Bữa tối giản dị với 2 món tôm, tép
Tôm rang thịt ba chỉ
Đây là món ăn giản dị nhưng luôn "đắt khách" trong các bữa cơm gia đình. Để món ăn được ngon và hấp dẫn, khi đi mua tôm, chị em lưu ý nhớ chọn tôm thật tươi nhé.
Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.
Khi thưởng thức món ăn, tôm được rang săn với hành khô và nước mắm nên khi cho vào rang chúng với thịt không hề bị tanh. Trái lại, thịt rang lại rất thơm, vị ngọt của tôm lại quyện đều vào thịt, đồng thời phần mỡ béo tiết ra từ thịt cũng ngấm đều vào tôm tạo thành 1 món ăn hài hòa cả về màu sắc lẫn hương vị.
Nguyên liệu:
Tôm sú hoặc tôm lớt; Thịt ba chỉ; Hành khô, hành lá; Nước mắm, hạt tiêu.
Cách làm:
- Tôm các bạn bóc bỏ đầu và vỏ, rút phần chỉ đen ở lưng tôm.
- Hành khô băm nhỏ, phi thơm với dầu ăn rồi trút tôm vào xào săn cùng với nước mắm, trút riêng ra 1 bát.
- Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, đem rang đến khi thịt có độ vàng xém cạnh, rồi các bạn mới cho nước mắm vào, hạ nhỏ lửa để nước mắm ngấm đều vào thịt.
- Trút tôm vào chảo thịt đang rang trên bếp, đảo đều khoảng 5 phút rồi cho hành lá đã thái nhỏ vào, tắt bếp. Rắc thêm chút hạt tiêu cho tôm rang thịt ba chỉ thêm phần hấp dẫn.
Tép rang khế
Trước đây tép rang khế là món ăn dân dã nhưng dần dần, món ăn này lại được những người sành ăn lựa chọn. Cách chế biến tép rang khế rất đơn giả và nhanh gọn.
Nguyên liệu:
Tép tươi: 200gr; Khế chua: 1 quả to hoặc 2 quả nhỏ; Vài nhánh hành lá; Nước mắm, muối, đường, hạt tiêu; Mỡ nước.
Cách làm:
- Tép rửa sạch, để ráo nước, xóc với nửa thìa cà phê muối ướp khoảng 10 phút. Rồi bật bếp, phi thơm phần đầu hành với mỡ rồi cho tép vào rang đến khi vỏ tép chuyển màu hồng thì rót nước mắm vào đảo cùng (lượng nước mắm nhiều hay ít tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi gia đình).
- Trong quá trình rang, tép sẽ tiết ra nhiều nước, khi tép cạn nước các bạn nêm 1 thìa cà phê đường, đảo đều rồi tắt bếp đợi cho đường tự tan và ngấm vào tép giúp thịt tép săn và vỏ tép giòn hơn.
- Khế cắt bỏ viền rồi xắt miếng mỏng tạo hình ngôi sao. Hành nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
- Khoảng nửa tiếng sau, đường đã tan và ngấm đều vào tép, các bạn bật bếp trở lại và rang tép với lửa thật nhỏ. Mẹo rang tép 2 lần sẽ làm cho món tép rang trở nên ngon và đậm đà hơn rất nhiều. Khi vỏ tép trở nên giòn và chuyển màu sậm hơn, các bạn tiến hành cho khế đã thái mỏng vào.
- Khế mềm thì rắc nốt hành lá vào, rưới 1 thìa mỡ nước hoặc dầu ăn cho tép bóng, đảo thêm chút nữa rồi bắc xuống, vẩy ít hạt tiêu cho dậy mùi.
Theo giadinh
Tin cùng chuyên mục
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
- Miến bò nấu kiểu Hàn dễ làm tại nhà 12.07.2021 | 08:31 AM
Xem tin theo ngày
- Triển khai kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng các chức sắc, Phật tử nhân dịp đại lễ Phật đản
- Khai mạc Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền giai đoạn 2024 - 2026
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Kỳ họp HĐND tỉnh để giải quyết công việc phát sinh đột xuất quyết định nhiều nội dung quan trọng
- Đồng chí Phạm Văn Nghiêm được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh
- Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
- Thông tin tuyên truyền về các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình kỳ họp thứ bảy Quốc hội khóa XV
- Nâng cao hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực