Hạt tiêu sử dụng thế nào là đúng cách?
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam) cho biết, dùng hạt tiêu đen để chữa cảm hàn thì vừa làm toát mồ hôi, tan khí lạnh ở ngoài, vừa làm ấm bụng tăng sức ấm nóng bên trong. Bạn chỉ cần rắc một lượng hạt tiêu vừa đủ lên món ăn, thưởng thức khi còn nóng thì vừa ăn ngon vừa giữ ấm cơ thể.
1. Tiêu đen, tiêu xanh, tiêu trắng có phải là 3 giống tiêu?
Ba loại tiêu này đều cùng một cây. Có sự khác biệt về màu sắc là do độ chín và cách chế biến của chúng khác nhau.
Tiêu đen: Từ tiêu xanh già phơi khô sẽ có tiêu đen, nông hộ thường tiến hành hái quả vào lúc xuất hiện một số quả đỏ hay vàng trên chùm. Các quả già màu xanh khi phơi vỏ quả sẽ săn lại, ngả màu đen. Với đặc tính là cay nhẹ, thơm nồng nhất trong nhóm tiêu được dùng để tăng vị cay ấm, khử mùi tanh của nguyên liệu.
Tiêu xanh: Là loại tiêu "già đủ tuổi" chưa chín hẳn và hái cả chùm khi còn màu xanh trên cây, thường sẽ chọn những chùm mà hạt chưa tạo sọ tiêu và còn mềm. Với đặc tính cay ấm và thơm trung hòa, tiêu xanh dùng trong các món hầm và ngâm cùng nguyên liệu khác như chân gà.
Tiêu trắng (tiêu sọ): Thu hoạch khi tỉ lệ hạt chín trên chùm nhiều nhất, trải qua thời gian ủ và loại bỏ vỏ thì thu được tiêu sọ. Tiêu sọ thơm nhất trong nhóm tiêu, dùng thông dụng trong các món ăn, đặc biệt là những món cần vị cay thơm và cần tính sang trọng.
Trong nhóm tiêu thì tiêu đen là thông dụng nhất trong món ăn của gia đình Việt.
2. Trong lịch sử, hạt tiêu không chỉ là gia vị
Tiêu được xem là gia vị quý từ thời Trung cổ, được dùng để át đi mùi cũ, hư hỏng của thực phẩm, ướp lên thịt cá như phương pháp bảo quản.
Hoạt chất peperin tạo ra vị cay ấm của tiêu. Tận dụng tính chất này, tiêu dùng thay kem đánh răng trong vấn đề kiểm soát hơi thở và khử khuẩn khoang miệng. Hạt tiêu còn làm giảm hình dạng của các loại khí, kích hoạt đi tiểu và mồ hôi để đào thải chất độc ra khỏi cơ thể.
Ngày nay tiêu thông dụng trong lĩnh vực ẩm thực nhưng bạn cần lưu ý cách dùng hạt tiêu để khai thác đặc tính của gia vị và có lợi cho sức khỏe.
3. Nêm tiêu không thể nêm tùy hứng
Tiêu thích hợp với nhiều món ăn, các món kho nhờ có tiêu mà thêm vị cay ở đầu lưỡi. Món hầm, soup nêm thêm tiêu sẽ thoảng nghe hương thơm cay nhẹ của tinh dầu, ăn vào cảm thấy ấm bụng và ngon miệng hơn hẳn.
Thêm hạt tiêu/tiêu xay trước khi tắt bếp hoặc khi dọn ra đĩa.
Không nên rán, xào hạt tiêu trong dầu mỡ ở nhiệt độ cao.
Với các món ăn có tẩm ướp hạt tiêu cũng không nên nấu quá lâu để tránh bay mất vị thơm.
Lưu ý: Hạt tiêu ăn vào ngon miệng, ấm người. Chúng ta thường nghĩ cho nhiều tiêu xay vào món canh, món nước sẽ thêm ngon nhưng tiêu xay mịn với lượng lớn sẽ mắc vào phổi dẫn đến cơn ho, sặc khi ăn và đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ.
Theo afamily.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Năm 2024, tổng sản phẩm GRDP trên địa bàn tỉnh ước tăng 7,32%
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam
- UBND tỉnh họp nghe báo cáo tiến độ thực hiện và công tác GPMB các dự án nhà ở thương mại và khu dân cư NTM kiểu mẫu
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội biểu quyết thông qua các dự án luật
- Công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ
- Tổng Bí thư Tô Lâm trao đổi chuyên đề đặc biệt quan trọng, định hướng phát triển đất nước
- Khai mạc hội chợ nông nghiệp quốc tế khu vực đồng bằng Bắc Bộ năm 2024
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về sửa đổi dự án Luật Quảng cáo
- Thông cáo báo chí Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII