Tìm hiểu về Mozzarella - loại phô mai nổi tiếng nhất nước Ý
Mozzarella xuất thân từ miền Nam nước Ý, được biết đến là đất nước đa dạng với hàng trăm loại pasta và phô mai nổi tiếng.
1. Nguồn gốc phô mai Mozzarella
Vào thế kỷ XIII, một người nông dân làm ở trại nuôi gia súc vùng Campania (miền Nam nước Ý) đã dùng thử sữa của loài trâu nước để chế biến ra loại phô mai có tên là "Mozza" (nghĩa là cắt ra).
Thực chất, Mozzarella có thể được làm từ sữa bò, trâu, dê hoặc cừu tuy nhiên người nông dân miền Nam nước Ý lại ưu ái sữa trâu hơn bởi đây là loại gia súc được nuôi rộng rãi, điều này giúp tối ưu chi phí và tận dụng sản phẩm từ gia súc địa phương.
Mozzarella được yêu thích đến nỗi mà hoàng gia Ý phải đầu tư hẳn một trang trại nuôi trâu để lấy sữa làm phô mát. Trang trại này được đặt ở Naple thuộc vùng Campania.
Bạn có nghe cái tên Napoli Pizza bao giờ chưa?
Đây là loại pizza đặc trưng của vùng Naple và được một vị đầu bếp hoàng gia làm ra để vinh danh nữ hoàng Ý. Napoli pizza được làm từ cà chua (màu đỏ), Morrazella (màu trắng) và lá húng quế màu xanh tượng trưng cho quốc kì Ý với ba màu: xanh, đỏ, trắng.
2. Mozzarella thương mại sẽ có tên gọi tùy theo loại gia súc cung cấp sữa
* Mozzarella di bufala: làm từ sữa trâu. Đây là loại phô mát lâu đời nhất và làm nên thương hiệu Mozzarella danh tiếng nước Ý đến bây giờ.
* Fior di Latte: được làm từ sữa bò.
* Mozzapecora: được làm từ sữa cừu.
* Mozzarella được làm từ sữa cừu: chỉ sản xuất một lượng nhỏ cho người gặp khó khăn trong dung nạp lactose - một loại đường trong sữa. Sữa cừu chứa rất ít đường lactose và những phân tử protein gây dị ứng, vì thế nó dễ tiêu hóa hơn các loại sữa gia súc khác.
Ở Việt Nam thì Mozzarella chủ yếu được làm từ sữa bò vì đây cũng là loại gia súc được ngành công nghiệp sữa Việt Nam ưu ái.
Mozzarella là một trong những loại phô mai giữ nguyên vị tươi của sữa và cấu trúc mềm mướt mà không qua công đoạn ủ và lên men như những loại phô mai khác. Vì vậy, Morrazella cần được bảo quản trong tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon và thời gian sử dụng tối đa là một tuần.
3. Bằng cách nào mà sữa (thể lỏng) lại thành phô mai dưới dạng khối đông tụ?
Giấm hoặc acid citric là tác nhân acid, khi cho vào sữa sẽ chuyển hóa đường lactose trong sữa thành acid lactic. Kết quả là độ pH của khối sữa giảm (đây là lý do vì sao sữa chua và phô mai lại dễ tiêu hóa hơn sữa) dẫn đến tạo kết tủa và hình thành khối phô mai.
4. Làm phô mai que từ phô mai Mozzarella, bạn đã biết?
Cách làm phô mai que thì cực đơn giản. Đầu tiên bạn cắt Mozzarella thành những que vừa ăn, sau đó lăn qua trứng gà, bột mì, bột chiên xù để bột bám đều phô mai. Cuối cùng để vào ngăn đông vài tiếng và lấy ra chiên là bạn đã có món phô mai que thần sầu cho ngày mưa rồi!
Ngoài ra Mozzarella còn dùng trong bánh mì bò, món topokki bánh gạo cay kéo sợi phô mai béo ngậy hay hàu nướng phô mai nữa đó!
5. Ăn phô mai, có ai không sợ béo?
Mozzarella được xem là loại phô mai có hàm lượng calories và chất béo thấp so với các loại phô mai khác.
Mozzarella giàu protein, canxi, photpho và vitamin B12 nhưng lại thuộc nhóm chất béo bão hòa được xem là không tốt cho tim mạch và vấn đề kiểm soát cân nặng.
Viện Tim Hoa Kỳ khuyến cáo chúng ta chỉ nên dung nạp chất béo bão hòa trong khoảng 5 - 6% lượng calories của tổng các bữa ăn trong một ngày.
Theo afamily.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Lễ phát động “300 ngày chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn tỉnh
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- Gặp mặt truyền thống kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam
- UBND tỉnh: Tiếp tục nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng
- Khoa học - động lực cho phát triển
- Năm 2024, tổng sản phẩm GRDP trên địa bàn tỉnh ước tăng 7,32%
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam
- UBND tỉnh họp nghe báo cáo tiến độ thực hiện và công tác GPMB các dự án nhà ở thương mại và khu dân cư NTM kiểu mẫu
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội biểu quyết thông qua các dự án luật