Những món ăn từ đuông dừa của ẩm thực miền Tây
Đuông dừa là một loài côn trung sống trong thân cây dừa nên rất sạch và có nhiều protein có lợi cho sức khỏe. Những con đuông dừa chỉ bằng ngón tay trỏ hoặc ngón chân cái người lớn, dài chừng 3 - 5 cm, toàn thân màu vàng nhạt mà con nào cũng ứ sữa, mập tròn và mềm nhũn. Thế nên nếu nhìn từ bên ngoài ai ai cũng đều thấy có chút ghê sợ. Tuy nhiên, nó lại được xem là một nguyên liệu độc đáo để chế biến nên những món đặc sản miền Tây mà nổi tiếng nhất là ở xứ dừa Bến Tre khiến bao thực khách thích thú.
Đuông dừa tắm mắm
Một trong những món ăn từ đuông dừa mà du khách nhất định phải thử khi du lịch miền Tây đó chính là món đuông dừa tắm mắm. Đuông dừa vừa mới bắt được vẫn còn sống, ngọ nguậy được thả vào bên trong chén nước mắm ớt nên càng thấm gia vị.
Nếu ai đủ can đảm sẽ thấy món này rất dễ ăn và béo ngậy. Gắp một đũa đuông dừa cho vào miệng, cắn một miếng cho các dưỡng chất bên trong thân đuông dừa tuôn ra lan toả trong miệng, bạn sẽ cảm nhận vị là lạ ngay đầu lưỡi, vừa béo lại vừa thơm, rất hấp dẫn.
Đây là cách để bạn có thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị của đuông dừa. Vị của đuông dừa giống như vị kem sống trộn lẫn với phô mai tươi, kèm với nước mắm mặn mặn, một cảm giác rất khó tả.
Đuông dừa chiên
Thêm một món ăn từ đuông dừa không thể bỏ qua nữa là đuông dừa chiên. Đuông dừa được rửa sạch, đem ngâm với nước mắm hoặc nước muối cho nhả bớt chất dơ rồi đem chiên trực tiếp trên chảo dầu nóng hoặc bơ đều được. Thông thường các đầu bếp sẽ để lửa lớn, và chiên ngập dầu giúp đuông nhanh chín và có độ phồng để món ăn trông bắt mắt hơn.
Ngoài ra, nếu thích bạn còn có thể tẩm cùng với bột chiên được làm từ hỗn hợp bột mì, bột năng, trứng gà, chút hồ tiêu tán nhuyễn và muối. Món ăn này chỉ cần kết hợp thêm với rau sống và chén nước mắm đậm là đủ trọn vẹn rồi.
Đuông dừa nướng muối ớt
Trong tất cả các món ăn từ đuông dừa, thì có lẽ đuông dừa nướng muối ớt là món dễ ăn nhất. Người miền Tây thường sẽ chọn những con đuông dừa béo tròn sau đó xâu vào các que tre được vót nhọn sẵn từ trước và đem nướng trên bếp lửa than. Nếu người nào thích ăn béo hơn thì có thể phết chút bơ cho thơm.
Lửa than dùng để nướng đuông dừa cũng phải để nhỏ và nướng chậm cho đến khi đuông chín vàng rồi mới gỡ ra. Khi ăn đuông nướng, người ta thường ăn kèm với các loại rau như xà lách, cải trời, càng cua, cải xanh, húng quế, tía tô, ớt... và chấm mắm me chua ngọt.
Sự kết hợp giữa vị béo ngậy, thơm nức của đuông hòa cùng vị chua, mặn, ngọt của nước mắm và các loại rau tươi tạo nên món ăn hấp dẫn bao tín đồ ẩm thực Việt Nam khi đến miền Tây.
Đuông dừa nấu cháo
Cháo đuông nấu với nước cốt dừa cũng là món ăn từ đuông dừa được ưa chuộng. Nguyên liệu để chế biến món ăn từ đuông dừa này cũng khá đơn giản chỉ với những nguyên liệu như thịt lợn, gạo, gừng, hành lá và gia vị, nước cốt dừa và đặc biệt không thể thiếu những chú đuông dừa béo múp.
Riêng với đuông dừa người ta rửa sạch bằng nước lạnh, sau đó cho chúng vào một chén rượu trắng trong 2 phút rồi cho vào một chén nước mắm ớt vài phút mới đem đi chế biến.Vị béo của đuông kết hợp với vị ngọt thanh thơm phức của nước cốt dừa rất vừa miệng mà lại đầy đủ chất dinh dưỡng.
Pizza đuông dừa
Pizza đuông dừa không có xuất xứ từ ẩm thực miền Tây, mà nó được chế biến bởi một nhà hàng ở Hà Nội và chỉ được phục vụ thực khách duy nhất vào ngày 01/4/2019. Thế nhưng cho đến nay, món ăn từ đuông dừa ấy vẫn là hay được nhắc đến khi nói về những món ăn kinh dị của Việt Nam.
Món ăn này thực tế không khác gì so với thông thường, bánh vẫn được nướng cùng một lớp phô mai mỏng. Các nguyên liệu chính được sử dụng để làm món này là Mozzarella, anglaise ô liu, hành lá, ớt cay đỏ,.. và những con đuông dừa sống đang còn ngọ nguậy trên chiếc pizza.
Điều đó khiến cho nhiều người không khỏi kinh hoàng, thậm chí họ còn cho rằng đây là món ăn kinh dị bậc nhất thế giới. Thế nhưng vẫn có những thực khách can đảm, bất chấp sự “kinh dị” ấy để có thể thưởng thức món ăn độc đáo có một không hai này.
Bạn đã bao giờ thử những món ăn từ đuông dừa chưa, nếu chưa hãy can đảm để thử một lần vì biết đâu khi ăn xong bạn lại thấy thích thú với thức đặc sản này.
Theo dulichvietnam.com.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Lễ phát động “300 ngày chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn tỉnh
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- Gặp mặt truyền thống kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam
- UBND tỉnh: Tiếp tục nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng
- Khoa học - động lực cho phát triển
- Năm 2024, tổng sản phẩm GRDP trên địa bàn tỉnh ước tăng 7,32%
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam
- UBND tỉnh họp nghe báo cáo tiến độ thực hiện và công tác GPMB các dự án nhà ở thương mại và khu dân cư NTM kiểu mẫu
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội biểu quyết thông qua các dự án luật