Độc đáo ẩm thực Abkhazia
Abkhazia từng là vùng sản xuất lạc, hạt dẻ và các hương liệu chính (hạt tiêu, lá cà ri...) của Georgia, vậy nên các loại nguyên liệu này có mặt rất nhiều trong món ăn của họ. Ajika là loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn ở Abkhazia. Ajika được làm từ ớt, tỏi và nhiều loại rau thơm xay nhuyễn ra thành một thứ tương cay. Người Abkhazia cho ajika vào nhiều món ăn không chỉ để tạo thêm sự đậm đà, mà còn giúp cho người ăn dễ tiêu hóa.
Hạt dẻ và lạc có mặt trong thực đơn hằng ngày của người Abkhazia. Các món ăn như apyrpylchapa (ớt nhồi lạc), aritsvmgeli (bánh mỳ ngô và hạt dẻ), achapa (đậu tây kho với hạt dẻ), akutaghchapa (trứng luộc rồi giã nhuyễn lòng đỏ với hạt dẻ) là những món ăn được người Abkhazia hãnh diện đem mời bạn bè gần xa. Du khách nên mua về làm quà một hai cân hạt dẻ hoặc lạc Abkhazia.
Ẩm thực nông thôn Abkhazia có nguồn gốc từ những bộ lạc du mục. Những món ăn của họ phải vừa giàu dinh dưỡng, vừa chế biến đơn giản để phục vụ cuộc sống “nay đây mai đó”. Thay vì cơm, người Abkhazia làm bánh mỳ bột ngô gọi là mamalyga rất giàu chất xơ và vitamin B. Thịt và các sản phẩm từ sữa được người dân lấy từ chính những con vật họ chăn thả. Họ chủ yếu ăn những món như ashvlaguan (phô mai tươi), ahartsvy (sữa chua) và các loại thịt luộc, thịt nướng cả con.
Rượu Abkhazia từ lâu đã nổi tiếng khắp vùng Nam Âu và Tiểu Á. Nhờ khí trời, nước và đất đai thuận hòa mà những vườn nho ở Abkhazia luôn trĩu quả, còn các tổ ong tràn đầy mật ngọt. Vang trắng từ Anakopia, vang đỏ từ Apsny hoặc Lykhny nay đã trở thành thương hiệu gắn liền với tên địa phương làm ra chúng. Và, đừng lấy làm lạ khi thấy mỗi gia đình Abkhazia lại có cả một bình sành đựng rượu.
Người ta uống rượu vừa để thưởng thức, vừa nhằm mục đích chữa bệnh. Họ uống rượu mật ong atshadzyua để bồi bổ sức khỏe, tránh khí độc của vùng núi. Còn khi bị ốm, họ sẽ uống vodka chacha được làm từ nho hoặc vả tây, mận, anh đào, lê... Đối với thực khách, thưởng thức chacha với hoa quả và phô mai địa phương là cách tuyệt vời để bắt đầu các bữa ăn.
Theo hanoimoi.com.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- UBND tỉnh họp nghe báo cáo tiến độ thực hiện và công tác GPMB các dự án nhà ở thương mại và khu dân cư NTM kiểu mẫu
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội biểu quyết thông qua các dự án luật
- Công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ
- Tổng Bí thư Tô Lâm trao đổi chuyên đề đặc biệt quan trọng, định hướng phát triển đất nước
- Khai mạc hội chợ nông nghiệp quốc tế khu vực đồng bằng Bắc Bộ năm 2024
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về sửa đổi dự án Luật Quảng cáo
- Thông cáo báo chí Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- Đồng chí Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương