Bí quyết cho món gan xào thơm ngon lại mềm, không tanh
Gan heo là một trong những bộ phận chứa nhiều vitamin như B12, vitamin A, riboflavin (B2) và folate (B9) giúp não khoẻ mạnh, duy trì khả năng hoạt động bình thường của thị lực, tim và thận. Ngoài ra, trong gan heo rất giàu sắt và chứa nhiều dưỡng chất khác như đồng, choline rất tốt cho cho cơ thể người.
Gan heo thường được chế biến thành nhiều món ăn như luộc, nướng, hấp, nấu cháo, làm lẩu, xào, rán... trong đó xào rất phổ biến. Tuy nhiên nhiều người lại thắc mắc không hiểu vì sao mình xào gan thường bị tanh, gan khô, không mềm.
Đầu bếp đã mách cách xào gan heo vừa thơm lại mềm, rất ngon, bổ dưỡng, không có mùi tanh, các bạn có thể tham khảo dưới đây:
Nguyên liệu:
- Gan lợn, hành lá, gừng, tỏi, tinh bột, hành tây, ớt xanh, rượu nấu ăn
- Gia vị: dầu hào, xì dầu nhạt, muối, tinh chất gà, dầu thực vật
Cách làm:
Điều đầu tiên để có món gan lợn xào ngon thì khi mua bạn cũng cần chon lọc. Mua những miếng gan hồng hào, bề mặt bóng, khi dùng tay sờ vào gan có thể cảm nhận được độ đàn hồi. Hãy quan sát kỹ những hạt nhỏ trên bề mặt của ga, thấy các hạt rõ ràng, không thâm đen hay mờ nhạt chứng tỏ gan chất lượng tốt.
Lấy dao thái gan thành từng lát mỏng, ngâm nước một lúc cho gan ra bớt máu thừa và bụi bẩn bám bên ngoài nếu có. Rửa lại vài lần với nước. Sau đó dùng khăn giấy thấm khô.
Muốn gan có vị mềm mịn thì không thể thiếu một bước đó là ướp. Cho gan vào tô rồi cho một lượng tinh bột thích hợp, xíu nấu rượu, nước tương vừa đủ. Thêm chút dầu ăn và dầu hào, dùng đũa đảo đều, ướp trong 10 phút.
Tranh thủ lúc này sơ chế vài nguyên liệu phụ xào kèm. Ai thích ăn ớt thì chuẩn bị ít ớt chuông xanh, đỏ, thêm ít hành lá, gừng thái chỉ, tỏi thái chỉ. Các loại ớt chuông giúp món ăn thơm ngon hơn, có màu đẹp và không hề cay.
Ngoài ra, nên cho thêm hành tây. Hành tây lột vỏ, dùng dao cắt thành từng khúc, lắc đều cho các lớp hành tách ra rồi để riêng. Nói chung nguyên liệu xào kèm tùy theo sở thích mỗi người.
Hết thời gian ướp, làm nóng dầu ăn trong chảo đến 40%, cho gan heo vào xào đến khi chín tới. Cho gan ra đĩa.
Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho hành, gừng, tỏi vào phi thơm, sau đó cho ớt chuông, hành tây vào.
Đảo các nguyên liệu trên gần chín thì cho gan vào, thêm muối hoặc gia vị bạn thích vào đảo đều, thêm hạt tiêu rồi tắt bếp.
Cho luôn gan xào ra đĩa, ăn nóng với cơm.
Làm theo phương pháp này, gan lợn xào, mềm, thơm ngon, không có mùi tanh, hương vị không thua kém nhà hàng.
Tóm lại khi xào gan lợn, để nó mềm ngon và không tanh, bạn cần lưu ý các điểm sau:
- Khi chọn gan, đừng tham rẻ, gan heo tươi có màu hồng, mịn, đàn hồi và không có mùi hôi.
- Muốn gan xào mềm và ngon hơn thì cần phải ngâm trước để loại bỏ màu thừa.
- Không nên xào gan lợn lâu quá làm nó bị khô và bở.
Theo giadinh.net
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- UBND tỉnh họp nghe báo cáo tiến độ thực hiện và công tác GPMB các dự án nhà ở thương mại và khu dân cư NTM kiểu mẫu
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội biểu quyết thông qua các dự án luật
- Công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ
- Tổng Bí thư Tô Lâm trao đổi chuyên đề đặc biệt quan trọng, định hướng phát triển đất nước
- Khai mạc hội chợ nông nghiệp quốc tế khu vực đồng bằng Bắc Bộ năm 2024
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về sửa đổi dự án Luật Quảng cáo
- Thông cáo báo chí Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- Đồng chí Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương