Cách ngâm sấu giòn ngọt đơn giản
Nguyên liệu
1 kg sấu (không quá non cũng không quá già).
1 kg đường trắng (có thể thay thế bằng đường vàng tùy thích).
2 – 3 củ gừng.
1 lọ đựng bằng thủy tinh (không nên sử dụng lọ nhựa).
Chọn sấu bánh tẻ không quá non cũng không quá già. (Ảnh: B.L)
Cách sơ chế sấu
Muốn ngâm sấu giòn, ngon, không bị nổi váng thì ngoài việc chọn sấu đúng chuẩn thì bạn cần sơ chế sấu đúng cách.
Bước 1: Hòa loãng muối vào một chậu nước sạch, gọt vỏ sấu và ngâm vào chậu nước này để sấu không bị thâm vỏ. Sau khi cạo xong vỏ sấu thì bắt đầu rửa sạch và dùng dao nhỏ để khứa quanh quả sấu sao cho phần thịt không bị rời khỏi hạt. Như vậy, sấu sẽ ngấm đường nhanh hơn.
Bạn có thể khứa theo hình vòng tròn như cắt vỏ bưởi hay khứa theo hình múi cam đều được.
Đối với sấu non có thể khứa 2 đường bao quanh quả sấu và đem rửa với nước lạnh cho sạch. Khứa xong quả nào thì cho luôn vào nước muối loãng ngâm quả đó.
Bước 2: Chần sấu qua nước sôi khoảng 30 giây cho đến khi sấu ngả vàng thì tắt bếp. Tránh chần sấu quá lâu để sấu không bị mềm và mất đi độ giòn. Sau khi chần, đổ sấu ra rổ để nguội.
Khứa xung quanh quả sấu và ngâm trong nước muối rồi mới chần qua nước sôi. (Ảnh: T.H)
Cách ngâm sấu
Cách 1:
Cho từng lớp sấu và từng lớp đường xen kẽ nhau vào lọ thủy tinh. Để bình sấu ở nơi khô ráo khoảng 1 ngày cho đường tan hết và ngấm vào sấu. Phần đường chưa thể tan sẽ chìm xuống đáy lọ thủy tinh
Tiếp theo, bạn chắt nước sấu sau 1 ngày ngâm ra nồi và đun sôi với một chút muối và thả thêm gừng đập dập vào và đun trong khoảng 3 phút để dậy mùi rồi tắt bếp. Đợi đến khi nước sấu nguội thì đổ trở lại lọ thủy tinh ngâm sấu.
Cách 2:
Trước khi ngâm sấu trong lọ thủy tinh thì nấu sôi nước đường. Khi nước đường được đun sôi thì thả gừng đã làm dập vào nồi nước rồi tắt bếp
Đợi nước đường nguội hoàn toàn thì đổ vào trong lọ thủy tinh rồi mới thả sấu vào trong lọ và ngâm.
Như vậy, nếu làm đúng theo 2 cách ở trên, bạn sẽ có được một lọ sấu ngon, giòn, chua ngọt và thanh mát sau khoảng 3 - 4 ngày.
Một bình sấu ngâm hoàn chỉnh. (Ảnh: B.L)
Khi thưởng thức, bạn có thể hòa trộn theo tỉ lệ 4-5 thìa cà phê nước sấu và 3-4 quả sấu vào cốc thủy tinh. Sau đó cho thêm 200 – 300ml nước lọc hoặc cho thêm đá lạnh là có thể thưởng thức
Theo afamily.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- Đồng chí Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội thảo luận tại tổ về các dự án luật
- Họp Ban Cán sự đảng UBND tỉnh
- Ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Ban Cán sự đảng UBND tỉnh với Ban Cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội thảo luận về các dự thảo nghị quyết
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xúc cử tri tại thành phố Thái Bình
- Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 của kỳ họp thứ tám
- Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng Sở Giáo dục và Đào tạo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam tại xã Vũ Lăng