Cá khô giã muối ớt kiểu đồng bào dân tộc
Nguyên liệu
- 500 gr cá nục khô
- Gia vị tạo mùi: Hành, tỏi, ớt, rau mùi
- Gia vị tạo vị: Bột súp (muối), mì chính, hạt tiêu
- Cối, chày
Cách làm
Chọn và sơ chế: Cá nục khô chọn các con đều nhau thân dày, thịt chắc, còn nguyên đuôi, màu thịt vàng tự nhiên, sờ vào khô ráo, có mùi thơm đặc trưng hoặc tanh nhẹ. Cá khô mua về tách đôi rồi bóc bỏ xương, ruột rồi ngâm vào nước muối loãng nhằm giảm độ mặn. Sau đó rửa cá khô sạch lại, để ráo nước.
Chuẩn bị các gia vị bổ trợ: Tùy theo khẩu vị mỗi vùng miền mà có các gia vị tạo hương, tạo mùi, tạo vị khác nhau cho món cá khô giã muối ớt. Đồng bào dân tộc các tỉnh miền núi phía Bắc thường giã cùng ớt, sả, hành khô, hạt dổi, mắc khén, rau mùi. Đồng bào dân tộc Êđê ở Tây Nguyên giã cùng ớt, củ nén, thêm cà đắng cũng rất ngon. Đồng bào dân tộc Chăm ở Bình Thuận lại giã cá khô với ớt xiêm xanh, lá é, ngò gai, thêm chút đường.
Nướng cá khô: Đem nướng cá khô, ớt và hành khô trên than hoa là ngon nhất bởi giòn vàng và ám chút hương khói đặc trưng. Nếu không có than hoa, nướng cá khô bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng cũng được.
Giã cá khô cùng ớt: Cá khô sau khi nướng đem xé nhỏ cho vào cối,. thêm phần ớt đã nướng vào cùng. Nêm chút gia vị (bột canh, mì chính) cùng rau mùi (hoặc mùi tàu), lá chanh (tùy chọn), tỏi, hành khô nướng, hạt dổi, mắc khén (tùy chọn) rồi dùng chày giã đều tay liên tục. Tùy theo khẩu vị mỗi người, mỗi vùng miền mà có nơi giã đến khi thịt cá tơi bông, có nơi giã sơ còn chút sợi. Để bảo quản lâu, một số vùng miền đem rang vàng lại trên lửa nhỏ (tùy chọn).
Yêu cầu thành phẩm: Cá giã muối ớt vị đậm đà với thịt cá dai dai, thơm mùi khói bếp quyện với vị tê cay từ ớt, vị thơm từ rau mùi, hạt dổi, mắc khén. Món này ăn cùng măng tươi hoặc cà pháo, đu đủ xanh luộc ngon vỏ hoặc xôi trắng, cơm lam đều ngon. Đồng bào dân tộc thường làm món ăn này để mang lên rẫy hoặc dự trữ ăn vào những ngày mưa gió rất ngon lại tiện lợi.
Chú ý:
Tùy theo khẩu vị mà sử dụng các loại cá khô khác nhau để làm món ăn này.
Cá khô vốn dĩ mặn nên khi giã chỉ cần nêm chút mì chính, bột súp (bột canh) cùng ớt, gia vị khác giúp cân bằng vị là được.
Món ăn này có thể làm sẵn dự trữ cho các ngày mưa gió hay ăn xôi sáng vừa ngon lại chắc bụng.
Ở một số vùng biển cũng có món cá biển hấp rồi đem giã với muối ớt rồi sao vàng cũng rất bắt vị.
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- Đồng chí Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội thảo luận tại tổ về các dự án luật
- Họp Ban Cán sự đảng UBND tỉnh
- Ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Ban Cán sự đảng UBND tỉnh với Ban Cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội thảo luận về các dự thảo nghị quyết
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xúc cử tri tại thành phố Thái Bình
- Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 của kỳ họp thứ tám
- Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng Sở Giáo dục và Đào tạo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam tại xã Vũ Lăng