Lên Lạng Sơn nhớ thưởng thức món bánh ngải dẻo thơm, mềm mịn
Bánh ngải là đặc sản nổi tiếng ở tỉnh Lạng Sơn. Nguồn gốc của loại bánh này xuất phát từ các tỉnh miền núi phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng... Khi đến Lạng Sơn, chỉ cần ghé thăm các phiên chợ quê, bạn sẽ được thưởng thức món bánh ngải cứu dẻo thơm nổi tiếng. Ai từng ăn một lần sẽ không thể quên mùi vị của loại bánh dân dã này.
Ảnh: Internet
Nguyên liệu để làm bánh ngải thường có lá ngải cứu, nếp và vừng. Bánh ngải khá kén gạo, muốn bánh thơm và dẻo phải chọn loại nếp không được lẫn gạo tẻ. Lá ngải cứu phải chọn loại lá non và tươi.
Lá ngải sẽ được rửa sạch, sau đó đem nấu với nước tro cho nhừ. Sau khi lá đã nhừ, người ta sẽ đổ lá ngải ra, rửa nhiều lần cho sạch nước tro, nhặt bỏ xơ và vắt ráo nước rồi nắm lại thành từng nắm nhỏ vừa lòng bàn tay. Sau cùng đem các nằm đem đi giã nhuyễn.
Ảnh: Internet
Tiếp đến là quy trình làm gạo. Gạo được vo sạch và ngâm nước ấm khoảng 6-8 tiếng, sau đó vớt ra để ráo nước rồi đem đi đồ chín thành xôi. Khi xôi đồ chín sẽ đem đi giã đều cùng lá ngải đã được giã nhuyễn từ trước. Xôi thường được giã liền để đảm bảo độ mềm, mịn và dẻo.
Ảnh: Internet
Nhân bánh thường được làm từ vừng đen rang chín, đem giã nhỏ rồi trộn với đường phên chảy. Hỗn hợp trên cuối cùng sẽ được múc ra mâm rồi đem nặn thành bánh.
Ảnh: Internet
Bánh có màu xanh lá bắt mắt, có mùi thơm, dẻo của gạo nếp, vị của lá ngải, vị ngọt của đường và mùi thơm lừng của hạt vừng hòa quyện vào nhau. Bánh ngải thuộc món bánh chay, tuy được làm từ gạo nếp nhưng rất dễ ăn, mát, không ngấy.
Theo vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- Đồng chí Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội thảo luận tại tổ về các dự án luật
- Họp Ban Cán sự đảng UBND tỉnh
- Ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Ban Cán sự đảng UBND tỉnh với Ban Cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội thảo luận về các dự thảo nghị quyết
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xúc cử tri tại thành phố Thái Bình
- Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 của kỳ họp thứ tám
- Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng Sở Giáo dục và Đào tạo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam tại xã Vũ Lăng