Lên Lạng Sơn nhớ thưởng thức món bánh ngải dẻo thơm, mềm mịn
Bánh ngải là đặc sản nổi tiếng ở tỉnh Lạng Sơn. Nguồn gốc của loại bánh này xuất phát từ các tỉnh miền núi phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng... Khi đến Lạng Sơn, chỉ cần ghé thăm các phiên chợ quê, bạn sẽ được thưởng thức món bánh ngải cứu dẻo thơm nổi tiếng. Ai từng ăn một lần sẽ không thể quên mùi vị của loại bánh dân dã này.
![Ảnh: Internet](https://cdn-i.vtcnews.vn/resize/th/upload/2023/07/19/banh-ngai-1-15020929.jpg)
Ảnh: Internet
Nguyên liệu để làm bánh ngải thường có lá ngải cứu, nếp và vừng. Bánh ngải khá kén gạo, muốn bánh thơm và dẻo phải chọn loại nếp không được lẫn gạo tẻ. Lá ngải cứu phải chọn loại lá non và tươi.
Lá ngải sẽ được rửa sạch, sau đó đem nấu với nước tro cho nhừ. Sau khi lá đã nhừ, người ta sẽ đổ lá ngải ra, rửa nhiều lần cho sạch nước tro, nhặt bỏ xơ và vắt ráo nước rồi nắm lại thành từng nắm nhỏ vừa lòng bàn tay. Sau cùng đem các nằm đem đi giã nhuyễn.
![Ảnh: Internet](https://cdn-i.vtcnews.vn/resize/th/upload/2023/07/19/banh-ngai-2-15065687.jpg)
Ảnh: Internet
Tiếp đến là quy trình làm gạo. Gạo được vo sạch và ngâm nước ấm khoảng 6-8 tiếng, sau đó vớt ra để ráo nước rồi đem đi đồ chín thành xôi. Khi xôi đồ chín sẽ đem đi giã đều cùng lá ngải đã được giã nhuyễn từ trước. Xôi thường được giã liền để đảm bảo độ mềm, mịn và dẻo.
![Ảnh: Internet](https://cdn-i.vtcnews.vn/resize/th/upload/2023/07/19/banh-ngai-4-15074103.jpg)
Ảnh: Internet
Nhân bánh thường được làm từ vừng đen rang chín, đem giã nhỏ rồi trộn với đường phên chảy. Hỗn hợp trên cuối cùng sẽ được múc ra mâm rồi đem nặn thành bánh.
![Ảnh: Internet](https://cdn-i.vtcnews.vn/resize/th/upload/2023/07/19/banh-ngai-3-15071836.jpg)
Ảnh: Internet
Bánh có màu xanh lá bắt mắt, có mùi thơm, dẻo của gạo nếp, vị của lá ngải, vị ngọt của đường và mùi thơm lừng của hạt vừng hòa quyện vào nhau. Bánh ngải thuộc món bánh chay, tuy được làm từ gạo nếp nhưng rất dễ ăn, mát, không ngấy.
Theo vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
-
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương thăm, tặng quà người có công tại Thái Bình
- Đoàn công tác Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh về khảo sát, thẩm tra dự án Luật Điện lực (sửa đổi)
- Tổ chức trọng thể lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Văn Thặng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình
- Vô cùng thương tiếc đồng chí Tổng Bí thư kính mến!
- Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Danh sách Ban Tổ chức lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng
- Tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức theo nghi thức Quốc tang
- Tổ chức thành công cuộc diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh Thái Bình năm 2024