Thịt luộc cuộn rau "hò hẹn" mắm còng
Mắm còng là một trong những món ăn đặc sản của vùng Cần Giuộc, tỉnh Long An. Nghe tên đã lâu nhưng mãi đến lần về thăm một người bạn hồi tháng trước, tôi mới được thưởng thức. Đúng như mọi người nhận xét là ngon hết sẩy!
Mắm còng Cần Giuộc màu đen, sền sệt nên lúc mới nhìn vào nhiều người không dám ăn. Nhưng khi đã được nêm nếm thêm tí gia vị như đường, bột ngọt, một ít ớt xắt và nặn vài giọt chanh, khoáy lên cho đều thì mắm dậy mùi rất thu hút.
Người ăn dùng bánh tráng cuốn một ít rau sống như cải bèo, quế, dấp cá, khế chua, chuối chát… cùng những lát thịt heo luộc còn nóng rồi chấm với mắm còng thì khỏi chê vào đâu được.
Ngon không thể tả thịt luộc cuộn rau quệt mắm còng
Theo lời giới thiệu của người địa phương, mắm còng làm cũng rất công phu. Sau khi còng được bắt về phải mang rửa cho thật sạch. Sau đó, từng cái yếm, miệng còng đều được nặn hết đất rồi để cho thật ráo.
Tiếp theo, người ta mang đi giã nhuyễn, bỏ thêm chút muối và cơm nguội vào thì mắm mới ngon. Khi còng đã được giã nhuyễn sẽ được vắt cho nước cốt và thịt còng chảy ra.
Nước còng có màu đen đen, sền sệt với mùi hăng hăng được mang ra nắng phơi. Phơi khoảng 3 ngày nắng tốt là mắm đã chín. Trong lúc phơi, mắm cần được khuấy thường để chín đều. Còn vỏ còng sau khi vắt xong, nhiều người mang phơi khô rồi giã nhuyễn trộn lại vô mắm còng để giúp mắm đặc sánh hơn.
Có rất nhiều loại còng dùng làm mắm. Nhưng người ta hay chọn bắt còng Ta, còng Lửa và còng Quều vì còng Ta và còng Lửa cho hương thơm, còn còng Quều lại cho thịt nhiều nên sẽ giúp mắm sánh đặc.
Được bạn cho hũ mắm còng mang về, lâu lâu mẹ tôi lại mang ra làm món bánh tráng cuốn thịt luộc, ăn cùng canh chua bông so đũa, hoặc chỉ đơn thuần làm nước chấm với rau lang luộc nhưng cũng ngon không thể tả…
Theo 24h.com
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Đoàn công tác Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh về khảo sát, thẩm tra dự án Luật Điện lực (sửa đổi)
- Thái Bình thực hiện cấm biển từ 9 giờ ngày 22/7
- Công điện khẩn số 04 của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình
- Tổ chức trọng thể lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Văn Thặng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình
- Vô cùng thương tiếc đồng chí Tổng Bí thư kính mến!
- Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Danh sách Ban Tổ chức lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng
- Tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức theo nghi thức Quốc tang