Giò heo ướp cà phê hầm kiểu Hàn Quốc
Cách chế biến jokbal - giò heo hầm Hàn Quốc - tương tự các món giò hầm của Việt Nam hay Trung Quốc, chỉ khác ở thành phần gia vị nên món ăn mang nét rất riêng. Muốn làm đĩa giò hầm chuẩn kiểu Hàn có lớp da màu nâu cánh gián, thịt đậm vị thì một trong những nguyên liệu quan trọng nhất là túi gia vị để có hương thơm và mùi ấn tượng. Với nửa kg giò heo, bạn chuẩn bị chiếc túi lọc, cho vào hai hoa hồi, một vỏ quế khô nhỏ, một thìa cà phê hạt tiêu đen và một thìa cà phê rang xay - thứ tạo nên hương vị đặc trưng của giò heo hầm kiểu Hàn.
Ngoài ra, nồi nước hầm cần thêm một quả táo đỏ gọt vỏ, năm quả táo khô, hành lá, vài tép tỏi, một củ gừng, ớt khô và nửa củ hành tây để tạo vị ngọt. Cho tất cả vào nồi cùng chân giò đã làm sạch, nêm hai thìa canh nước tương (xì dầu) Hàn Quốc, một thìa canh đường, một thìa mật mía (hoặc mạch nha, syrup Hàn Quốc, đường), hai thìa canh tương đậu nành (loại dùng nấu canh), một thìa canh muối, nửa thìa mì chính (bột ngọt). Đổ nước lọc ngập giò heo, bắt đầu hầm trong 70 phút trên lửa liu riu đối với nồi thường (hoặc 30 phút nếu dùng nồi áp suất). Thỉnh thoảng dùng đũa kiểm tra thịt đã đạt độ mềm như ý chưa.
Khi làm jokbal, người Hàn thường ưu tiên chọn giò trước của con heo vì phần này chắc thịt, béo và thơm hơn chân sau. Trước khi hầm, chân giò phải được cạo hết lông, làm thật sạch nhằm loại bỏ hoàn toàn mùi tanh. Bạn ngâm thịt trong nước lạnh khoảng một tiếng đồng hồ, sau đó luộc với gừng tươi trong vài phút, rồi lại ngâm nước lạnh và cuối cùng là rửa sạch. Làm như vậy, khi hầm thịt sẽ mau mềm, lại bảo đảm không dậy mùi khó chịu.
Tại Hàn Quốc, jokbal được bán phổ biến trong các quán nhậu bình dân, và là một trong những món nhắm nhiều người ưa chuộng vào buổi tối, rất thích hợp nhâm nhi với rượu soju cay nồng. Jokbal thái lát mỏng vừa ăn, đi kèm các loại banchan (đồ ăn kèm) như kim chi, củ cải muối, hành lá ngâm, cá cơm... và rau sống. Cách ăn giống các món thịt nướng Hàn Quốc. Thực khách dùng lá xà lách, kẹp thêm lá mè, cuốn jokbal, đồ ăn kèm rồi chấm thật nhiều nước xốt đậu nành ngọt, đậm đà.
Theo giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
-
Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy: Thăm, tặng quà các gia đình chính sách tại huyện Tiền Hải
- Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh: Thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng
- Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh và các anh hùng liệt sĩ
- Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương thăm, tặng quà người có công tại Thái Bình
- Đoàn công tác Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh về khảo sát, thẩm tra dự án Luật Điện lực (sửa đổi)
- Tổ chức trọng thể lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Văn Thặng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình
- Vô cùng thương tiếc đồng chí Tổng Bí thư kính mến!
- Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng