kèm với cá loại khô như khô cá, khô mực. Bên cạnh đó, cũng có thể kết hợp với nhiều món ăn khác và các loại trái cây khác tùy vào khẩu vị và sở thích của mỗi người.
Xôi trái cây
Xôi trái cây thực chất là một món ăn có nguồn gốc từ Thái Lan và được du nhập vào miền Tây Việt Nam trong những năm 70 bởi một người Việt gốc Thái. Từ thời điểm du nhập tới nay xôi trái cây đã được biến tấu để hợp khẩu vị với người Việt và trở thành một trong những nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của miền Tây Nam Bộ.
Xôi kết hợp cùng trái cây là một cách ăn trái cây của người Việt rất được ưa chuộng.
Người miền Tây vốn tính hảo ngọt, mà muốn ăn ngon thì phải sáng tạo ra muôn vàn đặc sản để thỏa mãn sở thích ấy. Chính vì thế, những món xôi được kết hợp với trái cây cũng sáng tạo, biến tấu đa dạng khác nhau.
Cách ăn trái cây của người Việt này đã trở thành một trong những nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của miền Tây.
Xôi mít rồi đến xôi xoài hay xôi sầu riêng mang hương vị dẻo thơm của gạo nếp kết hợp cùng cái ngọt lịm từ trái cây, thêm chút béo ngậy với nước cốt dừa và mè rang. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên món ăn độc đáo nhưng làm "say mê" lòng người.
Gỏi trái cây
Cách ăn trái cây của người Việt này tưởng chừng như khá xa lạ, nhưng nếu nói đến các món gỏi xoài, gỏi mít, gỏi cóc, hay măng cụt thì chắc chắn chúng đều là món tủ của tín đồ ẩm thực Việt Nam.
Trộn gỏi cùng với trái cây cũng là một cách ăn trái cây của người Việt độc lạ.
Gỏi xoài là món ăn phổ biến ở khắp các vùng miền của Việt Nam. Với vị chua đặc trưng, nên xoài có thể dễ dàng kết hợp với nhiều nguyên liệu để tạo nên những món gỏi khác nhau như gỏi xoài thịt heo, gỏi xoài tôm khô, gỏi xoài khô cá lóc, gỏi xoài ốc giác… cực hấp dẫn mà khó ai có thể cưỡng lại.
Cách ăn trái cây của người Việt này tưởng chừng như khá xa lạ nhưng thực ra lại rất được ưa chuộng.
Bên cạnh đó, còn có nhiều món gỏi đặc sản của từng vùng miền như gỏi mít miền Trung, gỏi măng cụt, gỏi bưởi đặc sản Bình Dương hay gỏi cóc, gỏi bòn bon của miền Nam đều mang hương vị thơm ngon, hấp dẫn khiến cho bao thực khách phải mê mẩn mỗi khi được thưởng thức.
Có rất nhiều món ngon ra đời nhờ cách ăn trái cây của người Việt này.
Tưởng chừng như không hề liên quan đến nhau, thế nhưng những cách ăn trái cây này của người Việt lại đem đến những món ăn độc lạ mà đầy hấp dẫn. Vậy nên nếu bạn là một tín đồ ẩm thực Việt Nam thì nhất định không được bỏ lỡ những sự kết hợp thú vị này.
Theo dulichvietnam.com.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Lễ phát động “300 ngày chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn tỉnh
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- Gặp mặt truyền thống kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam
- UBND tỉnh: Tiếp tục nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng
- Khoa học - động lực cho phát triển
- Năm 2024, tổng sản phẩm GRDP trên địa bàn tỉnh ước tăng 7,32%
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam
- UBND tỉnh họp nghe báo cáo tiến độ thực hiện và công tác GPMB các dự án nhà ở thương mại và khu dân cư NTM kiểu mẫu
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội biểu quyết thông qua các dự án luật