Nâng tầm món tôm luộc cho tiệc Tết hoành tráng
Nguyên liệu:
16 con tôm tươi, chọn kích thước đều nhau
1,5 thìa súp nước tương
3 củ khoai tây
1 củ cà rốt
1/2 quả dưa chuột
1 thìa súp bột ngô
5 thìa súp nước
3 nhánh gừng
1 thìa súp rượu trắng
Cách làm tôm luộc
Cách làm tôm luộc:
Trước tiên, gọt vỏ khoai tây ngâm vào tô nước muối để khoai trắng. Sau đó rửa sạch lại với nước, cắt miếng vừa rồi đem hấp. Xiên đũa vào thấy khoai mềm và bở là khoai đã chín.
Sau đó cho khoai vào tô, dùng thìa nghiền miện. Cho 1 chút dầu ăn và 1/2 thìa súp nước tương vào, rồi trộn đều lên để khoai ngấm gia vị.
Tôm rửa sạch dưới vòi nước. Đun sôi một nồi nước, sau đó thả gừng và 1 thìa súp rượu trắng vào. Đun sôi trở lại thì thả tôm vào luộc.
Luộc tôm vừa chín tới thì vớt tôm ra cho ráo nước sau đó bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ đen.
Dùng thìa súp khéo léo vo từng khoai tây nghiền thành từng viên có hình bầu dục nằm ngang. Với số lượng 16 con tôm thì bạn chia làm 4 hình khoai tây nghiền. Sau đó xếp tôm lên sao cho phần tôm ôm lấy phần khoai tây nghiền.
Cho 1 thìa súp bột ngô vào tô, thêm 5 thìa súp nước, 1 thìa súp nước tương khuấy đều cho tan. Sau đó đặt lên bếp đun sôi thì tắt bếp, trong quá trình đun khuấy liên tục để không bị bén.
Dùng khuôn cắt bánh quy để cắt cà rốt và dưa chuột thành hình hoa, xếp vào đĩa. Chọn phần ngọn của củ cà rốt để tỉa thành túm tua rua giống như ở đèn lồng. Ở đây chúng ta bày thành 2 dải đèn lồng nên sẽ cần 2 cái tua rua. Sau khi xếp xong bạn rưới phần nước xốt vừa chuẩn bị lên đĩa.
Vậy là món tôm luộc của chúng ta tưởng đơn giản nhưng chỉ cần sáng tạo một chút đã trở thành một món ăn đặc sắc và hấp dẫn rồi. Chắc chắn món ăn này sẽ tạo điểm nhấn cho bàn tiệc Tết của gia đình bạn đấy.
Lưu ý: Tôm nên luộc vừa chín tới, không nên luộc lâu quá sẽ làm mất đi vị ngọt giòn của thịt tôm.
Các chất chống oxy hóa trong tôm rất tốt cho sức khỏe, giúp bảo vệ, chống viêm bằng cách ngăn chặn các gốc tự do làm hỏng các tế bào của bạn. Nhiều nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa astaxanthin trong tôm ngăn ngừa hình thành nếp nhăn và giảm bớt tác hại của ánh nắng mặt trời, từ đó làm chậm quá trình lão hóa. Chất này cũng đóng vai trò củng cố các động mạch, từ đó làm giảm nguy cơ đau tim và mắc một số bệnh mãn tính. Ngoài ra, astaxanthin cũng có lợi cho sức khỏe não bộ, đề phòng mất trí nhớ và các bệnh thoái hóa thần kinh (như Alzheimer), cũng như làm tăng hàm lượng cholesterol HDL tốt. |
Theo afamily.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Năm 2024, tổng sản phẩm GRDP trên địa bàn tỉnh ước tăng 7,32%
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam
- UBND tỉnh họp nghe báo cáo tiến độ thực hiện và công tác GPMB các dự án nhà ở thương mại và khu dân cư NTM kiểu mẫu
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội biểu quyết thông qua các dự án luật
- Công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ
- Tổng Bí thư Tô Lâm trao đổi chuyên đề đặc biệt quan trọng, định hướng phát triển đất nước
- Khai mạc hội chợ nông nghiệp quốc tế khu vực đồng bằng Bắc Bộ năm 2024
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về sửa đổi dự án Luật Quảng cáo
- Thông cáo báo chí Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII