Cuốn hành - món ngon đậm vị quê hương
Món ăn vừa dân dã vừa tinh tế bởi sự hòa trộn tuyệt vời giữa hương vị, màu sắc, độ thanh đạm, lại tương đối đầy đủ chất (đạm, bột, rau) trong một miếng cuốn. Đó là độ ngọt, béo của tôm, thịt, độ ngậy của trứng, độ bùi của đậu phụ rán, thêm chút bún thanh đạm, rau mùi ta thơm lừng và còn vị ngọt của lá và củ hành nữa. Màu sắc món ăn cũng vì thế mà rất bắt mắt: xanh đậm, xanh nhạt, hồng, vàng, trắng đủ cả, khi bày lên đĩa không cần trang trí thêm gì đã đủ làm xao lòng thực khách. Thậm chí nhiều người nói ăn cuốn đến no bụng mà vẫn cứ thấy thèm.
Khác với các món cuốn khác có thể làm và ăn quanh năm, cuốn hành ngon nhất là vào mùa đông, vào dịp tết bởi khi ấy mới đúng mùa hành củ, mùi ta - yếu tố quan trọng nhất tạo nên hương vị riêng của miếng cuốn.
Cách chế biến món này không quá cầu kỳ nhưng lại đòi hỏi sự tinh tế trong từng công đoạn. Hành củ phải là loại củ nhỏ, ít lá (có thể ngắt bớt lá, bớt độ dài của lá hành) rồi chần sơ; mùi ta, rau răm rửa sạch, để ráo. Thịt ba chỉ luộc vừa tới, đậu phụ ra thanh mỏng rồi rán hơi giòn bên ngoài, trứng gà rán, tôm có thể chao dầu cả con nếu con nhỏ hoặc tôm to thì hấp, bóc vỏ, bổ dọc thành đôi là được, bún lá cũng xắt thành từng miếng nhỏ.
Đầu tiên trải củ hành trên tay, dùng tay còn lại vơ gọn một chút mùi, răm cho lên phần cổ củ hành. Sau đó đặt miếng bún, đậu, thịt và cuối cùng là trứng, tôm gọn gàng lên trên. Củ hành sẽ được cầm chắc chắn trên tay rồi dùng chính lá hành để buộc lại các nguyên liệu (lưu ý chỉ nên buộc 2 vòng lá để khi ăn không bị hóc, phần thừa có thể bỏ đi).
Điểm mấu chốt của món ăn này là các nguyên liệu thái miếng mỏng, dài tầm 2 đốt ngón tay, đều nhau để miếng cuốn được vuông vắn. Thêm vào đó, khi cuộn, đôi tay phải khéo léo, nhẹ nhàng để xếp đan xen các loại nguyên liệu cho nổi bật màu sắc của nhau và không bị đứt gãy. Yêu cầu của thành phẩm là miếng cuốn đẹp mắt, gọn gàng và vừa miệng ăn một lần.
Có một vài biến tấu của món cuốn hành: bỏ tôm, thêm một phần lá xà lách, thay thịt bằng giò nạc... tùy theo khẩu vị của từng người nhưng đều rất ngon.
Nước mắm chấm món cuốn này có thể là mắm chắt tép nguyên chất, cho thêm chanh, ớt hoặc nước mắm chua ngọt, pha loãng để chấm chìm cả miếng cuốn.
Món cuốn hành đãi khách hay dùng trong mâm cơm sum họp gia đình, bạn bè sẽ rất thích hợp. Thực khách được thưởng thức từ thị giác đến khứu giác, sẽ thấy được nét tinh tế trong ẩm thực vùng quê đồng bằng Bắc Bộ, cả sự khéo léo của gia chủ.
Phương Loan
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Năm 2024, tổng sản phẩm GRDP trên địa bàn tỉnh ước tăng 7,32%
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam
- UBND tỉnh họp nghe báo cáo tiến độ thực hiện và công tác GPMB các dự án nhà ở thương mại và khu dân cư NTM kiểu mẫu
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội biểu quyết thông qua các dự án luật
- Công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ
- Tổng Bí thư Tô Lâm trao đổi chuyên đề đặc biệt quan trọng, định hướng phát triển đất nước
- Khai mạc hội chợ nông nghiệp quốc tế khu vực đồng bằng Bắc Bộ năm 2024
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về sửa đổi dự án Luật Quảng cáo
- Thông cáo báo chí Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
Thu Duyên - 4 năm trước