Độc đáo món bánh tráng miệng cầu kỳ nhất thế giới
Lấy cảm hứng từ những chiếc bánh ngọt nhím (spit cake) châu Âu, bánh Kek Lapis Sarawak (Bánh ngàn lớp Sarawak) đã ra đời ở bang Sarawak vào khoảng thập kỷ 70 của thế kỷ trước.
Về cơ bản, nó là một phiên bản phức tạp hơn nhiều so với loại bánh Kek Lapis Betawi (bánh ngàn lớp Betawi) của người Indonesia, và được người dân bang Sarawakia nâng lên thành một nghệ thuật với độ phức tạp và màu sắc phong phú hơn nhiều từ các màu tự nhiên.
Mỗi lớp bánh là sự kết hợp của quế, bạch đậu khấu, đinh hương và hồi cùng với bơ, bột mì và trứng.
Bánh Kek Lapis Betawi của người Indonesia.
Trong khi lớp ngoài cùng của bánh có màu rất đơn giản (nâu hoặc be) thì khi cắt miếng bánh, bạn sẽ như được đi vào thế giới của kính vạn hoa với vô vàn màu sắc được sắp xếp rất tinh tế. Nó cho thấy người làm ra những chiếc bánh này phải có một óc logic và một trí tưởng tượng rất phong phú cùng sự khéo léo và kiên nhẫn vô cùng.
Để tạo ra chiếc bánh Kek Lapis Sarawak (Bánh ngàn lớp Sarawak), người thợ sẽ phải mất từ 4-8 tiếng, phụ thuộc vào sự phức tạp của chiếc bánh và kỹ năng của người làm bánh.
Quá trình làm bánh bắt đầu với nhồi bột trong các chảo sâu. Mỗi lớp bánh sẽ được nhồi ở một chảo khác nhau do phải đổ màu. Trung bình mỗi lớp bánh sẽ mất khoảng 10 phút cho việc nhồi và nướng. Công đoạn này được xem là dễ nhất trong quá trình làm bánh. Khó nhất chính là kết hợp các lớp vỏ bánh xốp mềm này với nhau. Chất kết dính giữa các lớp vỏ bánh này chính là mứt hay sữa đặc có đường.
Một người làm bánh Kek Lapis Sarawak chuyên nghiệp cho biết để có được chiếc bánh hoàn hảo là cực khó vì chỉ cần một lỗi nhỏ là hỏng cả chiếc bánh dù bạn có mất bao nhiêu tiếng để làm ra nó.
Thợ bánh Sarawakian Jennifer Chen đã làm những chiếc bánh Kek Lapis Sarawak từ những năm 80, cho biết việc học làm bánh không hề đơn giản và mất rất nhiều thời gian. Thậm chí, ngay cả một người có thâm niên như Chen, người tự thiết kế các mẫu bánh trên giấy trước khi bắt tay vào thực hiện cũng gặp không ít lần thất bại. Nhưng nhờ kinh nghiệm và kỹ năng, cô lại có thể làm lại sản phẩm cho đến khi nó hoàn hảo.
“Bạn luôn phải suy nghĩ khi làm loại bánh này. Ví như nếu bạn muốn cho socola vào bánh thì cần phải đặt nó vào chính giữa, nếu không bánh sẽ bị vỡ. Đó thực sự là một thách thức. Chỉ cần 1 sai lầm nhỏ là cả chiếc bánh sẽ đi tong”.
Mỗi hộp bánh như thế này có giá tiền triệu.
Do độ phức tạp, tốn nhiều thời gian để làm và hoàn toàn làm bằng tay nên bánh Kek Lapis Sarawak được xem là một trong những chiếc bánh khó làm nhất ngay cả với các đầu bếp chuyên nghiệp. Nó cũng là món tráng miệng đắt nhất Malaysia, với giá lên tới 250 RM (khoảng 1,4 triệu VNĐ) cho mỗi chiếc bánh. Một trong những nguyên nhân khiến chiếc bánh đắt đỏ, ngoài công sức làm bánh thì chính là nguyên liệu bơ (tạo độ mịn cho bánh) đắt đỏ.
Bánh ngàn lớp Sarawak trước đây chỉ được làm vào những ngày lễ lớn như Hội mùa Gawai Dayak hay lễ kết thúc tháng ăn chay Hari Raya. Ngày nay, nó được bán quanh năm trong các dịp sinh nhật, đám cưới. Năm 2010, chính quyền bang Sarawak đã xem bánh ngàn lớp Sarawak là “di sản cần bảo vệ" và chỉ được làm trong bang này.
Theo dantri.com.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Lễ phát động “300 ngày chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn tỉnh
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- Gặp mặt truyền thống kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam
- UBND tỉnh: Tiếp tục nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng
- Khoa học - động lực cho phát triển
- Năm 2024, tổng sản phẩm GRDP trên địa bàn tỉnh ước tăng 7,32%
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam
- UBND tỉnh họp nghe báo cáo tiến độ thực hiện và công tác GPMB các dự án nhà ở thương mại và khu dân cư NTM kiểu mẫu
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội biểu quyết thông qua các dự án luật