2 cách nấu xôi lạc thơm ngon, đơn giản tại nhà
Cần chuẩn bị những nguyên liệu gì để làm món xôi lạc?
Cách nấu món xôi lạc (hoặc xôi đậu phộng) sẽ thay đổi tùy theo vùng miền và sở thích cá nhân. Tuy nhiên, các nguyên liệu cơ bản cho món xôi này thường bao gồm:
- Gạo nếp
- Lạc (hoặc đậu phộng)
- Đường, Muối
- Nước lọc
- Lá dứa (tùy chọn)
- Món ăn kèm: muối lạc, dừa nạo sợi,... (tuỳ chọn)
Ngoài ra, trước khi bắt đầu quá trình nấu xôi lạc, bạn cũng cần chuẩn bị các dụng cụ như xửng hấp hoặc nồi cơm điện (phụ thuộc vào phương pháp nấu), bát, tô, rổ, muỗng,... và nhiều dụng cụ khác.
Lưu ý trước khi nấu xôi lạc
Để đảm bảo món xôi lạc của bạn thơm ngon, sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ như đã nêu trước đó, bạn hãy lưu ý các điều sau đây để có được món xôi ngon và chuẩn vị:
- Chọn gạo nếp: Sử dụng loại gạo nếp có hạt tròn và mẩy để tạo nên hạt xôi dẻo và thơm ngon.
- Ngâm gạo: Ngâm gạo nếp trong khoảng thời gian đủ lâu (thường từ 4-8 tiếng) để đảm bảo gạo mềm và nở đều.
- Lượng nước: Tùy thuộc vào cách nấu xôi lạc, lượng nước cần thiết có thể thay đổi. Điều chỉnh lượng nước sao cho xôi không quá khô hoặc nhão.
- Thời gian nấu: Nấu xôi ở nhiệt độ vừa và theo dõi thời gian nấu một cách cẩn thận để đảm bảo xôi chín tới mà không bị khô hoặc cháy.
- Thời gian ủ xôi: Sau khi nấu, để xôi trong nồi hoặc xửng một khoảng thời gian ngắn để xôi "nghỉ", giúp hạt gạo trở nên dẻo và mềm mại hơn.
Nếu bạn muốn thực hiện cách nấu xôi lạc tại nhà, bạn có thể tham khảo cách nấu bằng nồi cơm điện để tiết kiệm thời gian nấu mà vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon.
Cách nấu xôi lạc dừa thơm ngon tại nhà
Cách nấu xôi lạc dừa có thể được thực hiện theo các bước sau đây để tạo ra một bữa sáng thơm ngon và hấp dẫn:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn chuẩn bị 500g gạo nếp và 300g đậu phộng. Bạn hãy rửa sạch chúng với nước và ngâm trong khoảng 6 - 8 tiếng hoặc qua đêm để làm cho gạo và đậu trở nên mềm mại hơn. Một mẹo nhỏ là bạn có thể bỏ thêm một ít muối vào nước ngâm gạo để khử mùi và tăng hương vị cho xôi.
Bước 2: Hấp xôi
Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn vớt ra để gạo nếp và đậu phộng ráo nước. Bạn có thể sử dụng nồi hấp hoặc xửng hấp để trộn đều gạo nếp, đậu phộng, dừa đã bào sợi và nửa muỗng cà phê muối.
Tiếp đó bạn đặt hỗn hợp lên rổ và hấp với lửa vừa trong khoảng 30 phút. Khi xôi đã chín sơ, bạn trộn thêm nước cốt dừa vào và hấp thêm khoảng 15 phút nữa để xôi thấm đều nước cốt dừa và chín đều. Để đảm bảo xôi chín đều hơn, bạn có thể chọc một vài lỗ trên bề mặt hỗn hợp xôi để hơi nước đi qua dễ dàng.
Bước 3: Thành phẩm
Sau khi xôi đã chín tới, bạn sẽ có một món xôi đậu phộng nước cốt dừa thơm ngon và dẻo mềm. Hương thơm béo ngậy của nước cốt dừa hoà quyện với vị ngọt của đậu phộng và dừa tươi, nó tạo nên một bữa sáng nóng hổi, hấp dẫn và độc đáo.
Cách nấu xôi lạc đơn giản bằng nồi cơm điện
Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện là một phương pháp nấu xôi thuận tiện và đơn giản. Bạn có thể thực hiện nấu xôi như hướng dẫn của Đánh giá 24h như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn bắt đầu ngâm gạo nếp và lạc trong khoảng 3 - 4 tiếng. Tốt nhất là bạn nên ngâm qua đêm để làm cho cả hai nguyên liệu mềm hơn và dễ nấu.
Bước 2: Nấu lạc và trộn nếp
Sau khi ngâm gạo nếp, bạn luộc lạc trong khoảng 15 đến 20 phút cho đến khi chín mềm. Trong thời gian đó, bạn ngâm gạo nếp cùng nước cốt dừa để tăng thêm hương vị thơm ngon cho xôi.
Sau đó bạn thêm 2/3 thìa cà phê muối vào gạo nếp và một mẹo nhỏ là bạn nên thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào gạo để làm cho hạt xôi trở nên bóng mịn và ngon hơn.
Bước 3: Nấu xôi
Bạn trộn đều gạo nếp đã được ngâm với lạc đã nấu chín. Khi xôi đã chín và nồi cơm điện tự chuyển sang chế độ giữ ấm, bạn hãy xới xôi lên để đảm bảo hạt xôi chín đều và khô ráo. Sau đó bạn bật nồi nấu thêm một lần nữa.
Bước 4: Thành phẩm
Cuối cùng, bạn sẽ có một đĩa xôi lạc chín đều với hương vị thơm béo ngọt và bùi. Hạt xôi mềm mại và căng mẩy tạo nên một món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng. Đây là một cách nấu xôi lạc nhanh chóng và hiệu quả để gia đình bạn thưởng thức món xôi lạc ngon tại nhà.
Như vậy bài viết đã hướng dẫn mọi người cách nấu xôi lạc đơn giản nhất. Bạn có thể nấu xôi lạc ngay tại nhà với 2 cách nấu ở trên và chuẩn bị bữa ăn sáng đầy dinh dưỡng cho cả gia đình. Đây là món ăn có nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- Đồng chí Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội thảo luận tại tổ về các dự án luật
- Họp Ban Cán sự đảng UBND tỉnh
- Ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Ban Cán sự đảng UBND tỉnh với Ban Cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội thảo luận về các dự thảo nghị quyết
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xúc cử tri tại thành phố Thái Bình
- Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 của kỳ họp thứ tám
- Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng Sở Giáo dục và Đào tạo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam tại xã Vũ Lăng