Món ngon "quốc hồn quốc túy" của châu Á làm từ lúa gạo
Món cơm nắm của Nhật - Yaki Onigiri
Trong những thế kỷ trước, các chiến binh samurai khi ra chiến trường thường mang theo những nắm cơm Onigiri như một thứ “lương khô” dự trữ. Ngày nay, những viên cơm nắm tròn tròn được bọc ngoài bằng rong biển và hạt vừng là một món ăn dân dã thường thấy trong đời sống ẩm thực Nhật Bản.
Cơm nắm Nhật Bản có vỏ ngoài cứng và giòn. Yaki Onigiri được làm bằng loại gạo chất lượng cao chuyên để làm sushi. Một người đầu bếp có tay nghề cao trong việc làm Yaki Onigiri sẽ biết cách nắm cơm sao cho các hạt gạo không kết dính quá chặt cũng không quá lỏng tay.
Món xôi xoài của Thái Lan - Khao Niew Ma Muang
Ở Thái Lan, đây có lẽ là món tráng miệng truyền thống nhất và ngọt nhất với các nguyên liệu chính gồm gạo nếp nấu chín, nước cốt dừa và xoài. Các hương vị xôi xoài khác nhau nằm ở loại gạo được dùng để nấu. Tại một số cửa hàng làm xôi xoài ngon nổi tiếng ở thành phố Chiang Mai, đầu bếp thường cho thêm một ít gạo nếp nâu.
Cơm rang của Bali - Nasi Goreng
Đây là món ăn truyền thống của người Indonesia. Nasi Goreng cũng là món ăn nhanh đường phố, thường được bán về đêm trong những khu chợ đêm. Món cơm rang này có rất nhiều nguyên liệu. Để làm món cơm rang ngon, các đầu bếp Indonesia có một bí quyết nhỏ là để cơm trong tủ lạnh để hạt cơm săn hơn, nhờ thế, các hạt cơm bớt dính vào nhau và các loại gia vị sẽ thấm đều vào từng hạt cơm.
Món cơm gà của Singapore - Chicken Rice
Món cơm gà Hải Nam có cái tên mang hơi hướng Trung Quốc nhưng nó lại là món ăn quốc hồn quốc túy của đảo quốc Singapore. Món cơm gà gồm có gà hấp và loại gạo thơm được nấu bằng nước xuýt gà. Các loại gia vị đi kèm cũng rất đa dạng, phong phú tạo nên hương vị riêng có của cơm gà Singapore.
Món cơm chiên Trung Quốc - Fried Rice
Món cơm chiên ban đầu là một món ăn tiết kiệm trong gia đình, tận dụng những thức ăn còn thừa và cơm nguội, vì vậy cơm rang có vô số cách kết hợp nguyên liệu, với đủ thứ thịt và rau khác nhau.
Để làm món cơm rang ngon, nên dùng cơm của ngày hôm trước bởi lúc này cơm đã mất đi một phần độ ẩm. Một bí quyết nữa là ngay trước khi tắt bếp, hãy vặn lửa lên thật to trong một vài giây để tất cả các hương vị có trong món cơm đều được bung tỏa hương thơm.
Theo dantri
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
-
Triển khai quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ tại huyện Kiến Xương
- Triển khai quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ tại Hưng Hà
- Công bố quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh
- Thường trực Tỉnh ủy chúc mừng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhân ngày truyền thống của ngành
- Công bố các quyết định về công tác cán bộ
- Nhiều kết quả tích cực trong thực hiện Chỉ thị số 26 của Bộ chính trị
- Hội thảo khoa học cấp Bộ “Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao – Đột phá phát triển vùng đồng bằng sông Hồng”
- Khen thưởng 55 tập thể, cá nhân trong tổ chức thực hiện các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng thị xã Thái Bình, 20 năm xây dựng và phát triển thành phố Thái Bình
- Thắp mãi ngọn lửa tri ân
- Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ