Cách làm món thịt rang cùi dừa kiểu Bắc
Nguyên liệu
- 500 gr thịt ba chỉ
- 200 gr cùi dừa tươi
- 2 củ hành khô
- 1 nắm hành lá
- Gia vị: Mắm, đường, nước hàng, hạt nêm, hạt tiêu
Cách làm
Chọn phần thịt ba chỉ dưới có nạc mỡ đan xen liền khối làm món ăn sẽ ngon vì không bị ngấy hay khô quá. Thịt mua về cạo sạch lông, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Chú ý không nên thái mỏng quá vì khi rang thịt tóp lại bị khô. Tùy theo sở thích mà giữ bì hoặc bỏ bì.
Cùi dừa nên chọn loại bánh tẻ (không già cứng cũng không non quá). Dùng dao hoặc nạo cạo hết phần vỏ nâu bên ngoài, rửa sạch rồi cắt miếng dài 5 - 6 cm vừa ăn.
Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu khác: Thịt lợn rất hợp với hành khô giúp tôn vị tôn mùi đặc trưng. Hành khô thái lát mỏng. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Thắng nước hàng vừa độ đạt độ sanh sánh và màu hổ pháchl à được. Một số người không dùng nước hàng mà cho đường vào khi rang cũng lên màu caramel nhưng hương vị và màu sắc không đẹp bằng khi thêm nước hàng.
Đun nóng chảo, cho thịt vào đảo cho xém cạnh. Nếu có bì sẽ hay bị nổ, bí quyết là đảo liên tục nhiệt đều thì thịt xém cạnh đều mà không bị nổ bì. Chỉ rang vừa xém là được, không rang lâu quắt làm thịt mất nước bị khô.
Hạ lửa nhỏ vừa, cho cùi dừa vào đảo rồi nêm 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước hàng vào đảo cho gia vị thấm vào thịt, cùi dừa. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Sau đó cho hành khô vào đảo cho dậy mùi thơm. Dưới tác dụng của nhiệt, nước mắm và đường quyện lại tươm lên màu nâu đỏ đẹp mắt, dậy mùi thơm của hành hấp dẫn. Cuối cùng thêm hành lá, rắc chút hạt tiêu, tắt bếp, múc ra thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm: Thịt ba chỉ hơi xém cạnh, cùi dừa sần sần màu hổ phách đẹp mắt, vị mặn ngọt đậm đà. Món này ăn cùng cơm trắng, dưa muối là chuẩn vị cho mùa đông miền Bắc.
Chú ý:
Chọn phần thịt nạc mỡ đan xen khi rang không bị khô. Thịt ngon có các dấu hiệu nhận biết như: thớ thịt màu hồng nhạt tự nhiên, liền một khối không bị long, ấn tay vào có độ đàn hồi.
Không ướp thịt trước bởi khi rang vị mặn làm thịt ra nước lâu khô, lâu xém cạnh và kém vị.
Món này cũng rang 2 lần lửa: Lửa lần một rang thịt hơi xém cạnh. Lửa lần 2 cho dừa cùng mắm, muối, nước hàng vào rang ở lửa nhỏ vừa cho thấm vị và lên màu đẹp mắt.
Một ký ức xưa dân dã mà tiết kiệm là cơm trộn chảo rang: Sau khi múc thịt rang dừa ra đĩa thì múc chút cơm trắng vào trộn chảo rất ngon. Phần nước sốt rang đượm màu đượm vị mặn ngọt quyện vào cơm trắng kích thích vị giác.
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- Đồng chí Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội thảo luận tại tổ về các dự án luật
- Họp Ban Cán sự đảng UBND tỉnh
- Ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Ban Cán sự đảng UBND tỉnh với Ban Cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội thảo luận về các dự thảo nghị quyết
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xúc cử tri tại thành phố Thái Bình
- Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 của kỳ họp thứ tám
- Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng Sở Giáo dục và Đào tạo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam tại xã Vũ Lăng