Canh cá nấu quả dọc kiểu Bắc
Nguyên liệu
- 500 gr cá khúc (hoặc đuôi, đầu cá đều được)
- 3 - 4 quả cà chua
- 2 quả dọc
- 2 củ hành khô
- Thì là, hành lá
- Gia vị: Mắm, muối, mì chính (tùy chọn)
- Dầu ăn
- Chanh, muối hạt sơ chế cá
Cách làm
Để nấu canh chua cá Bắc Bộ thì dùng đầu cá, đuôi cá hoặc khúc đều được. Cá làm sạch, chà xát muối hạt, chanh để khử tanh nhớt rồi rửa sạch, để ráo nước. Ướp cá với chút muối cho đậm vị và rắn chắc hơn khi nấu.
Cà chua lấy 1/2 thái múi cau, 1/2 lượng cà chua còn lại băm nhỏ để xào tạo màu. Hành lá, thì là rửa sạch, cắt khoảng 0,5cm. Hành khô thái lát.
Quả dọc châm sơ cho ra bớt nhựa rồi đem nướng chín. Sau đó rửa và bóc nhẹ phần lớp bụi đen bên ngoài, để lấy phần thịt vàng mềm bên trong nấu mềm rồi dầm, lọc để lấy vị chua tự nhiên cho vào canh cá. Đang vào mùa dọc, nếu mua nhiều thì đem nướng, rửa sạch rồi cấp đông dùng dần quanh năm.
Phi thơm hành khô, trút phần cà chua băm nhỏ vào xào, nêm chút muối cho nhanh mềm nhừ. Đun sôi nồi nước, lọc phần cà chua đã mềm nhừ qua rây để lấy màu đỏ đẹp cho vào nồi nước canh, bỏ phần xác cà chua này (tùy chọn).
Đun sôi nồi nước ở trên, cho cá vào đun ở lửa nhỏ tầm 1- 12 phút là cá chín. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Từ từ xuống nước quả dọc dầm vào, điều chỉnh vị chua theo khẩu vị. Trút phần cà chua thái múi cau còn lại vào. Nêm chút nước mắm để dậy mùi thơm và thêm vị ngọt hậu cho món canh. Thêm hành lá, thì là rồi tắt bếp, múc ra thưởng thức nóng.
Yêu cầu thành phẩm: Thịt cá ngọt mềm tự nhiên, nước canh chua thanh từ quả dọc, nổi bật bởi màu đỏ bắt mắt từ cà chua, dậy mùi thơm của hành hoa, thì là. Đây là món ăn phổ biến, được nhiều người yêu thích ở miền Bắc.
Chú ý:
Có thể dùng cá trắm đen, cá trắm trắng, cá chép, cá mè... nấu canh chua với quả dọc kiểu Bắc đều ngon.
Ở Hà Nội, mỗi loại canh chua đều nấu từng loại quả riêng. Ví như canh riêu cá, dấm cá, riêu cua thường nấu với quả dọc nướng chín. Còn canh riêu hến, riêu trai nấu với quả muỗm, thanh trà để nước tươi màu, không bị thâm xỉn. Canh sườn thường nấu với quả sấu.
Có 2 cách nấu rán cá hoặc thả nấu trực tiếp vào nồi canh để lấy vị mộc tự nhiên. Cần phải đun sôi nước canh mới cho cá vào để không bị tanh.
Canh cá nấu chua miền Bắc phải cho thêm thì là, hành hoa làm dậy mùi thơm và tròn vị.
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- Đồng chí Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội thảo luận tại tổ về các dự án luật
- Họp Ban Cán sự đảng UBND tỉnh
- Ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Ban Cán sự đảng UBND tỉnh với Ban Cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội thảo luận về các dự thảo nghị quyết
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xúc cử tri tại thành phố Thái Bình
- Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 của kỳ họp thứ tám
- Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng Sở Giáo dục và Đào tạo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam tại xã Vũ Lăng