Mẹo luộc và pha nước chấm ốc
Nguyên liệu
- 1,5 kg ốc tùy chọn (ốc mít, ốc nhồi, ốc đá, ốc vặn...)
- 3 cây sả
- 1 nhánh gừng
- Lá bưởi, lá chanh, quất, tỏi, ớt
- Gia vị: Mắm, đường, tương ớt (tùy chọn)
- Thau kim loại, dấm bỗng ngâm cho sạch ốc
Cách làm
Sơ chế ốc: Theo kinh nghiệm dân gian, nên ngâm ốc vào thau kim loại (hoặc thêm thìa, muỗng, dao kim loại đều được), cho lượng nước vào vừa đủ, thêm vài lát ớt làm ốc nhả chất nhờn, bùn đất nhanh hơn. Ngoài ra, ngâm bằng nước vo gạo (hoặc cho bột gạo, bột mì) cũng giúp làm sạch ốc. Người Hà Nội xưa thêm chút giấm bỗng vào để khử mùi bùn đất, giúp ốc trở nên thơm hơn khi luộc hoặc hấp.
Chuẩn bị gia vị luộc và pha nước chấm ốc: Theo Đông y, ốc có tính hàn (lạnh) vì thế cần kết hợp các gia vị cay nóng khi luộc và pha nước chấm như gừng, sả, ớt, tỏi để cân bằng âm dương, đồng thời khử mùi tanh bùn, giải độc giúp cho món ăn an toàn, bổ dưỡng.
Cách luộc ốc: Có 2 cách luộc ốc là dùng nước và không dùng nước (hoặc ít nước). Nếu thích đậm vị thì luộc không dùng nước vì ốc khi gặp nóng cũng tiết ra nhiều nước. Chú ý chọn nồi đế dày, lót chút gừng, sả, lá chanh hoặc lá bưởi rồi cho ốc vào luộc ở lửa nhỏ. Khi ốc bong mày là được. Còn nếu luộc với nước cũng chỉ cho chút nước, thêm lá chanh, sả, gừng, ớt và chút muối vào luộc. Khi nước sôi bùng lên đảo đều mở nắp khoảng hai phút thì ốc mở miệng bong vảy là đã chín, vớt ra ăn nóng.
Pha nước chấm ốc: Bí quyết để nước chấm sánh có 2 cách: Cách một: Nấu nước mắm và đường cho hơi sánh lại, để nguội rồi mới cho lá chanh thái chỉ, sả thái lát mỏng cùng nước cốt quất vào. Cách này nước chấm ốc để được lâu. Cách 2: Cho đường, gừng, tỏi, ớt vào cối giã nhuyễn thành hỗn hợp sền sệt dậy mùi thơm, sau đó mới cho từ từ nước mắm, nước cốt quả quất vào khuấy đều, rồi thêm sả thái lát, lá chanh thái nhỏ vào. Nếu thích lên màu cam hấp dẫn hơn thì thêm tương ớt. Pha xong để 30 phút giúp nguyên liệu tiết ra tinh dầu giúp cho bát nước chấm dậy mùi thơm, lúc này dùng chấm ốc rất ngon. Ở Hải Phòng thường thêm chút rau mùi thái nhỏ tăng hương vị.
Trình bày và thưởng thức: Ốc nên ăn nóng, ăn tới đâu luộc tới đó rồi múc ra, khi ăn dùng gai bưởi hoặc xiên tre nhỏ để khêu.
Thành phẩm: Ốc chín vừa tới béo mẫm, giòn dai, nước chấm ốc sánh, vị chua cay mặn ngọt hài hòa, dậy hương thơm của sả, lá chanh. Một số người ăn ốc luộc thường thích uống chút nước ốc, cho chút nước chấm vào, vị cay nồng giúp làm ấm bụng và kích thích vị giác ngày chớm thu.
Chú ý:
|
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- Đồng chí Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội thảo luận tại tổ về các dự án luật
- Họp Ban Cán sự đảng UBND tỉnh
- Ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Ban Cán sự đảng UBND tỉnh với Ban Cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội thảo luận về các dự thảo nghị quyết
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xúc cử tri tại thành phố Thái Bình
- Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 của kỳ họp thứ tám
- Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng Sở Giáo dục và Đào tạo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam tại xã Vũ Lăng