Cách làm bánh tôm giòn ngon
Nguyên liệu
- 100 gr bột gạo
- 100 gr bột mì
- 100 gr tôm đồng
- 1 - 2 củ khoai lang
- 1 lon bia (hoặc men bia)
- Gia vị: Mắm, muối, đường, bột nghệ, ớt
- Rau sống ăn kèm: Xà lách, rau mùi, kinh giới...
- Dầu ăn
Cách làm
Phần bột bánh: Ngày trước, các bà các mẹ thường ủ bột gạo với chút men bia (nếu có) hoặc trước khi rán thêm chút phèn chua đổ vào bột sẽ tạo độ giòn cho bánh. Hiện nay, để thuận tiện dùng 100 gr bột gạo, 100 gr bột mì vào âu lớn, thêm 10 gr đường (điều chỉnh theo khẩu vị), 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột nghệ rồi từ từ cho 1 lon bia (330 ml) vào khuấy đều thành hỗn hợp sanh sánh rồi để ủ tối thiểu 1 tiếng cho bột nở.
Sơ chế khoai lang: Bánh tôm Hà Nội lối cũ không thể thiếu khoai lang thái que diêm hoặc bào sợi nhỏ. Khoai lang vừa giúp bánh giòn lại vừa có độ bùi và khi chiên lên màu vàng đẹp mắt, đặc biệt không bị ngấm nhiều dầu mỡ nên ăn không bị ngấy.
Sơ chế tôm đồng: Thời bao cấp, bánh tôm chủ yếu là bột gạo, bột mì và khoai lang cắt hoặc bào sợi, mỗi bánh chỉ cho một con tôm đồng nhỏ. Chọn loại tôm có trứng, vỏ mềm sẽ ngon hơn. Ngày nay, tùy theo khẩu vị mà tăng lượng tôm lên cho phù hợp.
Trộn bột ủ và khoai, tôm: Bột sau khi ủ sẽ nở có nhiều bột khí cho khoai lang cắt/bào sợi, tôm vào trộn đều cho quyện vào nhau.
Chiên bánh: Ở các hàng quán có khuôn lòng tròn sẵn để làm bánh tôm, nếu không có dùng muôi tròn cũng được. Đun nóng dầu ăn, căn lượng dầu ngập bánh khi chiên mới giòn vàng đều các mặt. Thử đầu đũa thấy sủi tăm là đạt độ nóng. Múc lượng bột cùng khoai, tôm với lượng đủ vào muôi rồi nhẹ nhàng cho vào chảo chiên ở lửa vừa. Khi một mặt vàng giòn thì trở chiên mặt còn lại là được. Vớt bánh tôm ra để khay thưa cho ráo dầu rồi xếp ra đĩa.
Trình bày và thưởng thức: Xếp bánh tôm ra đĩa bên cạnh là rau sống (xà lách, rau mùi, thơm Láng...) rửa sạch, vẩy ráo nước; dưa góp và nước mắm chua ngọt (không có tỏi) tỷ lệ nước mắm truyền thống, đường, giấm/hoặc chanh, nước lọc là 1:1:1:5 (nêm nếm cho vừa miệng). Thứ tự nên cho nước lọc và đường khuấy tan hoàn toàn rồi mới cho chanh/giấm rồi nước mắm, cuối cùng thêm ớt thái lát là được (không có tỏi).
Yêu cầu thành phẩm: Bánh tôm vàng suộm, vỏ giòn tan, tôm đồng đỏ au mềm ngọt. Khi ăn, cắt thành miếng nhỏ ăn kèm rau sống chấm nước mắm chua ngọt, dưa góp khá bắt vị vào những ngày mưa.
Chú ý:
Bánh tôm từng là món ăn cải thiện, ''ăn tươi'' được ưa thích ở miền Bắc và Hà Nội thời bao cấp, nguyên liệu chính cũng chỉ bột mì, bột gạo và khoai lang, tôm đồng thời ấy cũng rẻ và mỗi bánh chỉ cho một con tôm nhấn nhá. Theo thời gian cuộc sống đủ đầy hơn, bánh tôm Hồ Tây chủ yếu chủ yếu là bột và tôm cũng 2 con to hơn, hiếm hàng còn khoai lang cắt sợi nữa.
Nếu muốn bánh giòn xốp nên tăng tỷ lệ bột gạo và cần ủ bột đủ thời gian.
Tôm nên chọn tôm đồng hoặc tôm vỏ mỏng khi chiên vỏ giòn mà thịt mềm ngọt tạo dư vị riêng.
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Ban Cán sự đảng UBND tỉnh với Ban Cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội thảo luận về các dự thảo nghị quyết
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xúc cử tri tại thành phố Thái Bình
- Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 của kỳ họp thứ tám
- Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng Sở Giáo dục và Đào tạo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam tại xã Vũ Lăng
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường Tiểu học và THCS Đông Vinh
- Nhân lên truyền thống “tôn sư, trọng đạo”
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam
- Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng cán bộ làm công tác mặt trận nhân ngày truyền thống MTTQ Việt Nam