Bóng bì xào thập cẩm kiểu Bắc
Nguyên liệu
- 100 gr bóng bì thăn (1 miếng)
- 150 gr thịt nạc thăn
- 30 gr tôm khô
- 30 gr quả đậu Hà Lan
- 8 cánh nấm hương khô
- 1 cái mộc nhĩ
- 1/2 củ su hào
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 hoa lơ trắng
- Hành khô, rau mùi, hành lá
- Gia vị: Mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, rượu trắng, gừng
Cách làm
Ngâm và tẩy bóng: Bóng bì ngâm nước vo gạo khoảng 1 giờ cho nở đều và trắng hơn. Cắt bóng thành hình bình hành (quả trám) rồi cho chút rượu trắng, gừng đập dập ra tinh dầu rồi bóp nhẹ tay để ngâm một lúc khử mùi thơm hơn. Sau đó, rửa vài lần dưới nước sạch, vắt nhẹ cho ráo nước.
Chuẩn bị chân tẩy và các nguyên liệu xào: Cà rốt gọt bỏ vỏ, phần trên tỉa hình sen, phần dư hai bên tỉa các đường diềm nhỏ xinh. Su hào gọt hình chữ nhật tỉa răng cưa. Súp lơ cắt miếng vừa ăn. Đậu Hà Lan bỏ phần cuống, cắt chéo. Nấm hương ngâm nở, rửa sạch. Mộc nhĩ ngâm nở, thái miếng vừa ăn. Tất cả rửa sạch, để ráo nước. Tôm nõn khô ngâm nước ấm, vớt ra để ráo nước. Thịt thăn thái lát mỏng vừa ăn ướp chút gia vị cho đậm đà.
Chần rau củ quả: Đun sôi nồi nước, thêm chút muối hạt rồi cho rau củ quả vào chần nhanh, vớt ra ngâm vào nước lạnh giúp rau củ quả giòn mà giữ được màu xanh tươi khi xào.
Xào tôm thịt, mộc nhĩ: Phi thơm 1/2 lượng hành khô, cho phần thịt thăn, tôm vào xào chín tới. Trút mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng cho thấm vị rồi múc ra để riêng.
Xào bóng và hoàn thiện: Phi thơm 1/2 lượng hành khô còn lại, trút bóng vào xào ở lửa vừa. Nêm chút nước luộc gà, mắm muối mì chính cho vừa vị. Trút phần thịt thăn, tôm nõn xào vào đảo đều. Cuối cùng thêm rau củ quả vào xào chín tới. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, thêm hành lá đảo đều, rắc chút hạt tiêu rồi tắt bếp, múc ra thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm: Bóng bì mềm mà vẫn giữ nguyên miếng, thấm đều vị, thịt thăn tôm nõn ngọt mềm, rau củ quả tươi giòn. Đây là món ngon trong cỗ Tết miền Bắc truyền thống.
Chú ý:
- Tết xưa, các bà các mẹ thường tự chuẩn bị làm bóng bì trước hàng tháng. Bì lợn lấy phần bì thăn làm sạch lông bằng nước sôi, luộc chín, lạng sạch mỡ ở bì rồi dùng 2 thanh tre kẹp hai đầu phơi nắng 3 lần cho khô. Lấy cát mịn đãi sạch phơi khô rồi đem rang nóng cho bì vào lùi để bì nổ đều xốp giòn thành bóng. Sau đó, cất bóng bì vào các túi nilon buộc chặt để dành đến Tết làm canh bóng thả hoặc bóng xào thập cẩm.
- Ngày nay, bóng bì được làm sẵn bán nhiều ở các chợ truyền thống. Khi mua chú ý chọn bóng bì thăn dày mình, màu vàng hanh, nở đều là bóng ngon.
- Cần tẩy bóng kỹ (ngâm nước vo gạo cho trắng, tẩy rượu gừng khử mùi) thì bóng mới thơm và thấm vị khi nấu canh hoặc xào.
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
- Miến bò nấu kiểu Hàn dễ làm tại nhà 12.07.2021 | 08:31 AM
Xem tin theo ngày
- Vang mãi hào khí Điện Biên
- Kỳ họp HĐND tỉnh để giải quyết công việc phát sinh đột xuất sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng
- Phát động tháng công nhân và tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2024
- Gắn biển công trình Bệnh viện Đa khoa huyện Tiền Hải chào mừng kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
- Sớm triển khai xây dựng Nhà máy nhiệt điện LNG Thái Bình
- Thái Bình vươn lên cùng cả nước
- Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại vào Thái Bình tại Hà Lan
- Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh và viếng các anh hùng liệt sĩ
- Đoàn công tác của tỉnh tổ chức xúc tiến đầu tư tại Hà Lan
- Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW và sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU