Thứ 2, 25/11/2024, 10:49[GMT+7]

Cách làm món bánh mì chảo

Chủ nhật, 05/11/2023 | 10:12:09
2,879 lượt xem
Chảo đồ ăn nóng hổi với thịt bò mềm mọng, nước sốt tiêu đen sánh quyện pate bùi béo, sườn cốt lết thơm, trứng ốp la chín tới ăn cùng bánh mì nóng giòn.

Nguyên liệu

  • 300 gr thăn bò mềm
  • 200 gr thịt lợn cốt lết
  • 150 gr pate
  • 150 gr giò lụa
  • 1 gói xúc xích nhỏ
  • 3 - 4 quả trứng
  • 4 tép tỏi
  • 1 củ hành tây
  • 1 bó rau mùi
  • Gia vị: Muối, dầu hào, xì dầu, đường, hạt nêm, hạt tiêu
  • Dầu ăn, bơ, chút bột năng

Cách làm

  1. Thịt thăn bò lọc bỏ gân nếu có, thái mỏng ngang thớ rồi ướp 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê xì dầu, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu cùng chút tỏi giã, trộn đều cho thấm vị. Để thịt bò được mềm mọng khi xào ướp thêm chút dầu ăn và bột năng.

2. Chọn thịt sườn heo cốt lết tươi ngon với màu hồng nhạt, ấn vào có độ đàn hồi, mặt khô ráo, nên chọn phần nạc lẫn chút mỡ mới ngon. Thịt sườn cốt lết cắt miếng to, dùng búa dần sơ cho mềm, ướp sườn với chút gia vị cho đậm đà. Không ướp xác hành tỏi vì dễ làm sườn cháy khi áp chảo. 


3. Các topping ăn kèm gồm có: Giò lụa cắt miếng vừa ăn, pate cắt miếng dài hoặc vuông tùy chọn, xúc xích, trứng chiên ốp la... 


4. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau mỏng. Tỏi băm nhỏ, rau mùi rửa sạch. Pha hỗn hợp nước sốt tiêu đen gồm: 3 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu đen rang thơm, giã dập, thêm 1 bát nhỏ (chén) nước lọc vào khuấy tan hỗn hợp. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, thường người Sài Gòn sẽ ăn ngọt hơn. Để tạo vị sánh cho sốt tiêu đen pha chút bột năng với nước rồi thêm vào. Nếu làm nhiều tăng số lượng lên. 


5. Chiên sườn cốt lết: Đun nóng chút dầu ăn, cho thịt sườn cốt lết vào áp chảo và chiên. Khi mặt bên dưới hơi xém nâu lật trở chiên mặt còn lại. Vớt ra, dùng kéo cắt hình từng miếng vừa ăn, để trình bày ra chảo đẹp hơn thì không cắt đứt. 


6. Chiên trứng ốp la: Đun nóng chảo khác, cho chút dầu ăn vào láng đều mặt chảo. Đập trứng vào chảo, lắc nhẹ cho lòng đỏ nằm chính giữa lòng trắng. Để nguyên một lúc cho rìa lòng trắng co lại thì thêm chút muối, hạt tiêu. Với món bánh mì chảo ăn nóng trứng ốp la để lòng đào dẻo hoặc chín tới sẽ ngon hơn. 


7. Xào thịt bò: Đun chảy bơ, cho tỏi vào phi thơm. Trút thịt bò vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Khi thịt bò chín khoảng 60% hạ lửa vừa, trút hỗn hợp nước sốt tiêu đen vào khuấy đều. Khi sốt chuyển màu và hơi sanh sánh lại cho hành tây vào đảo qua chín tới là được. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

 

8. Đun nóng chảo gang hoặc chảo chuyên dụng cho bánh mì chảo, thoa chút dầu ăn, cho pate, xúc xích, trứng ốp la, thịt sườn cốt lết, giò lụa vào. Cuối cùng múc thịt bò cùng hỗn hợp sốt tiêu đen vào đun nóng và dọn ra thưởng thức cùng bánh mì giòn nóng. 


9. Yêu cầu thành phẩm: Chảo đồ ăn nóng hổi với bò sốt tiêu đen mềm mọng, nước sóng sánh vị mặn ngọt vừa miệng quyện với pate bùi béo, sườn cốt lết thơm, trứng ốp la chín tới... Món ăn gốc Hoa này được nhiều người yêu thích ở Sài Gòn.

Chú ý:

  • Khi ướp thịt bò thêm chút bột năng và dầu ăn để giữ nước khi xào giúp thịt mềm mọng ngọt ngon hơn. Không nên ướp muối vì quy tắc ''muối tách đường giữ'' trong ẩm thực, làm xào bò tiết nước dễ bị dai khô cứng.

  • Nên làm sẵn hỗn hợp sốt tiêu đen, đun hơi sánh để nguội rồi trữ ngăn mát tủ lạnh, khi dùng sẽ tiện lợi và nhanh hơn.

  • Chuẩn bị sẵn trước các nguyên liệu, khi nào ăn mới xào thịt bò để món ăn nóng hổi, thơm ngon.

  • Món này ăn nóng sẽ ngon hơn để nguội. Tùy theo khẩu vị mà điều chỉnh các topping ăn kèm.

Theo vnexpress.net

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày