Xôi sắn - Món quà gây thương nhớ ngày đông
Khi những cơn gió heo may se lạnh về là vào mùa thu hoạch củ sắn (mỳ). Đến bất kì khu chợ to, nhỏ nào ở miền Bắc, bạn cũng có thể bắt gặp những hàng bán sắn tươi. Từng củ sắn mập dài, trên vỏ còn nguyên vết nhựa như gọi mời người nội trợ chế biến đủ món ngon từ loại củ này. Đơn giản nhất là sắn luộc, sắn hấp, cầu kỳ hơn thì chè sắn, bánh sắn... Đặc biệt, trong thực đơn của nhiều gia đình dịp này, hẳn không thể thiếu món xôi sắn. Chỉ với hai nguyên liệu chính là gạo nếp và củ sắn tươi đầu mùa, giản dị thôi nhưng món xôi sắn vừa chín tới, tỏa hương thơm ngào ngạt, dẻo, thơm, bùi, khác hẳn những món xôi gấc, xôi đậu, xôi ngô quen thuộc.
Theo các chuyên gia ẩm thực, những củ sắn đồi vừa mới thu hoạch, đem chế biến ngay sẽ bở và thơm nhất. Để chọn sắn ngon, bạn nên chọn loại củ tươi, mập, thẳng, vỏ mỡ màng. Những dấu hiệu này giúp chị em chọn được những củ sắn có ít xơ, mềm và ngọt. Cẩn thận hơn, khi mua sắn, bạn có thể dùng móng tay cạo thử lớp vỏ mỏng bên ngoài để kiểm tra màu của lớp vỏ phía trong. Nếu vỏ có màu hồng nhạt, đó là sắn tươi mới thu hoạch. Trong củ sắn cũng có chứa một số độc tố, vì vậy, khâu chế biến cần phải cẩn thận.
Cách làm
Sơ chế củ sắn tươi: bóc vỏ, cắt bỏ hai đầu, ngâm sắn vào nước từ 30 phút đến 1 tiếng để loại bỏ độc tố trong củ sắn. Sau đó rửa sạch nhiều lần và cắt nhỏ sắn thành hình quân cờ, để ráo nước.
Gạo nếp ngâm từ 6 tiếng đến 8 tiếng. Trộn đều gạo cùng một chút muối.
Trộn đều gạo nếp và củ sắn đã sơ chế.
Bật bếp, đun nước thật sôi, cho gạo nếp và sắn vào nồi hấp, đậy kín nắp, hấp khoảng 15 phút để nếp và sắn chín. Mở nắp chõ xôi, dùng đũa đảo nhẹ để xôi sắn chín đều.
Trong lúc đợi xôi chín, phi thơm hành củ với mỡ hoặc dầu ăn, đợi hành vàng giòn vớt ra để riêng. Cho phần dầu (mỡ) đang sôi vào bát hành lá đã cắt nhỏ để hành lá chín mà vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt. Bạn nên sử dụng mỡ gà hoặc mỡ lợn để món xôi sắn béo và ngậy hơn.
Xôi sắn chín tới, hạt xôi mẩy căng, sắn bở tơi, bạn xới ra, rưới thìa mỡ nước lẫn hành lên trên, ăn nóng.
Món xôi sắn hòa quyện sắc xanh của hành, sắc trắng của gạo nếp, của củ sắn tươi, vừa thơm vừa dẻo, không cần đến những thức ăn kèm như chả, giò, ruốc... ấm lòng những ngày đông.
Theo phunuvietnam.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- UBND tỉnh họp nghe báo cáo tiến độ thực hiện và công tác GPMB các dự án nhà ở thương mại và khu dân cư NTM kiểu mẫu
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội biểu quyết thông qua các dự án luật
- Công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ
- Tổng Bí thư Tô Lâm trao đổi chuyên đề đặc biệt quan trọng, định hướng phát triển đất nước
- Khai mạc hội chợ nông nghiệp quốc tế khu vực đồng bằng Bắc Bộ năm 2024
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về sửa đổi dự án Luật Quảng cáo
- Thông cáo báo chí Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- Đồng chí Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương