Khám phá hương vị độc đáo của món trứng kiến Yên Bái, đặc sản vùng Tây Bắc
Yên Bái là một vùng đất có nền văn hóa ẩm thực đặc sắc với nhiều món ăn ngon độc đáo, trong đó có món trứng kiến. Đây không phải là món ăn quen thuộc với người miền xuôi, thậm chí nhiều người chưa từng nghe đến. Thế nhưng, món trứng kiến lại rất được ưa chuộng và có thể làm được nhiều món ngon ở vùng cao.
Ảnh: mia.vn
Ở Yên Bái, không phải tất cả các loại kiến trên rừng đều có thể lấy trứng và ăn được với hương vị giống nhau. Các loại trứng kiến đều có hương vị khác nhau. Và loại kiến lấy trứng tại đây có một tên gọi khác là con ngạt. Người dân địa phương rất giỏi phân biệt, chỉ cần nhìn qua một chút là có thể biết được tổ kiến nào có thể lấy trứng được.
Ảnh: haithanhhcmpt
Trứng kiến có tổ to gần bằng một chiếc mũ cối. Người dân thường đập vào tổ cho kiến chạy hết ra ngoài, rồi dùng dao bổ làm đôi vào vỏ tổ kiến để lấy được trứng. Đặc biệt, người ta thường để lại một ít trứng để tổ có thể tiếp tục sinh sản vào mùa sau. Các hạt trứng kiến to bằng hạt gạo, căng bóng, có màu trắng đục và hương thơm dịu dịu khá đặc trưng.
Có nhiều cách chế biến trứng kiến như ướp với muối tinh, hạt sẻn, vỏ dổi, các loại lá thơm, gói lá dong nướng than, hoặc trộn trứng gà đem rán. Một trong những món được xem là đặc sản địa phương chính là món xôi nếp trứng kiến.
Ảnh: vuanhtuyet
Cách chế biến xôi trứng kiến khá tỉ mỉ và cẩn thận. Nếp được người nấu lựa loại ngon nhất rồi ngâm với các loại lá cũng đã được chọn kĩ. Các lá này không chỉ làm cho xôi có màu sắc bắt mắt mà còn làm tăng hương vị cho xôi. Sau đó, người ta dùng lá dong để ngăn thành các ô cho không lẫn màu.
Trứng kiến sẽ được chế biến lại thật sạch rồi đem xào cho dậy mùi thơm. Trứng kiến đã xào được đặt trong lá chuối ngự cho có mùi thơm đặc trưng, rồi cho vào chõ xôi, xung quanh là những hạt nếp nương đã được ngâm và vo sạch sẽ. Nếp được chọn để làm món xôi trứng kiến phải chọn loại nếp nương hạt to mẩy, trắng ngần và thơm nức mũi, được ngâm từ 3 - 4 tiếng rồi đem đồ, sau đó mới dùng để nấu xôi tiếp.
Ảnh: vietnamesegod
Các gia vị đặc trưng tạo nên mùi hương thơm lừng của món ăn này. Khi xôi chin thì rắc trứng kiến vào rồi nhẹ tay đảo đều. Xôi trứng kiến khi ăn sẽ có vị béo ngậy của trứng kiến cùng với hạt xôi mềm dẻo, được ăn với củ kiệu phi thơm với mỡ gà cực kỳ hấp dẫn.
Hương vị độc đáo của món xôi trứng kiến này đã làm say lòng biết bao người và trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng cao Yên Bái. Nếu có dịp ghé đến đây, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức và mua món bánh truyền thống này về làm quà nhé.
Theo vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
- Miến bò nấu kiểu Hàn dễ làm tại nhà 12.07.2021 | 08:31 AM
Xem tin theo ngày
- Ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền giai đoạn 2024 - 2026
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Kỳ họp HĐND tỉnh để giải quyết công việc phát sinh đột xuất quyết định nhiều nội dung quan trọng
- Đồng chí Phạm Văn Nghiêm được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh
- Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
- Thông tin tuyên truyền về các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình kỳ họp thứ bảy Quốc hội khóa XV
- Nâng cao hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
- Họp Thường trực HĐND tỉnh
- Vũ Thư: Tích cực nghiên cứu, triển khai các giải pháp thực hiện Quy hoạch tỉnh
- Quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ Chính trị