4 món đặc sản của xứ Nghệ
Nhút Thanh Chương
Ở Nghệ An, nhút rất phổ biến trong những mâm cơm gia đình, và muốn thưởng thức nhút ngon lành nhất thì hãy đến vùng Thanh Chương.
Ảnh: Vietsensetravel
Để chế biến món nhút ngon đúng vị, người ta phải lựa được những quả mít non, gọt vỏ rồi rửa sạch. Phần cơm trắng bên trong đem thái thành những sợi dài, nhỏ rồi đem phơi nắng cho sợi khô và se lại.
Tiếp đến, người ta phải khéo léo cân đo đong đếm phần nguyên liệu khi ướp, vừa đủ tỉ lệ muối để nhút không quá mặn. Bước cuối cùng là cho phần nhút vào chum vại, đổ thêm nước rồi đậy kín, ủ tầm 5 - 6 ngày để thấm gia vị là có thể lấy ra dùng quanh năm.
Mực nhảy Cửa Lò
Mực nhảy là món đặc sản rất nổi tiếng ở Nghệ An, đặc biệt là ở Cửa Lò. Ngư dân Cửa Lò thường bắt đầu câu mực từ tháng 3 - tháng 7 âm lịch hàng năm.
Để có mẻ mực tươi sống, người ta phải câu mực xuyên đêm rồi thả vào các lồng bè đặt ngay dưới bè nổi. Và cũng chính do lúc đánh bắt, mực vẫn còn tươi sống nên bật tanh tách, phần mắt và đốm trên thân mực ánh lên tạo thành những mảng lấp lánh, cũng từ đó mà người ta hay gọi là mực nháy, hoặc mực nhảy.
Ảnh: Đặc sản xứ Nghệ
Mực nhảy Nghệ An có thể chế biến thành nhiều món như gỏi, hấp, luộc, xào, nướng,... Dù chế biến theo kiểu nào thì gừng và mù tạt là những gia vị đi kèm không thể thiếu, khiến món ăn này trở nên thật đặc biệt.
Bánh mướt Diễn Châu
Bánh mướt là món ăn dân dã đã gắn bó với người dân xứ Nghệ nói chung và người dân Diễn Châu nói riêng. Bánh mướt thoạt nhìn trông giống bánh cuốn của miền Bắc, bánh ướt ở miền Nam, nhưng khi ăn thử lại thấy hương vị riêng biệt, không lẫn vào đâu được.
Bánh mướt thường có độ dài bắng ngón tay trỏ, trắng và mềm, không dính vì đã được phết lớp dầu lúc cuốn.
Ảnh: Ẩm thực ba miền
Bánh mướt dễ ăn, chỉ cần ăn kèm một chén nước mắm vắt chanh với ớt tươi xắt lát cũng đã thấy ngon miệng. Ngoài ra, bánh mướt còn có thể ăn với thịt vịt, gà, bò hầm hoặc xáo lòng (nội tạng heo như tim, gan, lòng, cật, dạ dày và dồi, huyết).
Khi thưởng thức, bạn chỉ cần gắp từng miếng bánh chấm vào chén nước mắm rồi chậm rãi đưa vào miệng, húp thêm miếng xáo lòng là đủ vị đậm đà.
Cháo lươn xứ Nghệ
Cháo lươn mà một trong những món ăn đặc sản nổi bật trong ẩm thực xứ Nghệ. Những con lươn được làm sạch và sơ chế dưới bàn tay khéo léo của người đầu bếp, sao cho loại bỏ bớt mùi tanh và tăng vị béo thơm. Cháo lươn muốn ngon thì phải xào qua với gừng, hạt tiêu cùng các gia vị khác trước khi nấu cùng với cháo.
Ảnh: cooky
Theo vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- Đồng chí Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội thảo luận tại tổ về các dự án luật
- Họp Ban Cán sự đảng UBND tỉnh
- Ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Ban Cán sự đảng UBND tỉnh với Ban Cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội thảo luận về các dự thảo nghị quyết
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xúc cử tri tại thành phố Thái Bình
- Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 của kỳ họp thứ tám
- Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng Sở Giáo dục và Đào tạo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam tại xã Vũ Lăng