Phong phú ẩm thực Uzbekistan
Pilaf
Pilaf (hay palov) là món cơm thập cẩm truyền thống mà hầu hết người Uzbek đều có thể chế biến. Món ăn này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, gồm: Cơm, thịt, gia vị, cà rốt và hành tây. Pilaf là món ăn hằng ngày và không thể thiếu trong các dịp đặc biệt của người Uzbek. Cơm thập cẩm Uzbekistan có từ thời cổ đại, đến nay đã phát triển với hơn 100 công thức. Văn hóa và truyền thống nấu pilaf của Uzbekistan đã được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2016.
Thịt nướng shish
Đây là món ăn phổ biến ở Uzbekistan, là loại thịt mềm, được ướp đúng cách với gia vị và dùng xiên nướng trên bếp cho tới khi chín nhưng vẫn phải bảo đảm độ mọng nước (shish) bên trong và chín vàng bên ngoài. Nguyên liệu chế biến món này là thịt cừu thái lát (Dumba), gan bò kebab (Dzhigar kabob), thịt gà BBQ, Beshpanja (được tạo hình trên 5 xiên cùng lúc) hay Charvi kabob (thịt phủ mỡ tan chảy)... Tuy nhiên, món thịt nướng shish được yêu thích nhất là Kiyma shish kebab làm từ thịt băm với lớp vỏ giòn và bên trong chín mềm.
![uzbekistan-2.jpg](https://hnm.1cdn.vn/2023/10/19/uzbekistan-2.jpg)
Salad
Salad là món ăn bổ dưỡng không thể thiếu trong bữa ăn của người Uzbek, đặc biệt là món salad truyền thống Achchik - Chuchuk gồm cà chua Yusupov (loại cà chua màu hồng, vị ngọt, nhiều thịt, trọng lượng lên tới 800gram/quả), hành tây, củ cải Bulgaria và ớt đắng. Salad Achchik - Chuchuk ngon nhất khi để lạnh và ăn kèm với cơm thập cẩm nóng hoặc thịt nướng shish. Vào mùa lạnh, người Uzbek thích chế biến món salad từ củ cải margilan với hạt lựu; còn salad củ cải Bulgaria với trứng, rau thơm và kem chua được dùng vào mùa xuân.
![uzbekistan-2b.jpg](https://hnm.1cdn.vn/2023/10/19/uzbekistan-2b.jpg)
Bánh mỳ dẹt
Người Uzbek vẫn giữ truyền thống mang theo bánh mỳ dẹt - biểu tượng của lòng tốt và hạnh phúc, khi đến thăm người thân. Để làm ra một mẻ bánh mỳ dẹt, ngoài nguyên liệu chọn lọc thì khâu nướng bánh rất quan trọng. Bánh phải được nướng trong tandoor - lò nướng hình trụ, cổ hẹp, được phủ bằng đất sét trộn với rơm lúa mỳ và muối, các bức tường bên trong được bôi trơn bằng dầu bông nhằm ngăn vụn bột dính vào tường. Trước khi nướng bánh mỳ dẹt, người ta đốt than để làm nóng tandoor, sau đó phun nước lên tường, gắn bánh mỳ lên trên và đóng chặt lò, nướng cho tới khi bánh chín.
Theo hanoimoi.com.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
-
Đoàn công tác Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh về khảo sát, thẩm tra dự án Luật Điện lực (sửa đổi)
- Tổ chức trọng thể lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Văn Thặng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình
- Vô cùng thương tiếc đồng chí Tổng Bí thư kính mến!
- Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Danh sách Ban Tổ chức lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng
- Tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức theo nghi thức Quốc tang
- Tổ chức thành công cuộc diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh Thái Bình năm 2024
- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần