Đặc sản trùng biển tên nghe lạ, nhìn trông sợ nhưng rất bổ dưỡng
Sá sùng thường sống trong hang sâu, có màu nâu đỏ, trên thân mình sẽ có những sợi vân nhỏ li ti. Nhìn bề ngoài, sá sùng khá giống con trùng đất nhưng kích thước thường lớn hơn. Trong Đông y, sá sùng là dược liệu có tính mát, vị mặn, công năng thanh nhiệt, giải độc, vì thế món ăn này rất được ưa chuộng, bởi cả hương vị thơm ngon và sự bổ dưỡng.
Để chế biến sá sùng, đầu tiên phải lọc sạch phần đất, cát trong ruột trước. Người ta thường dùng dao nhỏ rạch dọc theo thân, rồi lộn ngược phần bên trong sá sùng ra để chà xát thật kỹ với muối, loại bỏ hết tất cả cát bên trong và cả mùi tanh. Sau đó rửa lại nhiều lần đến khi phần ruột có màu trắng ngà là sạch.
![Ảnh: mia.vn](https://cdn-i.vtcnews.vn/resize/th/upload/2023/10/01/sa-sung-2-13520440.jpg)
Ảnh: mia.vn
Ở mỗi vùng miền, lại có cách chế biến và thưởng thức sá sùng khác nhau. Ở các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là Quảng Ninh, sá sùng thường được dùng khô, để ninh nước làm phở, bún. Còn ở một số tỉnh khác như các vùng biển Côn Đảo, Vũng Tàu, sá sùng tươi thường dùng để làm các món ăn khá độc đáo như xào chua ngọt, sá sùng chiên, sá sùng nướng… Ở Sài Gòn, sá sùng còn được đem nấu cháo và đã trở thành một món ngon độc đáo.
![Ảnh: Hải sản Cô Tô](https://cdn-i.vtcnews.vn/resize/th/upload/2023/10/01/sa-sung-xao-sa-ot-ngon-kho-cuong-13523394.jpg)
Ảnh: Hải sản Cô Tô
![Ảnh: mia.vn](https://cdn-i.vtcnews.vn/resize/th/upload/2023/10/01/sa-sung-xao-sa-ot-ngon-kho-cuong-mia-13521854.jpg)
Ảnh: mia.vn
Sá sùng có vị ngọt tự nhiên, rất ngọt, trong quá trình chế biến không cần phải nêm thêm đường, bột ngọt. Chỉ cần chút muối dằn hương vị, thêm chút ớt cay cay là đã đủ làm nên những món sá sùng vô cùng thơm ngon đậm đà.
Theo vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
-
Đoàn công tác Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh về khảo sát, thẩm tra dự án Luật Điện lực (sửa đổi)
- Tổ chức trọng thể lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Văn Thặng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình
- Vô cùng thương tiếc đồng chí Tổng Bí thư kính mến!
- Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Danh sách Ban Tổ chức lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng
- Tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức theo nghi thức Quốc tang
- Tổ chức thành công cuộc diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh Thái Bình năm 2024
- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần