Canh cua rau rút khoai sọ - Món ngon ngày hè
Nguyên liệu
- 300 gr cua đồng
- 300 gr khoai sọ
- 1 bó rau rút
- 1/2 bó rau muống
- Gia vị: Mắm, muối, hành khô
Cách làm
Sơ chế cua đồng: Cua đồng mua về cho vào chậu thành cao xóc nước mạnh rửa sạch rồi bóc mai, tách yếm, khều gạch vàng để riêng. Phần thân cua rửa sạch lại, để ráo nước. Phần gạch cũng cho lên rây tráng nhẹ nhàng để không bị hoi do dính phần nước đen khi sơ chế. Cho thân cua vào cối cùng chút muối hạt rồi giã nhuyễn. Khi hỗn hợp dẻo dính là đạt. Đổ lượng nước nhiều lần vào bóp kỹ cho thịt cua tan ra, để lắng rồi lọc lấy nước thịt cua. Tiếp tục giã và lọc để lấy hết thịt cua.
Sơ chế khoai sọ: Khoai sọ rửa sạch cho vào nồi luộc chín rồi bóc vỏ cho đỡ bị ngứa tay. Tùy theo kích thước khoai mà bổ đôi hoặc ba thành các miếng vừa ăn rồi xóc chút muối cho đậm vị.
Nhặt rửa rau: Rau rút tuốt bỏ phần phao xốp trắng bên ngoài, nhặt lấy phần cọng mềm và các tay nhỏ bên cạnh. Rau muống chọn rau xơ mới, nhặt sạch rồi vặn thành các đoạn vừa ăn. Rửa rau muống, rau rút cho sạch để riêng.
Cách nấu riêu đóng tảng: Cho nước thịt cua lên bếp, thêm chút muối hạt rồi bật bếp đun ở lửa vừa, khuấy nhẹ đều tay theo một chiều để không bén đáy. Khi riêu (thịt) cua nổi lên, tách nước dần trong thì hạ lửa nhỏ, dừng khuấy. Theo người nội trợ có kinh nghiệm, đặt thêm muôi sắt trong nồi sẽ giúp riêu kết tảng nhanh hơn. Đẩy phần riêu cua sang một bên hoặc múc riêng ra bát.
Chưng gạch cua: Phi thơm hành khô thái mỏng, đổ gạch cua vào chưng vàng thơm ở lửa nhỏ, múc rưới lên riêu cua tăng thêm vị bùi béo và màu vàng đẹp mắt.
Cho khoai sọ vào nồi nước cua nấu cho mềm theo ý muốn, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Sau đó cho rau muống vào trước, khi rau muống xanh mềm thì mới cho rau rút vào đảo một dạo rồi tắt bếp bắc ra ngay. Múc canh ra bát, cho riêu cua cùng gạch cua lên trên rồi chan nước canh lên trên là hoàn thiện.
Yêu cầu thành phẩm: Bát canh thu hút bởi rau muống xanh mềm, rau rút giòn giòn, khoai sọ bùi dẻo, riêu cua béo ngậy, nước canh ngọt tự nhiên. Đây là món ăn truyền thống của người Hà Nội vào những ngày hè oi bức.
Chú ý:
|
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- Đồng chí Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội thảo luận tại tổ về các dự án luật
- Họp Ban Cán sự đảng UBND tỉnh
- Ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Ban Cán sự đảng UBND tỉnh với Ban Cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội thảo luận về các dự thảo nghị quyết
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xúc cử tri tại thành phố Thái Bình
- Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 của kỳ họp thứ tám
- Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng Sở Giáo dục và Đào tạo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam tại xã Vũ Lăng