Cách nấu cháo cá ám
Nguyên liệu
- 1 con cá quả (khoảng 900 gr) hoặc cá trắm, cá vược...
- 300 gr thịt ba chỉ
- 130 gr gạo tẻ
- 20 gr gạo nếp
- 1 nhánh gừng
- 2 củ hành khô
- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, mắm tôm, ớt bột
- Ăn kèm: Thì là, hành củ, cải cúc, rau cần (tùy theo mùa)
- Rượu trắng, muối hạt, dấm khử tanh khi sơ chế cá
Cách làm
1. Sơ chế
Cá quả làm sạch, để nguyên con, khía lát bên cạnh, chà xát chanh và muối hạt để loại bỏ nhớt và khử tanh. Rửa sạch, để ráo nước.
2. Tẩm ướp
- Ướp cá với 2 thìa cà phê rượu trắng, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu và 1/2 lượng gừng thái sợi trong 30 phút cho thấm vị và khử tanh.
3. Chế biến
Đun nồi nước sôi (lượng nước đủ ngập cá), thêm vài lát gừng đập dập, hành khô, cho cá vào luộc vừa chín tới thì vớt ra nhẹ nhàng. Bạn có thể hấp cá 20 phút vừa chín tới, thịt ngọt mềm là được.
Thịt ba chỉ nên chọn phần nhiều nạc, luộc với hành củ dập dập, thêm 1/2 thìa canh muối, 1/2 thìa canh hạt nêm cho ngọt thịt. Thỉnh thoảng hớt bỏ bọt cho nước trong. Khi thịt chín tới thì vớt ra để nguội, thái miếng mỏng vừa ăn, xếp ra đĩa để riêng.
Phần nước luộc thịt, luộc cá lọc lấy nước dùng. Gạo tẻ, gạo nếp vo sạch cho vào nồi nước dùng nấu cháo loãng. Khi hạt gạo nở bung ra như hoa là chuẩn vị vì giữ được nét tinh tế, thanh tú của cháo cá ám Hà Nội. Nêm nếm mắm, muối, hạt nêm cho vừa miệng.
Khi ăn, nhúng lại cá quả vào nồi cháo cho nóng rồi nhẹ nhàng bày ra đĩa. Múc phần cháo vào nồi lẩu ở lửa nhỏ hoặc cho vào âu sứ dày để giữ nhiệt. Chần hành củ, rửa sạch thì là, cải cúc, rau cần... bày ra đĩa.
4. Yêu cầu thành phẩm
Thịt cá chín tới ngọt thơm, thịt ba chỉ béo ngậy. Khi ăn, gắp 1 miếng cá ngọt mềm, thêm 1 miếng thịt ba chỉ, hành chần, cải cúc, rau cần, thì là, vài sợi gừng... rồi rưới chút mắm tôm hoặc nước mắm cốt.
Chú ý:
|
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
-
Đoàn công tác Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh về khảo sát, thẩm tra dự án Luật Điện lực (sửa đổi)
- Tổ chức trọng thể lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Văn Thặng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình
- Vô cùng thương tiếc đồng chí Tổng Bí thư kính mến!
- Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Danh sách Ban Tổ chức lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng
- Tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức theo nghi thức Quốc tang
- Tổ chức thành công cuộc diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh Thái Bình năm 2024
- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần