Giò lợn kho sả ớt kiểu Nam Bộ
Nguyên liệu
- 1 móng giò lợn (800 gr)
- 4 cây sả
- 4 tép tỏi
- 3 củ hành khô
- 3 quả ớt
- 1 quả dừa tươi lấy nước
- Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, tương ớt, nước hàng
Cách làm
Móng giò cạo sạch lông, chà xát chanh và muối hạt rửa sạch, để ráo nước rồi dùng dao sắc đằm tay chặt khoanh tròn vừa ăn.
Với món kho này nên dùng nhiều sả để tạo vị thơm the cay hấp dẫn. Sả đập dập, băm nhỏ. Hành khô, tỏi băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ. Các gia vị kho quen thuộc gồm có: Mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu. Để giúp món ăn thêm phần bắt mắt có thể thêm chút tương ớt.
Cho giò lợn vào hộp hoặc âu lớn, ướp với 1/2 lượng hành, tỏi, sả băm cùng 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh nước hàng, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm đảo đều để tối thiểu 30 phút cho thấm vị.
Giò lợn kho sả ớt hai lần lửa sẽ đậm đà và lên màu đẹp hơn. Ở lửa một: Phi thơm sả, ớt, hành, tỏi còn lại, trút giò heo vào đảo cho săn lại, gia vị thấm vào trong. Cho nước dừa tươi và nước nóng xâm xấp bề mặt rồi đun sôi, hớt bỏ bọt nếu có. Hạ lửa nhỏ, đậy vung kho ở lửa liu riu, thêm chút tương ớt và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Thỉnh thoảng nghiêng nồi hoặc rưới đều nước kho. Sau 20 - 30 phút tắt bếp, để nguội giúp giò lợn ''hồi lại'' thấm vị và tạo tiền đề bật mùi, dậy vị khi kho lửa hai.
Trước khi ăn, kho tiếp lửa hai liu riu, tùy theo khẩu vị mỗi người thích ăn mềm hay còn giòn sần sật để căn chỉnh thời gian kho. Khi gần đạt mở vung, tăng nhiệt để thoát hơi giúp nước kho sóng sánh rồi hơi keo lại, lên màu nâu đỏ được.
Yêu cầu thành phẩm: Từng miếng giò lợn ngả màu hổ phách đẹp mắt, khi ăn lớp da và gân giòn sần sật, bên trong thịt mềm, đậm vị, dậy mùi thơm của sả, chút tê cay từ ớt. Món này nhâm nhi hay ăn cùng cơm trắng đều hợp.
Chú ý:
Tùy theo khẩu vị mà chọn chân giò trước hoặc sau: Nếu thích nhiều gân sần sật chọn chân giò trước. Nếu thích nhiều nạc, mỡ hơn chọn chân giò sau.
Dấu hiệu chọn chân giò tươi ngon có màu hồng trắng tự nhiên, bề mặt khô ráo, móng nguyên vẹn, không bị nhớt dính.
Các món kho miền Nam thường dùng sả, nước dừa, tỏi tạo dư vị riêng.
Để món kho nói chung lên màu đẹp mắt cần kho hai lần lửa, khi gần đạt tăng nhiệt để thoát hơi và nước kho sánh lại, tạo màu nâu đỏ đẹp mắt.
Điều chỉnh độ cay cho phù hợp tùy theo khẩu vị.
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
- Miến bò nấu kiểu Hàn dễ làm tại nhà 12.07.2021 | 08:31 AM
Xem tin theo ngày
- Ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền giai đoạn 2024 - 2026
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Kỳ họp HĐND tỉnh để giải quyết công việc phát sinh đột xuất quyết định nhiều nội dung quan trọng
- Đồng chí Phạm Văn Nghiêm được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh
- Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
- Thông tin tuyên truyền về các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình kỳ họp thứ bảy Quốc hội khóa XV
- Nâng cao hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
- Họp Thường trực HĐND tỉnh
- Vũ Thư: Tích cực nghiên cứu, triển khai các giải pháp thực hiện Quy hoạch tỉnh
- Quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ Chính trị