Những đặc sản nên thử khi tới Đắk Nông
Canh thụt thường được nấu trong ống tre, nứa. Ảnh: Thu Hiền
Rượu cần M'Nông
Khi đến với vùng đất này, du khách có cơ hội thưởng thức món rượu cần của dân tộc M'Nông. Đây là dân tộc đông dân thứ hai, chỉ sau người Kinh tại Đắk Nông. Đối với họ, rượu cần là "thức uống của thần linh", không thể thiếu khi đón khách quý hay trong các lễ hội và những dịp trọng đại. Văn hóa rượu cần còn hàm chứa tinh thần đoàn kết cộng đồng, tình yêu và khát vọng về cuộc sống hạnh phúc, no ấm của các dân tộc nơi đây.
![Rượu cần là một nét văn hoá ẩm thực của đồng bào miền cao. Ảnh: Kim Bảo](https://i1-dulich.vnecdn.net/2022/01/17/vne-daknong-1-1608524262-6746-1800-9309-1642417306.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=9Mk07uJ1-iJxO3gRVdpp4Q)
Rượu cần là một nét văn hoá ẩm thực của đồng bào miền cao. Ảnh: Kim Bảo
Rượu được nấu bằng men, ủ từ những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên như lá, rễ cây, vỏ cây rừng, gạo nếp cái hoa vàng, gạo lứt hay gạo địa phương. Được sản xuất theo quy trình lên men tự nhiên, rượu thường được ủ từ 2 đến 6 tháng để ngấm men hoàn toàn. Khi đó, rượu sẽ quánh lại như mật ong, có màu nâu vàng với hương vị riêng biệt.
Canh thụt người Mạ
Canh thụt là món ăn phổ biến của người M'Nông và người Mạ. Nguyên liệu gồm có rau nhíp, măng, thịt hoặc cá suối, ít con mối và vài con dế dũi. Tất cả nguyên liệu được cho vào ống lồ ô tươi, bịt kín đầu. Khi nấu, ống lồ ô phải để nghiêng trên lửa và quay tròn cho canh chín đều. Khi nấu vừa chín tới, người ta thường lấy đoạn dây mây có gai đâm vào trong ống cho các nguyên liệu nhừ nát, hòa quyện vào nhau. Khi đó, muối, ớt được bỏ vào, thụt đều, có thể thêm rau thơm rồi thưởng thức.
Gà xào măng chua
Theo người Mạ, gà xào cùng với măng chua mới đúng điệu. Măng thu hoạch về được bóc vỏ và thái lát mỏng, ngâm trong ché (chum) nước muối, đậy kín khoảng 2 tuần là có thể dùng được. Măng chua lấy từ trong ché đem vắt khô nước, sau đó cho vào nồi thịt gà đã ướp gia vị. Hai loại nguyên liệu được trộn đều rồi bắc lên bếp xào. Bí quyết riêng của người Mạ là đun lửa đều, để thịt, măng chín mà không bị cháy. Sau khi đun liu riu khoảng 30-45 phút, thịt gà chín mềm, măng chua toả mùi thơm. Trước khi ăn, họ thường rắc thêm ít tiêu rừng giã, để tăng thêm độ thơm ngon cho món ăn.
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
-
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương thăm, tặng quà người có công tại Thái Bình
- Đoàn công tác Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh về khảo sát, thẩm tra dự án Luật Điện lực (sửa đổi)
- Tổ chức trọng thể lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Văn Thặng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình
- Vô cùng thương tiếc đồng chí Tổng Bí thư kính mến!
- Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Danh sách Ban Tổ chức lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng
- Tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức theo nghi thức Quốc tang
- Tổ chức thành công cuộc diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh Thái Bình năm 2024