Trứng gà nướng Thái Lan
Nguyên liệu
- 10 quả trứng gà
- 1 cuộn vỏ bọc collagen
- 1 bó rau răm
- 2 quả dưa chuột
- Quất hoặc chanh
- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, ớt, đường (tùy chọn)
Cách làm
Để có món trứng nướng thơm ngon nên chọn trứng gà ta tươi ngon với các dấu hiệu như vỏ có lớp phấn mỏng màu trắng nhạt, cầm nặng tay. Trứng mua về đem rửa sạch, để ráo nước. Các gia vị quen thuộc có sẵn như mắm, hạt nêm, hạt tiêu, đường hoặc mật ong (tùy chọn).
Dùng vỏ bọc collagen (mua ở các cửa hàng khô) để tạo hình trứng nướng hình xúc xích đẹp mắt kiểu Thái Lan. Căn lượng trứng để cắt đoạn phù hợp. Có thể ngâm hoặc không ngâm đều được vì vỏ collagen khá dẻo dai.
Đập trứng ra tô, nêm vào 2 thìa cà phê nước mắm 30 độ đạm, 1 thìa cà phê đường hoặc mật ong (tùy chọn), 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1/4 thìa cà phê muối, 2 muỗng canh nước lọc. Đánh nhẹ đều cho lòng trắng và lòng đỏ hòa vào nhau. Sau đó, lọc qua rây để trứng được mịn màng khi hấp. Nếu thích trứng giòn hơn có thể hòa 1 muỗng cà phê bột rau câu giòn với nước cho nở rồi thêm vào đánh cùng trứng (tùy chọn).
Buộc chặt một đầu vỏ collagen, dùng phễu hoặc bình có mũi nhọn rót nhẹ nhàng trứng vào. Chú ý không rót đầy mà chừa một khoảng trống, nhẹ nhàng bóp nhẹ để các bọt khí tan ra rồi buộc đầu còn lại. Làm lần lượt cho tới hết.
Hấp trứng: Đây là khâu quan trọng nhất vì làm không khéo dễ bị bục, vỡ vì vỏ collagen nói chung chỉ chịu được nhiệt độ tầm 70 - 75 độ. Vì thế ban đầu sôi nước thì hạ lửa nhỏ nhất chỉ liu riu, đặt túi collagen chứa trứng gà vào vỉ rồi cho vào hấp. Khi hấp có 2 cách: Cách 1: Đứng canh nồi hấp, cứ 4 - 5 phút mở nắp vung cho thoát bớt nhiệt. Cách 2 mở 1/2 nắp vung nồi, cũng hấp ở lửa liu riu. Sau khoảng 10 - 12 phút khi bề mặt dưới đông cứng lại nhẹ nhàng trở mặt xúc xích trứng gà rồi tiếp tục hấp theo hai cách trên. Sau 20 - 25 phút là trứng gà chín đông lại màu vàng ươm và dậy mùi thơm, lấy trứng ra cho nguội.
Cắt trứng gà thành từng đoạn vừa ăn, xiên vào xiên tre rồi nướng qua trên than hoa cho se lại và dậy mùi thơm là thưởng thức được. Món này ăn kèm rau răm, dưa chuột, chấm muối tiêu chanh ớt, vắt thêm quất rất bắt vị.
Yêu cầu thành phẩm: Trứng nướng vàng ươm, núng nính như những chiếc xúc xích mini bắt mắt. Khi ăn bên ngoài giòn sần sật mà bên trong bùi ngậy, mềm mịn rất lạ miệng.
Chú ý:
|
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- Đồng chí Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội thảo luận tại tổ về các dự án luật
- Họp Ban Cán sự đảng UBND tỉnh
- Ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Ban Cán sự đảng UBND tỉnh với Ban Cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội thảo luận về các dự thảo nghị quyết
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xúc cử tri tại thành phố Thái Bình
- Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 của kỳ họp thứ tám
- Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng Sở Giáo dục và Đào tạo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam tại xã Vũ Lăng