Cơm chiên Paella - Tinh túy hồn ẩm thực “xứ sở bò tót”
Nói đến ẩm thực Tây Ban Nha, mọi người thường nhớ ngay đến rượu Sangria, tuy nhiên, ngoài loại rượu nổi tiếng đó ra thì có một món ăn rất thú vị, thuộc hàng “top” của đất nước này, đó là cơm chiên Paella, một món ăn truyền thống, kết hợp tinh túy của rất nhiều hương vị đặc sắc. Hàng năm, tại
Lịch sử của cơm chiên Paella bắt nguồn từ những người Hồi giáo Tây Ban Nha từ thế kỷ 15, khi họ thường làm món hầm bằng cách cho gạo, cá, và nấu chung cùng một số gia vị. Sau đó, họ “cải tiến” món ăn này theo phong cách tự do, thêm một số nguyên liệu như rau xanh, đậu, và cá tuyết. Paella thường được nấu trong những dịp lễ đặc biệt tại khu vườn ngoài trời của gia đình.Vào cuối thế kỷ 19, món ăn này được phổ biến rộng rãi trên toàn đất nước Tây Ban Nha, lần đầu tiên vào năm 1840, một tờ báo địa phương đã đăng tải công thức nấu Pealla, từ đó người ta đã coi nó là một món ăn quan trọng không thể thiếu. Nguyên liệu dùng cho Paella chủ yếu là: gạo, đậu lima, cà chua, dầu oliu, ớt bột Hung, nhụy hoa nghệ tây, gà, vịt, thỏ, ốc sên, nước và muối. Những nguyên liệu truyền thống này còn được sử dụng cho đến ngày nay.
Có 3 loại cơm Paella: Valencia Paella, Paella hải sản, Paella thập cẩm, ngoài ra tùy thuộc vào sự sáng tạo và khẩu vị mà người ta có thể “biến hóa” để món ăn này hấp dẫn hơn.
Thành phần tạo nên món cơm Paella
Gia vị để làm nên món ăn này chắc chắn không thể “vắng mặt” nhụy hoa nghệ tây, dầu oliu, đó chính là hương vị góp phần làm thành nét đặc trưng của Paella. Bên cạnh đó, người ta còn cho thêm cây hương thảo, ớt bột, gừng cho món ăn thêm phần đặc sắc.
Từ các nguyên liệu đơn giản, món cơm Paella giờ đây được chế biến với rất nhiều thành phần khác nhau, tạo nên sự lạ miệng cho thực khách.
Người đầu bếp có thể cho thêm nước luộc thịt trước khi cho gạo, khác với cơm thập cẩm ở Việt
Sắc màu của món Paella luôn là điều mà thực khách thích thú. Đó là màu vàng nguyên chất của nghệ tây, màu xanh nõn của các hạt đậu được trang trí phía trên cơm, hay là màu đỏ au của những con tôm (nếu là cơm hải sản)…
Thưởng thức Paella thực khách sẽ thấy lạ miệng bởi cảm giác hơi sượng của gạo. Màu sắc trong Paella cũng chính là màu cờ của đất nước Tây Ban Nha. Khi ăn, thực khách nên trộn một ít bơ vào cơm cho cơm rời, mềm và thêm chút nước cốt chanh cho cơm có vị chua nhẹ.
Điều làm nên sự tuyệt diệu của món ăn chính là hương vị ngọt ngào không thể lẫn với các món ăn khác. Đó là mùi vị hăng hăng của nghệ tây hòa quyện cùng những hạt cơm béo, bùi, mùi thơm tỏa ra từ lá đinh hương, hải sản… tất cả kết hợp với nhau để tạo nên món ăn hoàn hảo của “xứ sở bò tót”.
Nguồn Món ngon Hà Nội
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Kết nối đầu tư - kinh doanh Thái Bình - Nevers (Pháp)
- Đoàn công tác của tỉnh: Làm việc với Thị trưởng và các cơ quan thành phố Nevers
- Đoàn công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Bình dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên Montreau (Pháp)
- Tư tưởng Hồ Chí Minh mãi soi đường chúng ta đi
- Bế mạc Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Triển khai kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng các chức sắc, Phật tử nhân dịp đại lễ Phật đản
- Khai mạc Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền giai đoạn 2024 - 2026
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy